Móng chân đổi màu đen, dấu hiệu cảnh báo bệnh tật chớ coi thường

Móng chân đổi màu bất thường, đặc biệt là màu đen, chúng ta không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Móng chân hay móng tay của chúng ta ở trạng thái bình thường luôn có màu trắng hoặc trắng hồng. Tuy nhiên, khi móng chân đổi màu khác, nhất là màu đen, nhiều người thường chủ quan mà không biết đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số loại bệnh.

Móng chân đổi màu đen, dấu hiệu cảnh báo bệnh tật chớ coi thường - Ảnh 1
Thay đổi màu sắc móng chân cũng có thể là dấu hiệu bệnh tật.

Vì sao móng chân đổi màu đen?

Phần lớn móng chân chuyển màu đen đều do tác động lực, thường là bởi chấn thương mà ra. Khi bị chấn thương, trên móng chân sẽ bị bầm tím, tụ máu hoặc chảy máu ở dưới móng. Các va chạm với vật cứng, bị ai đó giẫm lên móng chân cũng có thể gây ra chấn thương, khiến móng đổi màu.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không phải do lực bên ngoài tác động. Nếu móng chân chuyển thành màu đen một cách đột ngột, đây có thể là do bệnh lý tiềm ẩn trong người. Khi gặp tình trạng này, tốt hơn hết là nên tới bệnh viện kiểm tra để kịp thời điều trị.

Móng chân đổi màu đen, dấu hiệu cảnh báo bệnh tật chớ coi thường - Ảnh 2
Móng chân đổi màu đen thường do tụ máu, chảy máu dưới móng sau chấn thương. Song, cũng có trường hợp là vì một bệnh lý nào đó.

Móng chân đổi màu đen là dấu hiệu của bệnh gì?

Khi gặp phải tình trạng móng chân chuyển màu đen, rất có thể bạn đang bị mắc chứng thiếu máu, bệnh tiểu đường, có vấn đề về thận hoặc liên quan tới tim mạch. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những biểu hiện của việc nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Lâu ngày đi chân đất hoặc đeo giày chật đều có thể trở thành lý do khiến vi khuẩn, nấm sinh sôi trong môi trường ẩm ướt. Nấm móng chân không những khiến móng đổi màu đen mà còn bốc mùi khó chịu. Hầu hết, móng sẽ bị đen từ ngón chân cái, sau đó nấm có thể lan dần sang các móng khác và gây đổi màu ở các móng này.

Móng chân đổi màu đen, dấu hiệu cảnh báo bệnh tật chớ coi thường - Ảnh 3
Nấm móng chân cũng có thể gây ra hiện tượng móng chân màu đen.

Ngoài ra, trường hợp nghiêm trọng nhất chính là ung thư. Móng chân đổi màu đen có thể là do ung thư hắc tố da. Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ xuất hiện điểm sẫm trên da, ẩn dưới móng chân, khiến móng tối màu hơn trước.

Rất nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu vì không thấy triệu chứng đau nhức. Tuy nhiên, nếu không phải do chấn thương, không nhiễm khuẩn hay bị nấm móng, bạn nên đi khám sớm khi gặp phải tình trạng này, tránh để ung thư trở nên nghiêm trọng.