Mẹ mất vì COVID-19, 2 anh em bơ vơ nương tựa nhờ ông bà ngoại

Hai anh em sống cùng mẹ và ông bà ngoại, vì COVID-19 mà 2 em trở thành trẻ mồ côi, tương lai phía trước của 2 em sẽ còn bao nhiêu chông gai?

Đến thăm gia đình ông Phạm Xuân Thống (SN 1958, ngụ thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa), người cha vừa mất đi con gái vì COVID-19 để lại 2 con nhỏ cho vợ chồng ông.

Phạm Thị Bảo T. (SN 1991, con  gái ông Thống), đã ly hôn chồng vào năm 2018, khi cháu Nguyễn Bảo H. (SN 2018) vừa ra đời. Trước đó, chị T. và chồng đã sinh được bé Nguyễn Đại H. (SN 2013). Sau ly hôn, chị dắt theo 2 con nhỏ về nương tựa bên nhà ngoại.

Gia cảnh khó khăn, chị phải gửi 2 con cho ông bà ngoại chăm sóc, bản thân phải vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân ở một xưởng may để kiếm tiền gửi về nuôi các con ăn học.

Hai con nhỏ của chị T. để lại cho ông bà ngoại chăm sóc

Cuộc đời bất công thay, chị T. bị nhiễm COVID-19 vào giữa tháng 8.2021 vừa qua và đã qua đời sau 10 ngày điều trị.

''Hiện tro cốt con tôi chưa đưa được về nhà. Bệnh viện họ nói chắc phải sau 2 tuần, khi mọi việc tạm ổn thì mới có thể đưa về được. Vợ chồng tôi tuổi già sức yếu không biết còn nuôi nổi 2 cháu ăn học không. Khó khăn chồng chất khó khăn. Từ nhỏ, 2 cháu đã sống trong sự thiếu thốn khi vắng cha, nay mẹ lại mất là một nỗi đau rất lớn. Không biết tương lai của 2 cháu sẽ ra sao'', ông Thuấn gạt nước mắt.

Sáng ngày 7.9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và lãnh đạo huyện Phú Hòa khi biết hoàn cảnh cùng câu chuyện của gia đình ông Thống nên đã xuống tận nơi thăm và thắp nén hương cho người quá cố. Đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc, động viện gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau mất mát người thân. Đau lòng thay, dù chị T. đã được lập bàn thờ nhưng di ảnh vẫn đang phủ khăn vì tro cốt của chị chưa thể đưa về nhà.

Ông Thế đã hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng để 2 cháu nhỏ có thể mua sắm dụng cụ học tập để chuẩn bị vào năm học mới. "Tôi mong UBND huyện Phú Hòa và UBND xã Hòa An sớm quan tâm và tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho các con của chị T. Nhất là phải quan tâm đến việc học tập, dứt khoát không được để các em vì một lý do nào đó mà phải bỏ học giữa chừng", ông Huấn chia sẻ.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao 5 triệu đồng tiền cá nhân để 2 cháu mua sách vở, dụng cụ học tập bước vào năm học mới

Hội đồng hương tỉnh Phú Yên đã nhận đỡ đầu cậu con trai đầu tiên của chị T. đang là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Hòa An 2, huyện Phú Hòa, bắt đầu từ năm học này đến khi cháu tốt nghiệp THPT với kinh phí hỗ trợ là 300.000/tháng.

Hội Đồng đội tỉnh Phú Yên nhận đỡ đầu em Nguyễn Đức H từ năm học này đến khi tốt nghiệp THPT

Anh Trần Minh Trí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Phú Yên, cho biết về lâu dài, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ sở Đoàn - Đội thường xuyên nắm tình hình, hoàn cảnh gia đình các em để có hình thức giúp đỡ kịp thời, đặc biệt là đảm bảo cho các em có thể đến trường học tập không bị ảnh hưởng bởi vấn đề kinh tế.

Hai cậu bé còn nhỏ nhưng ông bà ngoại đã già, mẹ mất, bố không ở bên cạnh, con đường phía trước của 2 em sẽ còn rất nhiều khó khăn. Vợ chồng ông Thống cũng sẽ rất vất vả để chăm sóc 2 cháu nhỏ, nhưng với sự quan tâm của các đoàn thể, nhà hảo tâm thì mong rằng các em có thể yên tâm học tập, ông bà ngoại các em cũng đỡ được gánh nặng phần nào.