Mẹ nam công nhân cầu đường hiến tạng con, cứu bệnh nhân ở 3 miền

Ngày 2/12, nam công nhân 30 tuổi qua đời vì tai nạn giao thông, dành sự sống cho 3 bệnh nhân chờ ghép tạng ở 3 miền Tổ quốc. 

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 3/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca điều phối tạng từ TP Vũng Tàu đến TP.HCM, Huế và Hà Nội.

Mẹ nam công nhân cầu đường hiến tạng con, cứu bệnh nhân ở 3 miền - Ảnh 1
Nam công nhân cầu đường qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ anh xin hiến tạng con trai để một phần cơ thể của anh Q. tiếp tục được “sống".

Được biết, người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu). Trước đây, anh là một công nhân cầu đường, không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng bị chấn thương nặng. Mặc dù anh Q. đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không qua khỏi.

Sau khi con trai qua đời, bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Q.) đã xin ý kiến các thành viên trong gia đình về việc hiến tạng con trai vừa để cứu người, vừa để một phần thân thể của anh Q. tiếp tục được “sống". Ý nguyện của bà Mai nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Mẹ nam công nhân cầu đường hiến tạng con, cứu bệnh nhân ở 3 miền - Ảnh 2
Tạng của anh Q. được điều phối đến 3 miền để cứu các bệnh nhân chờ ghép tạng.

Báo Pháp luật & Bạn đọc thông tin thêm, ngay sau khi thân nhân anh Q. trình bày nguyện vọng được hiến tạng con trai để cứu các bệnh nhân đang chờ được ghép tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy điều phối 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn tim và gan của người hiến tạng được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để phẫu thuật cho 2 bệnh nhân nặng, có chỉ số phù hợp với người hiến.

Mẹ nam công nhân cầu đường hiến tạng con, cứu bệnh nhân ở 3 miền - Ảnh 3
Tạng được vận chuyển đến 3 miền của tổ quốc.

Được biết, các đơn vị điều phối ghép tạng ghi nhận đây là một ca hiến đa tạng đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được vận chuyển tới cứu sống các bệnh nhân ở cả 3 miền của đất nước.

Theo đó, công tác vận chuyển tạng được tiến hành khẩn trương và có sự hỗ trợ của nhiều phương tiện, nhất là trong việc điều phối tạng đi một quãng đường dài như Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối tạng của người hiến nhanh chóng lên các phương án vận chuyển, đồng thời liên hệ với Vietnam Airlines xin hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Mẹ nam công nhân cầu đường hiến tạng con, cứu bệnh nhân ở 3 miền - Ảnh 4
Các bệnh nhận được ghép tạng đều hồi tỉnh, có thể tự thở sau ca phẫu thuật.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị cũng như lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã kịp giờ lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép theo đúng thời gian dự tính.

Các ca ghép tạng từ người hiến chết não đều được thực hiện ngay trong đêm 2/12. Đến sáng ngày 3/12, cả 3 bệnh nhân đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi lời tri ân sâu sắc tới thân nhân người hiến tạng. Nghĩa cử cao đẹp này đã mang đến cuộc sống mới cho 3 bệnh nhân chờ ghép tạng ở 3 miền Tổ quốc, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của y học nước nhà.