Mở cửa phòng tắm cho thoáng: Sai lầm nhiều người mắc phải

Chỉ là thao tác đóng cửa, mở cửa phòng thông thường song có rất nhiều gia đình mắc sai lầm, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mà không hề hay biết.

Ít ai biết rằng, một vài sai lầm trong thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng không tốt tới chính nơi ở của bạn. Dù chỉ là thao tác đóng – mở cửa phòng cũng có thể gây nên tình trạng ẩm mốc, vi khuẩn sinh sôi, thậm chí còn gây nguy hại tới sức khỏe. Dưới đây là một số thói quen sai lầm mà không ít người mắc phải.

Mở cửa phòng tắm thông sau khi tắm

Nếu trong quá trình tắm, mở cửa phòng có thể gây ra cảm lạnh, đột quỵ thì thao tác mở cửa phòng sau khi tắm lại tác động tới ngôi nhà của chính bạn. Khi tắm xong, hơi nước bên trong sẽ tràn ra ngoài, khiến các không gian lân cận cũng dễ bị ẩm. Môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, nấm mốc sinh sôi. Bởi vậy, trong khi tắm và sau khi tắm một thời gian nên giữ cửa đóng kín.

Mở cửa phòng tắm cho thoáng: Sai lầm nhiều người mắc phải - Ảnh 1
Mở cửa phòng trong lúc tắm có thể khiến khí lạnh tràn vào, dễ gây cảm mạo, đột quỵ. Mở cửa phòng sau khi tắm lại khiến không gian bị ẩm, dễ hình thành vi khuẩn, nấm mốc.

Phơi, sấy quần trong nhà

Những ngày trời mưa dai dẳng hoặc thời tiết thiếu nắng, nhiều gia đình thường chọn cách phơi quần áo trong nhà. Thế nhưng, nếu phơi đồ khi còn ẩm sẽ làm hơi nước tỏa ra xung quanh. Môi trường bên trong dễ bị tăng độ ẩm lên tới 30%. Tình trạng này sẽ khiến nấm mốc sinh trưởng, giải phóng ra không khí. Người sức khỏe yếu khi hít phải không khí nhiễm vi khuẩn có thể bị dị ứng, ho hay hen suyễn.

Mở cửa phòng tắm cho thoáng: Sai lầm nhiều người mắc phải - Ảnh 2
Chỉ nên phơi quần áo trong nhà khi đã sấy khô hoặc ráo sạch nước.

Thường xuyên đóng kín cửa

Khi trời lạnh hoặc có gió, nhiều gia đình sẽ đóng kín cửa cả ngày để tránh bị lạnh. Thế nhưng, đóng cửa từ sáng tới tối sẽ làm mất cân bằng độ ẩm không khí, có thể khiến virus, nấm mốc tăng nhanh.

Trong điều kiện thời tiết lạnh, tốt hơn cả là bạn nên mở cửa sổ. Cứ 30 phút hoặc vài tiếng thì đóng – mở một lần để không khí trong phòng được lưu thông. Làm như vậy, không chỉ căn nhà mà các thành viên cũng bảo toàn được sức khỏe.

Mở cửa phòng tắm cho thoáng: Sai lầm nhiều người mắc phải - Ảnh 3
Không nên đóng kín cửa nhà từ sáng tới tối.

Đóng kín hết các ngăn tủ

Tương tự như cửa nhà, các ngăn tủ khi bị đóng kín trong thời gian dài cũng làm gián đoạn quá trình lưu thông của không khí. Ngăn tủ quanh năm đóng kín còn làm độ ẩm gia tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế, mỗi ngày bạn nên để mở các ngăn tủ khoảng 15 phút.