Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim

Mẹ già 71 tuổi ở Hải Dương hiến tạng con trai cứu người nhờ cộng đồng mạng tìm người được ghép tim đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. 

Theo báo Dân Trí đưa tin, người mẹ già hiến tạng con trai cứu người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội với mong muốn tìm người được ghép tim. Mặc dù rất hiểu nỗi lòng của người mẹ nhưng theo quy định của pháp luật, phía Bệnh viện Việt Đức không được phép tiết lộ danh tính, địa chỉ của người hiến và nhận tạng.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim - Ảnh 1
Đội ngũ y bác sĩ BV 108 mặc niệm người hiến tạng chết não.

Trên trang Facebook cá nhân của bà T.T.N. ở Hải Dương, bà cập nhật dòng trạng thái cho biết, con trai bà sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi thì làm việc tại một công ty thủy lợi ở Bắc Ninh. Chàng trai trẻ nhiều hoài bão dự định kết hôn vào cuối năm 2020, song tai nạn giao thông bất ngờ xảy đến khiến anh bị chấn thương sọ não. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh rồi chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhưng người con trai duy nhất của bà N. đã không qua khỏi.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim - Ảnh 2
Bài chia sẻ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đau đớn đến tột cùng, thế nhưng gia đình chàng trai trẻ đã làm một việc vô cùng nhân đạo, đó là đồng ý hiến tạng con trai để cứu những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người suy suy tạng giai đoạn cuối.

Ngày 16/9/2020, tạng của con trai bà N. được ghép cho 6 bệnh nhân rất nặng. Trong đó, 1 người được ghép 2 phổi, hai người được ghép 2 thận, 1 bệnh nhân được ghép 2 cẳng tay. Năm người bệnh này được thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện 108, còn trường hợp bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn cuối được tiến hành ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim - Ảnh 3
Bệnh nhân được ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức hiện đã hồi phục và khỏe mạnh.

Báo Vietnamnet thông tin, sau khi hoàn tất mai táng cho con trai vào chiều ngày 16/9/2020, bà N. vẫn giữ liên lạc với 5 người được nhận tạng của con trai mình, duy chỉ có người nhận tim đến nay bà vẫn chưa gặp được. Theo đó, người mẹ già mong muốn mọi người có thể kết nối để bà tìm ra người được nhận tim.

Cũng theo nguồn tin trên, bà N. bày tỏ nguyện vọng trước khi ký vào đơn đồng ý hiến tạng con trai rằng, muốn biết tên và địa chỉ cụ thể của những người được nhận tạng chỉ để biết phần cơ thể của con trai có ổn không. Ngoài ra, bà không đòi hỏi gì khác.

Bà N. bày tỏ: “Tôi chỉ muốn gặp người nhận tạng để biết trái tim của con trai giờ ra sao. Nếu gia đình họ khó khăn tôi mong muốn được giúp đỡ để họ có thể sống lâu hơn, trái tim của con trai tôi được ở trên đời nhiều nhất có thể.

Tôi cũng đã già, tài sản trong nhà dành cho con thì nay con mất, tiền còn quan trọng gì, giờ ước nguyện duy nhất là được gặp những người ghép tạng của con để có thể gần con hơn chút nữa". 

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim - Ảnh 4
Một bệnh nhân khác được ghép thận từ tạng của con trai bà N.

Tuy nhiên, Bệnh viện 108 khẳng định không có bất kỳ cam kết nào với bà N. về việc sẽ cung cấp thông tin người nhận tạng, đồng thời giải thích cho gia đình bà N. hiểu. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện 108 cho biết, các gia đình người nhận tạng của con trai bà N. chủ động liên lạc và gửi lời tri ân đến gia đình bà N. đều trên tinh thần tự nguyện nên không phạm pháp. Bởi hành động xuất phát từ sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử cao đẹp của người hiến.

Liên quan đến vấn đề trên, GS-TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ với phóng viên báo Người Lao Động rằng, ông đã nắm được thông tin này và đề nghị Trung tâm điều phối Quốc gia liên lạc với gia đình người hiến để giải thích về quy định trong việc cung cấp thông tin giữa người hiến và ghép mô tạng.

GS-TS Giang nói thêm, trên thế giới thông tin về người hiến và ghép đều được mã hóa và không được phép tiết lộ nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường của người được nhận tạng, đặc biệt là trong quá trình khám chữa bệnh. Thậm chí, việc đòi hỏi người bệnh đến cảm ơn cũng không được phép. Còn đối với người nhận tạng, phải được chữa bệnh và sống một cuộc sống bình thường chứ không phải sống trong sự mang ơn.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người muốn gặp người nhận tim - Ảnh 5
Bệnh nhân ghép 2 cẳng tay đã có thể cử động tay.

GS Giang nhấn mạnh: “Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên bệnh viện nghe được thông tin về việc gia đình người hiến tạng mong muốn tìm kiếm người nhận tạng. Chưa có bất kỳ gia đình người hiến tạng nào trước đó mong muốn gặp người nhận để có thể cảm nhận sự sống của người thân của họ ở một cơ thể người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh viện cũng không thể cung cấp thông tin về người nhận tạng cho phía gia đình.

Trong lễ tri ân những gia đình có người thân hiến tạng mới đây, nhiều người vợ, người mẹ người hiến tạng cũng chỉ chia sẻ về người thân của mình trước đó và bày tỏ mong muốn những người nhận tạng sẽ có cuộc sống khỏe mạnh".

GS Trần Bình Giang cho rằng, nếu người nhận muốn gặp gia đình người hiến, họ sẽ tìm cách, trái lại họ hoàn toàn có quyền giữ cuộc sống riêng tư. Hơn nữa, một cán bộ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, bệnh nhân ghép tim thường dễ xúc động, một cú sốc tâm lý có thể ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Khi đó, tạng của người hiến không còn ý nghĩa nữa.

Theo quy định của pháp luật, nếu gia đình người hiến có bất kỳ điều kiện nào trước khi hiến thì không được lấy tạng, bởi đây là hoạt động nhân đạo, không có điều kiện đi kèm. Bên cạnh đó, người hiến tạng được Nhà nước hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở và truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân.

Vị này cho hay, người được ghép tim của con trai bà N. đến nay vẫn khỏe mạnh!.