Mổ lấy thai nhi nặng 2kg trong bụng bé gái 8 tháng tuổi ở Thanh Hóa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhi 8 tháng tuổi mang u dạng thai, nửa triệu ca sinh mới có một. 

Theo VTV đưa tin, bệnh nhi N.T.N.Q., 8 tháng tuổi, trú tại Hoằng Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa mang trong mình một khối u dạng thai nặng 2kg. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, nửa triệu ca sinh mới có một.!

Mổ lấy thai nhi nặng 2kg trong bụng bé gái 8 tháng tuổi ở Thanh Hóa - Ảnh 1
Trường hợp cực hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh.

Gia đình bệnh nhi cho biết, các bác sĩ siêu âm phát hiện thấy một khối u trong ổ bụng của thai nhi ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Đồng thời, các bác sĩ hướng dẫn gia đình theo dõi định kỳ. Tuy nhiên, gia đình chủ quan khi thấy bé chào đời khỏe mạnh bình thường nên định đợi bé lớn mới đi làm phẫu thuật.

Thế nhưng gần đây, bé Q. có triệu chứng chướng bụng, ho, thở khò khè, nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa nên được gia đình đưa vào viện khám. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phế quản/ u ổ bụng. Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời và sức khỏe ổn định.

Mổ lấy thai nhi nặng 2kg trong bụng bé gái 8 tháng tuổi ở Thanh Hóa - Ảnh 2
Cận cảnh khối u nặng 2 kg được bóc tách từ ủ bụng của bệnh nhi.

Sau đó, bé Q. tiếp tục làm các xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, Chụp CT-scan hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang. Kết quả chụp CT-scan cho thấy có một khối u lớn. Đáng nói, khối u này được xác định là một bào thai, kích thước 13 x 10 x 20 cm.

ThS.BS Bùi Văn Hán – Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu cho biết, khối u của bệnh nhi chiếm gần hết khoang sau phúc mạc, có cấu trúc tỷ trọng hỗn hợp. Thành phần bao gồm dịch và một số cấu trúc giống xương hoàn chỉnh. Khối u chèn ép thận phải của bệnh nhân ra sau gây giãn bể thận, đẩy các quai ruột và tụy ra trước.

Mổ lấy thai nhi nặng 2kg trong bụng bé gái 8 tháng tuổi ở Thanh Hóa - Ảnh 3
Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Báo Pháp luật & Bạn đọc thông tin thêm, trường hợp của bệnh nhân Q. được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, kíp mổ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ tập trung cao độ do khối u có kích thước lớn lại nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Chỉ cần thao tác sai một li sẽ dẫn đến rách các mạch máu và tăng khả năng biến chứng cho ca mổ. May mắn thay, khối u dạng thai nặng 2 kg đã được bóc tách ra khỏi cơ thể bệnh nhi thành công sau 3 giờ phẫu thuật.

Hiện sức khỏe bệnh nhi sau ca phẫu thuật hồi phục nhanh, ăn ngủ tốt, không còn ho và khó thở như trước. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm hậu phẫu thuật cho thấy sức khỏe bệnh nhi ổn định và đã được xuất viện.

“Thai trong thai" là gì?

“Thai trong thai" hay còn được gọi là thai nhi trong bào thai. Đây là một bất thường sinh sản, một khối mô giống như một bào thai được hình thành bên trong cơ thể. Trường hợp đầu tiên được phát hiện bởi George William Young vào năm 1808, tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh. Cả thế giới mới chỉ ghi nhận 100 trường hợp.

Thai nhi được cho là còn sống chỉ khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Cuộc sống của thai trong thai giống như một khối u, các tế bào trong đó vẫn hoạt động và chuyển hóa bình thường.

Mặc dù hiện tượng này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng này khi còn nhỏ chiếm 90% và hầu hết được phẫu thuật trước khi gây biến chứng.

Thai chủ sau khi được tách bỏ thai ký sinh sẽ hồi phục bình thường dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Chính vì vậy. các bác sĩ khuyến cáo gia đình có người bị bệnh nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám để kịp thời điều trị.