Mỗi ngày uống bia giải khát mùa hè, điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe?

Uống bia giải khát vào ngày nắng nóng là cách nhiều người "hạ nhiệt". Thế nhưng nếu lặp lại thói quen này mỗi ngày liệu có tốt cho sức khỏe hay không?

Mùa hè là thời điểm các quán bia luôn đông đúc hơn bình thường. Dù là buổi tối, bạn cũng dễ bắt gặp nhiều người trẻ ngồi thành nhóm uống bia để giải khát. Đối với một số người, bia lạnh chính là giải pháp hạ nhiệt hữu dụng. Thậm chí có người uống bia mỗi ngày. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu duy trì thói quen hàng ngày đều uống bia?

Vào mùa hè, mỗi ngày uống một cốc hoặc một chai bia liệu có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người.

Uống bia mỗi ngày có lợi hay có hại?

Về cơ bản, trong bia cũng chứa một số thành phần dinh dưỡng có thể kể đến như vitamin B hay canxi, magie. Dù bia bị xếp vào nhóm đồ uống có khả năng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều nghiên cứu lại chững minh được uống bia thường xuyên không phải điều xấu.

Mỗi ngày, nếu uống quá 1 lít bia, lặp lại trong thời gian dài, cơ thể sẽ có khả năng sinh bệnh do dưa thừa chất và các bộ phận phải chịu áp lực hoạt động nhiều hơn. Song, nếu mỗi ngày chỉ uống một cốc bia hoặc một chai bia với lượng nhỏ hơn 330ml, điều này lại có lợi cho sức khỏe.

Không phải ngẫu nhiên mà các lon bia thường được đóng với dung tích 330ml. Đây là lượng thích hợp cho một người uống trong một ngày mà không hại tới sức khỏe, thậm chí còn có lợi.

Uống bia với lượng thích hợp sẽ giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, tuần hoàn máu thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bia vốn là một sản phẩm từ lúa mạch lên men, có khả năng hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.

Chỉ khi uống quá nhiều, bia mới mang lại tác hại như tổn thương gan, gia tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan... Bên cạnh đó, nếu mùa hè muốn giải khát, bạn có thể chọn uống bia nhưng trừ trường hợp người mắc bệnh mãn tính.

Uống bia có thể giúp tuần hoàn máu tốt, máu lưu thông dễ hơn và cải thiện được hệ tiêu hóa.

Những "đại kị" khi uống bia 

Nếu không muốn tạo gánh nặng cho cơ thể, khi uống bia nhất định phải tránh những thói quen sau đây.

Không trộn bia với đồ uống có cồn khác

Rất nhiều người trẻ hiện nay có sở thích pha chế bia, sẵn sàng kết hợp các loại nước có cồn khác để uống. Thói quen này không những làm tăng tốc độ hấp thụ mà còn tạo áp lực lên hệ tiêu hóa. Thậm chí, trường hợp nghiêm trọng còn dẫn tới ngộ độc.

Không uống bia khi ăn hải sản

Vừa ăn hải sản vừa uống bia sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh gout tăng mạnh. Hải sản chứa nhiều purin và axit uric, có thể làm tăng nồng độ axit uric, gây ra chứng đau nhức xương khớp dữ dội. Bên cạnh đó, một số chất trong hải sản kết hợp vitamin B1 trong bia còn tăng tải, hại thận. Vì thế nên tránh ăn tôm, cua hay mực, bạch tuộc và uống bia cùng lúc.

Nếu không muốn bị gout hoặc đau nhức xương, tránh tối đa ăn hải sản và uống bia cùng lúc.

Không uống bia khi ăn thịt nướng

Bia tuy không chứa độ cồn cao nhưng khi kết hợp ăn uống sai lầm có thể làm hại cơ thể. Nhất là khi uống bia và ăn thịt nướng sẽ làm tăng nitrit, vừa tăng gánh nặng cho gan vừa làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt là phụ nữ mang bầu hay người bị bệnh tim càng cần hạn chế thói quen này.

Không uống bia lạnh

Ít ai có thể từ chối sức hút của bia lạnh vào ngày nắng nóng. Thế nhưng, khi uống bia lạnh, cực lạnh, bạn có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy. Uống nhiều bia lạnh còn làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương, tăng nguy cơ viêm loét, mắc các chứng bệnh về dạ dày, tiêu hóa.

Uống bia lạnh có thể tổn thương, gây viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, cần hạn chế uống nhiều bia lạnh vì còn có thể hại thận, ảnh hưởng tới lá lách. Bên cạnh đó, cũng nên tránh hành động vừa đi nắng về đã uống bia lạnh ngay vì có thể gây sốc nhiệt.