Mẹ già hiến tạng con trai cứu người: Gia đình người nhận tim đã liên lạc

Sau gần nửa năm tìm kiếm, người mẹ già hiến tạng con trai cứu người đã liên lạc được với gia đình người nhận tim, đập tan đồn đoán “bán tim con". 

Báo Gia Đình & Xã Hội đưa tin, bà T.T.N. (71 tuổi, ở Hải Dương) bất ngờ thông báo tin vui: “Gia đình người nhận trái tim con trai tôi đã liên lạc với tôi rồi!". Sau gần nửa năm tìm kiếm, cuối cùng người mẹ già hiến tạng con cứu người cũng đã kết nối được với gia đình người được ghép tim của con trai mình.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người: Gia đình người nhận tim đã liên lạc - Ảnh 1
Bà N. thắp hương báo gia tiên.

“Nỗi thương nhớ con trai luôn quẩn quanh trong lòng, nhưng giờ đây tôi không còn u uất!" – người mẹ 71 tuổi trải lòng.

Theo thông tin được bà N. chia sẻ, người nhận tim là một phụ nữ ngoài 60 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Bệnh nhân sau khi may mắn được phẫu thuật ghép tim và nằm hồi sức ở Bệnh viện Việt Đức đã trở về nhà. Thỉnh thoảng, người này vẫn đến bệnh viện tái khám để theo dõi sức khỏe. Người thân bệnh nhân được nhận tim của con trai bà N. cũng đã tốn nhiều thời gian tìm kiếm gia đình người hiến tim, tuy nhiên do bảo mật thông tin nên bây giờ mới biết.

Bà N. chia sẻ sau cuộc điện thoại nói chuyện với con trai người nhận tim: “Cậu ấy nói mẹ cậu ấy chưa biết tìm được gia đình người hiến tạng. Sắp tới, họ sẽ sắp xếp công việc ra thắp hương cho con trai tôi và gặp gỡ gia đình tôi".

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người: Gia đình người nhận tim đã liên lạc - Ảnh 2
Đội ngũ y bác sĩ BV 108 mặc niệm người hiến tạng chết não.

Ngay sau khi nghe con trai người nhận tim nói vậy bà rất hiểu và cảm thông với gia đình bệnh nhân. Người mẹ già không oán trách mà chỉ thấy mừng vì biết con trai mình đã cứu sống được nhiều bệnh nhân tiên lượng nặng.

Hơn nữa, con gái bà N. từng chia sẻ với báo giới rằng: “Mẹ đau khổ, gần đây không ngủ được. Thậm chí, có lời đồn mẹ bán tim, mẹ càng muốn tìm, muốn chứng minh cho mọi người thấy mẹ làm vì nghĩa cử".

Giờ đây, bà N. đã có thể gỡ bỏ mọi lời đồn đoán “bán tim con" lấy 2 tỷ của miệng thế gian. Bên cạnh đó, người mẹ già ở tuổi thất thập cổ lai hy này dự định sau Tết thanh minh sẽ bay một chuyến vào TP.HCM để tận mắt nhìn thấy sức khỏe người được ghép trái tim của con trai bà đang phục hồi.

Mặc dù trước đó, con trai nữ bệnh nhân được ghép tim cho biết sẽ sớm gặp mặt trực tiếp để cảm ơn gia đình, nhưng bà N. không muốn họ vất vả. Đặc biệt, người mẹ già còn nói sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu gia đình bên ấy gặp khó khăn. Trước mắt, bà sẽ trò chuyện với bệnh nhân qua điện thoại cho quen, khỏi bỡ ngỡ.

Bà N. rưng rưng xúc động: “Ước nguyện được gặp 6 người nhận tạng của con trai tôi đã thành hiện thực. Tôi vui lắm, nhất là khi biết các bộ phận trên cơ thể con cho đi vẫn hoạt động bình thường, giống như việc con trai tôi vẫn hiện diện trên cõi đời này. Giờ tôi chỉ biết nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã quan tâm, giúp đỡ để ước nguyện của tôi được thực hiện".

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người: Gia đình người nhận tim đã liên lạc - Ảnh 3
Bệnh nhân được ghép tim của con trai bà N. đến nay vẫn khỏe mạnh.

Như báo Dân Trí đã đưa tin, người mẹ già hiến tạng con trai cứu người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội với mong muốn tìm người được ghép tim. Mặc dù rất hiểu nỗi lòng của người mẹ nhưng theo quy định của pháp luật, phía Bệnh viện Việt Đức không được phép tiết lộ danh tính, địa chỉ của người hiến và nhận tạng.

Trên trang Facebook cá nhân của bà T.T.N. ở Hải Dương, bà cập nhật dòng trạng thái cho biết, con trai bà sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi thì làm việc tại một công ty thủy lợi ở Bắc Ninh. Chàng trai trẻ nhiều hoài bão dự định kết hôn vào cuối năm 2020, song tai nạn giao thông bất ngờ xảy đến khiến anh bị chấn thương sọ não. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh rồi chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhưng người con trai duy nhất của bà N. đã không qua khỏi.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu người: Gia đình người nhận tim đã liên lạc - Ảnh 4
Bài chia sẻ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đau đớn đến tột cùng, thế nhưng gia đình chàng trai trẻ đã làm một việc vô cùng nhân đạo, đó là đồng ý hiến tạng con trai để cứu những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người suy suy tạng giai đoạn cuối.

Ngày 16/9/2020, tạng của con trai bà N. được ghép cho 6 bệnh nhân rất nặng. Trong đó, 1 người được ghép 2 phổi, hai người được ghép 2 thận, 1 bệnh nhân được ghép 2 cẳng tay. Năm người bệnh này được thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện 108, còn trường hợp bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn cuối được tiến hành ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức.

Báo Vietnamnet thông tin, sau khi hoàn tất mai táng cho con trai vào chiều ngày 16/9/2020, bà N. vẫn giữ liên lạc với 5 người được nhận tạng của con trai mình, duy chỉ có người nhận tim đến nay bà vẫn chưa gặp được. Theo đó, người mẹ già mong muốn mọi người có thể kết nối để bà tìm ra người được nhận tim.

Cũng theo nguồn tin trên, bà N. bày tỏ nguyện vọng trước khi ký vào đơn đồng ý hiến tạng con trai rằng, muốn biết tên và địa chỉ cụ thể của những người được nhận tạng chỉ để biết phần cơ thể của con trai có ổn không. Ngoài ra, bà không đòi hỏi gì khác.

Tuy nhiên, Bệnh viện 108 khẳng định không có bất kỳ cam kết nào với bà N. về việc sẽ cung cấp thông tin người nhận tạng, đồng thời giải thích cho gia đình bà N. hiểu.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện 108 cho biết, các gia đình người nhận tạng của con trai bà N. chủ động liên lạc và gửi lời tri ân đến gia đình bà N. đều trên tinh thần tự nguyện nên không phạm pháp. Bởi hành động xuất phát từ sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử cao đẹp của người hiến.