Mẹ thương con đi thi ướt áo vì ô tô không được đỗ tận cổng gây tranh cãi

Xót con đi thi ướt áo vì ô tô không được đỗ tận cổng, bà mẹ vấp phải loạt chỉ trích từ cộng đồng mạng. Thương con sao cho đúng?

Bà mẹ thương con đi thi ướt áo vì bị cấm đỗ ô tô trước cổng

Mới đây, bài đăng tải của một phụ huynh trên diễn đàn có đông thành viên tham gia về chuyện "thương con ướt áo vì ô tô không được đỗ tận cổng" thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Những tưởng chỉ là nỗi lòng người làm cha, làm mẹ lo lắng cho con khi bước vào kỳ thi vào lớp 10 cam go, song câu chuyện lại làm nổ ra nhiều tranh cãi gay gắt.

Hình ảnh nam sinh đi thi áo ướt sũng vì ô tô của mẹ không đỗ tận cổng được gây tranh cãi.

Theo đó, bên cạnh những bình luận đồng cảm của các bậc phụ huynh đưa con đi thi trong ngày mưa tầm tã, thì cũng có không ít ý kiến trái chiều cho rằng vị phụ huynh này thương con chưa đúng cách. Dẫn chứng thể hiện qua chi tiết bà mẹ đưa con đi thi bằng ô tô nhưng không được đỗ ở cổng trường để con bị dính mưa ướt sũng áo trước khi vào phòng thi.

Không ít cư dân mạng trách bà mẹ không chuẩn bị áo mưa mỏng hay ô dù biết trước thời tiết xấu. Hơn nữa, bố mẹ nào cũng phóng ô tô đỗ tận cổng trường thì sẽ gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng tới giờ thi của các con. Ngoài ra, kỹ năng sống của cậu học trò lớp 9 cũng bị đem ra bàn luận.

Các sĩ tử đi thi tuyển sinh vào lớp 10 trong ngày mưa tầm tã.

Câu chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại khiến các bậc làm cha, làm mẹ đáng suy ngẫm. Hàng loạt bài viết sau đó đã được đăng tải bày to quan điểm về cách dạy con. Có người cho rằng dạy con sống tự lập là chuyện cả đời, còn việc đồng hành cùng con trong những dấu mốc trọng đại là điều cần thiết. Thế nhưng, sự bao bọc kỹ lưỡng của cha mẹ vô tình khiến các con ỷ lại và không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Chuyên gia tâm lý giáo dục nói gì?

Trước tâm bão dư luận, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa đã lên tiếng dưới góc nhìn cá nhân về việc dạy trẻ tự lập. Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

"Đọc vô chừng comment dưới status kèm hình ảnh cháu bé mưa ướt trong group cực kì nổi tiếng với hơn 100k thành viên thì thấy còn lâu các con mới khá được một khi phụ huynh cứ như thế này:

1. Trách phường xã chặn hết xe lại không để các phụ huynh đưa con vào tận cổng trường. Ai cũng muốn "bế" con vào tận cổng trường bằng ô tô thì chỗ đâu cho đủ? Tại sao lại nghĩ ích kỉ thế, chỉ nghĩ đến tiện lợi cá nhân, không hề nghĩ đến đại cục?

2. Thương xót các con bị mưa ướt sũng. Tại sao dự báo thời tiết đã nói ra rả và thực tế cũng mưa suốt mấy ngày trời mà không chuẩn bị sẵn lấy cái ô hoặc áo mưa trên xe? Kể cả không mưa nắng gì thì trên xe lúc nào cũng phải sẵn những thứ ấy, phòng khi bất chợt cần đến chứ.

3. Khen điểm thi nọ, điểm thi kia có các tình nguyện viên mang ô ra đón từng học sinh vào một, chê tại sao điểm này tắc trách không có tình nguyện viên nào dương ô đón các con? Tại sao lại cứ để cuộc đời mình/ con mình phụ thuộc hết vào yếu tố/ người bên ngoài thế? Liệu có tình nguyện viên nào chạy theo con các vị suốt cả đời, hay các vị sẽ là "tình nguyện viên"/ nô lệ bất đắc dĩ chạy theo con suốt một đời?

Chừng nào các cha mẹ còn suy nghĩ nông cạn thế thì đừng mong con trưởng thành!

PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa nêu quan điểm cá nhân về việc thương con sao cho đúng.

Tôi cũng thương lũ nhóc lắm, nhưng niềm thương của tôi hoàn toàn khác, thương chúng nó có những bố mẹ vị kỉ, chưa/ không biết giáo dục con những điều đơn giản nhất: Tự lập, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra mỗi ngày của cuộc sống. Mới có chuyện cỏn con mà đã la ầm lên, vậy khi con cái các vị gặp phải những tình huống khó hơn nhiều lần nữa (nguy hiểm tính mạng chẳng hạn,...) thì chúng sẽ xử trí kiểu gì?

Có ôm được con suốt đời thì cứ ôm đi, nhưng đừng có mở miệng than tại sao con có lớn mà không có khôn, mãi mãi không trưởng thành".

Theo đó, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa mong muốn thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh thì các bậc phụ huynh nên dạy con lối sống tự lập bởi sau này còn va vấp phải nhiều tình huống khó khăn hơn thế gấp bội.

Dưới góc nhìn của một nhà giáo dục, nữ giáo sư chia sẻ: "Tôi cũng thương lũ nhóc lắm, nhưng niềm thương của tôi hoàn toàn khác, thương chúng nó có những bố mẹ vị kỉ, chưa/ không biết giáo dục con những điều đơn giản nhất: Tự lập, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra mỗi ngày của cuộc sống. Mới có chuyện cỏn con mà đã la ầm lên...".

Quan điểm của nữ tiến sĩ một lần nữa trở thành chủ đề tranh luận trên mạng xã hội.

Con trẻ không chỉ cần phát triển về mặt thể chất, mà còn được bồi đắp cả về tư tương, nhận thức và bản lĩnh trong cuộc sống. Mấu chốt này sẽ giúp các bậc phụ huynh loại bỏ được những tranh cãi không đáng có và thương con đúng cách hơn.

Dù vậy, ai cũng có cái lý để bảo vệ quan điểm riêng của mình. Bao bọc con cái 1 cách thái quá không phải vấn đề lần đầu được đề cập tới song một người mẹ tốt không chỉ hiểu thấu tâm tư của con cái mà còn phải biết đóng vai "ác" nữa!