Miền Bắc tiếp tục đón đợt rét đậm, rét hại mới vào cuối tuần này

Theo dự báo, trong khoảng 17 - 18/1, miền Bắc sẽ tiếp tục đón một đợt gió mùa Đông Bắc với cường độ mạnh, tạo thành đợt rét đậm, rét hại mới trên diện rộng.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia), từ ngày 7/1 tới nay, tình trạng rét đậm, rét hại đã xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường, một số khu vực có nhiệt độ giảm sâu, từ 8 - 10 độ. Ở vùng núi cao, có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, như Mẫu Sơn dưới -3 độ hay Sa Pa dưới -1 độ.

Đợt rét sâu đã và đang diễn ra trên diện rộng. Một số tỉnh như Quảng Ninh, Yên Bái, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La đều chịu cảnh băng giá. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa tuyết. Từ tối ngày 10 đến rạng sáng sáng 11/1, tuyết rơi liên tục, khiến cả xã Y Tý (thuộc huyện Bát Xát) ngập trong màu trắng xóa. Thậm chí vùng núi phía Tây Nghệ An cũng có băng giá, hiện tượng hiếm gặp ở tỉnh này.

Một số vùng núi cao đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Có nơi tuyết dày từ 10 - 20cm, phủ trắng xóa một nẻo đường.

Trong 2 - 3 ngày tới, trời sẽ trở nên khô hơn. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, nhiệt độ về đêm và sáng sớm ở mức 7 - 10 độ, trời rét sâu. Riêng vùng núi dao động từ 4 - 7 độ và nơi cao hơn giảm xuống dưới 0 độ C.

Từ ngày 12/1, nhiệt độ sẽ tăng lên mức 16 - 18 độ C, ban ngày bắt đầu có nắng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Thành nhận định, cuối tuần này, khoảng ngày 17 - 18/1, sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mới đổ bộ. Ảnh hưởng của đợt gió này có thể khiến miền Bắc tiếp tục tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng. Dù vậy, trời sẽ ấm dần lên sau đó.

Sau ngày 20/1, khối khí lạnh vẫn còn nhưng cường độ suy yếu dần. Các đợt rét không còn kéo dài, chỉ diễn ra khoảng 2 - 3 ngày là sẽ kết thúc. Song, người dân vẫn cần duy trì công tác chống rét, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, người già. Tại các vùng núi cao, các địa phương cần lưu ý thêm các đối tượng như học sinh, khách du lịch. Ngoài ra, hoa màu, gia súc cũng cần có biện pháp tránh rét, hạn chế thiệt hại tối đa.

Công tác tránh rét cần tăng cường ở các địa phương, đặc biệt là vùng núi cao. Người dân khi ra đường cần mặc đủ ấm để đảm bảo sức khỏe.

Cũng trong những ngày lạnh, người dân được khuyến cáo mặc ấm khi ra đường, không nên sưởi than trong phòng kín. Tùy theo diễn biến của thời tiết, các trường học tại các địa phương nên chủ động cho học sinh nghỉ học.