Mới sinh 2 tiếng, sản phụ đòi đi vệ sinh khiến bác sĩ tái mặt đưa đi cấp cứu

Sau khi tươi cười nhìn con vừa chào đời, sản phụ đòi đi vệ sinh khiến bác sĩ tái mặt vì đây là dấu hiệu bị băng huyết sau sinh vô cùng nguy hiểm. 

Mặc dù đã vượt cạn thành công nhưng sức khỏe của sản phụ là điều cần lưu tâm nhất định không được chủ quan. Không ai có thể đảm bảo 100% suôn sẻ, cho dù đã mẹ tròn con vuông. Trường hợp sản phụ đòi đi vệ sinh khi vừa mới sinh xong là một trong những ca cấp cứu khẩn cấp để giữ lấy tính mạng người mẹ.

Mới sinh 2 tiếng, sản phụ đòi đi vệ sinh khiến bác sĩ tái mặt đưa đi cấp cứu - Ảnh 1
2 tiếng sau sinh, san phụ cần được quan sát cẩn thận. Ảnh minh họa.

Mới đây một bác sĩ người Trung Quốc chia sẻ về ca cấp cứu nguy hiểm bản thân đã trải qua khiến không ít người sợ hãi theo. Theo bác sĩ nữ sản phụ được cấp cứu là bà mẹ 32 tuổi, sinh con lần 2.

Sản phụ khi nhập viện trong tình trạng sức khỏe tốt tuy nhiên thai nhi quá lớn. Các bác sĩ đưa ra phương pháp đẻ mổ nhưng bị gia đình nhà chồng bác bỏ vì theo họ sinh thường sẽ tốt hơn cho đứa trẻ.

Mới sinh 2 tiếng, sản phụ đòi đi vệ sinh khiến bác sĩ tái mặt đưa đi cấp cứu - Ảnh 2
Băng huyết sau sinh vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Vì sức khỏe khá ổn nên chỉ sau hơn 20 phút đau đẻ vật vã, sản phụ này đã hạ sinh thành công. Vì kiệt sức do rặn đẻ nên sản phụ đã thiếp đi vì mệt. 2 tiếng đồng hồ sau sản phụ bất ngờ gọi ý tá giúp đỡ vì cảm thấy buồn đi vệ sinh.

Sau yêu cầu của người mẹ, y tá tái mặt vội chạy đi gọi bác sĩ. Khi hiểu chuyện, bác sĩ vội vàng sắp xếp một ca mổ gấp. Tình huống còn gấp gáp hơn cả lúc đỡ sinh. Hóa ra, cảm giác này không phải là muốn đi vệ sinh mà là băng huyết sau sinh, nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Mới sinh 2 tiếng, sản phụ đòi đi vệ sinh khiến bác sĩ tái mặt đưa đi cấp cứu - Ảnh 3
Nếu không cấp cứu kịp thời sản phụ có thể bị mất mạng. Ảnh minh họa.

Các bác sĩ đều vô cùng khẩn trương chạy đua với thời gian để cứu sống sản phụ. Đội ngũ bác sĩ yêu cầu người chồng liên tục nói chuyện, gọi tên vợ để cô không bị thiếp đi. Sau nhiều giờ giành giật với tử thần, may mắn người mẹ đã được cứu khỏi cơn nguy kịch.

Đây cũng là nguyên nhân vì sao sau khi sinh thường các sản phụ sẽ được giữ lại để theo dõi trong 2 tiếng đồng hồ. Hầu hết các biến chứng sau sinh sẽ xảy ra trong khoảng thời gian này. Nếu không cẩn thận theo dõi, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, thậm chí mất mạng.

Băng huyết sau sinh nguy hiểm thế nào?

Sau sinh sản phụ cần được theo dõi 2 giờ đồng hồ bởi vì hầu hết các biến chứng sau sinh sẽ xảy ra trong khoảng thời gian này. Băng huyết sau sinh vô cùng nguy hiểm có thể gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Sản phụ bị băng huyết sau sinh rất có thể sẽ phải gặp các biến chứng như choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Ngoài ra băng huyết sau sinh cũng là yếu tố thuận lợi gây nhiễm trùng hậu sản.

Về lâu dài, sản phụ sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), nghiêm trọng hơn nữa là vĩnh viễn không thể sinh thêm con.

Lược dịch theo Sohu