Miền Bắc và các tỉnh trên cả nước đều có mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 23/7, các tỉnh thành trong cả nước đều có mưa, đặc biệt miền Bắc nhiều nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 22/7 đến ngày 24/7 khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Quảng cáo

Cùng với gió giật là dông sét dữ dội, mưa dồn dập trong nhiều tiếng đồng hồ có thể gây ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp. Ven sông suối, sườn đồi, dốc đứng nguy cơ lũ quét, sạt nở đất ở các khu vực trọng tâm mưa. Nếu thấy trời mưa lớn, tiếng cây gãy đổ, đất đá va chạm vào nhau hoặc nhìn vết lún, nứt trên mặt đất, tường nhà nghiêng dần thì bà con nhanh chóng tìm nơi an toàn để tránh trú bởi đây chính là dấu hiệu của sạt lở và lũ ống, lũ quét vô cùng nguy hiểm.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất to, khu vực vùng núi dự báo sạt nở đất, lũ quét và lũ ống.

Tại thủ đô Hà Nội, ngày 22/7, có lúc có mưa rào và dông. Từ chiều 22/7 đến ngày 24/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ đêm qua 22/7 đến ngày 25/7 sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa dao động 50-150mm/đợt, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có nơi ghi nhận 200mm/đợt. Trong mưa dông cần chú ý hình thái thời tiết nguy hiểm. Tại các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong vài ngày tới vẫn duy trì trạng thái có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối. Dự báo cấp độ rủi ro cấp độ 1. Cuối cùng sẽ là dự báo thời tiết ngày 23/7 cho các tỉnh thành trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C; riêng Lai Châu và Điện Biên 26-28 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La 21-23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu Đông Bắc có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, có nơi trên 33 độ C; thấp nhất 24-26 độ C.

Thủ đô Hà Nội

Ban ngày nhiều mây, tiết trời âm u, gió Tây Bắc thổi nhẹ. Từ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C; thấp nhất 24-26 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C; thấp nhất 26-28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 36 độ C; thấp nhất 27-29 độ C.

Tây Nguyên

Có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C, có nơi trên 32 độ C; thấp nhất 23-25 độ C.

Nam Bộ

Trong ngày có khoảng hửng nắng nhẹ, có lúc mưa rào và dông rải rác, chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C; thấp nhất 23-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Tổng hợp