Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong "một nốt nhạc"

Nhiều người kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, tiết kiệm chi phí và thời gian, sẵn sàng dùng pin để luộc bánh chưng, bất chấp những nguy cơ gây hại sức khỏe.

Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống, các gia đình vào dịp cận Tết sẽ cùng gói và nấu bánh. Làm bánh không hề đơn giản, mất rất nhiều thời gian. Quá trình luộc bánh có thể kéo dài nhiều tiếng liên tục. Ngày nay, nhiều người bận rộn nên không có thời gian rảnh để gói bánh, thường mua sẵn ở ngoài hàng.

Song, có nhiều hàng bán bánh chưng sẵn, vì để rút ngắn thời gian luộc bánh mà đã dùng tới pin. Sử dụng pin để luộc bánh chưng giúp họ luộc bánh nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí, màu sắc bánh lại đẹp. Thế nhưng, cách làm này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây hại tới sức khỏe người dùng.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong một nốt nhạc - Ảnh 1
Làm bánh chưng là công đoạn rất tốn thời gian, đặc biệt là khâu luộc bánh.

Bánh chưng luộc bằng pin có những tác hại nào?

Thông thường, để cho ra lò một mẻ bánh chưng chín dền sẽ mất khoảng 8 – 10 tiếng. Tuy nhiên, khi thả thêm một cục pin vào nồi nước luộc, quá trình này chỉ còn 1 – 2 tiếng đồng hồ. Pin sẽ khiến nước luộc thành môi trường kiềm, tinh bột trong bánh nhờ hấp thụ nước và nhiệt tốt nên chín nhanh hơn.

Thế nhưng, ai cũng rằng trong pin chứa rất nhiều kim loại có độc tố như chì, thủy ngân… Ở nhiệt độ cao, những chất này có thể gây ra một số bệnh liên quan tới tim mạch, thận hay não bộ. Thậm chí, đồ luộc bằng pin còn gây vô sinh hoặc sẩy thai do nhiễm độc chì.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong một nốt nhạc - Ảnh 2
Dùng pin để luộc đồ ăn còn làm giảm chỉ số IQ ở trẻ. Trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra tử vong.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Không quá khó để nhận biết bánh chưng luộc bằng pin. Dùng mắt thường quan sát lớp lá, lớp vỏ bánh hay nhân bánh, rất nhiều người “sành sỏi" có thể nhận ra nhanh chóng.

Lớp lá dong bên ngoài

Nếu dùng pin luộc bánh chưng, lớp lá dong bên ngoài thường có màu xanh mướt mắt. Dưới ánh sáng, phần vỏ lá còn phản chiếu sắc tím. Với bánh chưng luộc theo cách truyền thống, với thời gian 8 – 10 tiếng, lớp vỏ bánh sẽ ngả màu vàng nhẹ, khó giữ được màu xanh mướt. Ngoài ra, bánh luộc bằng pin khi cầm lên sẽ không chắc tay.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong một nốt nhạc - Ảnh 3
Lớp lá dong còn xanh mướt, có ánh tím thay vì ngả vàng là dấu hiệu của bánh luộc bằng pin. (Ảnh minh họa).

Lớp vỏ bánh

Phần nếp bên ngoài bánh chưng nếu luộc bằng pin sẽ có màu xanh rờn rất đẹp mặt. Không những thế, lớp nếp có độ trong. Còn với bánh chưng luộc kiểu truyền thống, vỏ bánh có màu xanh nhạt hoặc ngả vàng do lớp vỏ đã đổi màu. Nếp bánh cũng không được trong như khi luộc bằng pin cục.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong một nốt nhạc - Ảnh 4
Lớp nếp bên ngoài có màu xanh mơn mởn có khả năng cao là do luộc bằng pin. (Ảnh minh họa).

Nhân bánh

Nếu bánh chưng luộc như bình thường, nhân bánh dền kỹ, dẻo và có mùi thơm đặc biệt. Bánh luộc bằng pin thì do chín ép nên không có độ dẻo, bánh không dền. Mùi thơm của bánh cũng không rõ rệt.

Mẹo nhận biết bánh chưng luộc bằng pin trong một nốt nhạc - Ảnh 5
Bánh chưng luộc truyền thống có độ dền, dẻo hơn bánh luộc bằng pin.