Mẹ chồng lên trông cháu, con dâu biếu 5 triệu thì bà chê ít

Vừa mới đưa 5 triệu ra bảo con biếu mẹ thì mẹ chồng ném toẹt xuống đất: “Chị định bố thí cho tôi 5 triệu này đấy à, tôi không lấy".

Chưa có ý định sinh con ngay vì tôi muốn tiết kiệm mua nhà đã nhưng không may tôi lại lỡ dính bầu sau khi cưới được gần 1 năm. Thôi thì con cái là cái lộc nên tôi không bỏ mà giữ con lại. Thế mà khi biết chuyện mẹ chồng hét lên khi nói chuyện với chồng tôi:

– Tôi tưởng chị ấy nhịn 3 năm nữa mới chịu đẻ, giờ không nhịn nổi nên lại chửa rồi à.

– Vợ con có ý định muốn mua được nhà rồi mới tính chuyện con cái cũng tốt mà mẹ. Nhưng giờ có rồi thì bọn con để, có thể kế hoạch mua nhà sẽ kéo dài thêm.

– Tôi tưởng vợ anh là cá rô đực. Nói thật chứ sang năm mà không đẻ tôi cũng tống luôn về nhà nó để cưới vợ khác cho anh. Thế nó có tiền không mà đòi tính mua nhà hả?

Mẹ chồng lên trông cháu, con dâu biếu 5 triệu thì bà chê ít - Ảnh 1
Tôi tưởng vợ anh là cá rô đực. (Ảnh minh họa)

– Bọn con thì làm gì có vì lương cũng chỉ đủ tiêu với trả tiền mua nhà nhưng nếu mua bố mẹ cô ấy sẽ hỗ trợ. Lúc đầu cô ấy bảo 2 vợ chống cố gắng tiết kiệm 2-3 năm, được khoản rồi thì nhờ bên ngoại đỡ, giờ lỡ có bầu chắc số tiền 50 triệu cưới xong lo lúc sinh nở là hết thôi mẹ ạ.

Tôi ngồi phong phòng nghe rõ hết câu chuyện vì chồng tôi bật loa nói chuyện nhưng chắc anh nghĩ tôi ngủ rồi tôi không biết gì. Lúc ấy tôi mới biết mẹ chồng ghê gớm nhưng thôi dù sao tôi với bà cũng chẳng ở chung nên cứ kệ, chồng mình tốt với mình là được.

9 tháng thai kì của tôi không được suôn sẻ như người ta nên tôi phải nghỉ làm để dưỡng thai. Số tiền tiết kiệm phải bỏ ra tiêu vì lương chồng chỉ đủ chi trả tiền thuê nhà và ăn uống chứ tiền thuốc thang cho tôi không đủ. Tôi không muốn cho mẹ chồng biết chuyện mình sức khỏe yếu nên bảo chồng đừng nói với bà.

Cuối cùng thì tôi cũng giữ được con nằm yên trong bụng cho tới ngày nó đòi ra gặp thế giới bên ngoài. Tôi không sinh thường được nên phải mổ cũng tốn hơn. Mẹ tôi vì vẫn đang công tác nên không thể lên chăm con gái đẻ, tất cả phải nhờ mẹ chồng tôi nhưng hôm tôi sinh mẹ vẫn xin nghỉ lên tròn 1 tuần với con cháu. Tôi vẫn nhớ như in cuộc điện thoại của bà ngoại cho bà nội:

Em chỉ lên với cháu được 1 tuần còn lại là nhờ bà. 2 đứa mới cưới, lương lại thấp nên không có tiền thuê người nên bà cố gắng lên giúp con giúp cháu.

– Bà sau này về hưu còn có lương chứ như tôi cày mặt làm mới kiếm được đồng tiền. Nhưng thôi bà về thì tôi lên chứ không người ta lại bảo con dâu đẻ mà mẹ chồng không ngó ngàng.

Mẹ tôi chỉ vâng dạ chứ chẳng dám cạnh khóe gì. Mẹ tôi về hôm trước hôm sau mẹ chồng lên. Quả thật lúc đó tiền tiết kiệm thì hết, hàng tháng chỉ trông vào lương của chồng tôi nên chẳng dư giả đồng nào. Thậm chí có lúc trong nhà hết tiền tôi còn phải hỏi xin mẹ đẻ để lấy tiền mua bỉm, tiền sữa cho con.

Mẹ chồng lên trông cháu giúp tôi khá nhàn vì tôi sợ để bà làm nhiều về quê lại có tiếng không hay. Tôi nấu ăn giặt giũ, đêm tôi bế cháu chứ không để bà thức đêm, chỉ có ban ngày khi tôi làm việc thì bà bế đỡ. Nhưng bà cũng chỉ trông giúp cho có 6 tháng là bà đòi về. Cũng may thời điểm đó bà ngoại vừa nghỉ hưu nên có thể thay bà nội được. Nhưng bà nội về 3 hôm bà ngoại mới thu xếp lên được, bảo bà nội ở lại thêm nhưng bà không ở.

Trong nhà khi ấy không còn tiền, tôi chỉ còn đúng 5 triệu nên khi mẹ chồng về tôi mang tết cả 5 triệu biếu bà. Dự định vài hôm nữa chồng có 10 triệu thưởng tết tôi lại gửi nốt về cho mẹ sắm tết. Ấy thế nhưng vừa mới đưa 5 triệu ra bảo con biếu mẹ thì mẹ chồng ném toẹt xuống đất:

Chị định bố thí cho tôi 5 triệu này đấy à, tôi không lấy. Tôi lên đây nửa năm đi h.ầu h.ạ cho chị với con chị thì cũng phải trả công cho tôi xứng đáng chứ. Tôi chỉ lấy bằng giá người ta đi trông trẻ thôi. Mỗi tháng 7 triệu cứ thế nhân lên.

Mẹ chồng lên trông cháu, con dâu biếu 5 triệu thì bà chê ít - Ảnh 2
Tôi lên đây nửa năm đi hầu hạ cho chị với con chị thì cũng phải trả công cho tôi xứng đáng chứ. (Ảnh minh họa)

– Mẹ ơi thú thật con hết sạch tiền rồi. Mẹ lên trông cháu giúp con thực sự con cảm ơn lắm. Giờ mẹ bảo lây công, con… thật sự không có tiền.

– Chị không có nhưng mẹ chị có, gọi về hỏi xin mẹ chị ấy. Tôi nghe nói mẹ chị còn bảo cho con gái tiền mua nhà cơ mà. Tôi lên đi nửa năm, không làm gì ra tiền giờ về quê lấy gì tiêu nên lấy chút tiền trông cháu có gì sai?

Ôi tôi đơ luôn không nói được gì. Trần đời chắc có mẹ chồng tôi xui con dâu về xin tiền nhà ngoại để trả công cho bà nội chăm cháu chứ không có người thứ 2. Bà nói thế sao mà bà không biết ngượng nhỉ. Nếu như không đưa tiền thì chắc chắn tết về cả làng sẽ bảo tôi là đứa con dâu không ra gì, vì tôi không lạ mẹ chồng nữa.

Thế nên ngay trước mặt bà tôi gọi điện luôn cho mẹ đẻ: “Mẹ cho con vay 40 triệu để con trả công chăm cháu cho bà nội với. Mẹ gửi ngay cho con nhé”. Khi tiền vào tài khoản tôi ra rút luôn rồi đưa đủ 42 triệu cho mẹ chồng cầm về. Tôi không nợ bà 1 xu.

Về nhà tôi kể hết cho chồng nghe, anh ấy không thấy bất ngờ còn bảo: “Bà lấy công là đúng rồi còn gì nữa. Chẳng lẽ bà đi làm không công cho em”. Tôi cay lắm, đợi xem mẹ tôi lên anh ta sẽ trả công cho mẹ tôi thế nào. Hay là lại cái giọng giống mẹ anh ta: “Bà ngoại còn có lương hưu”? Chắc lúc đấy tôi phải xắn váy lên mất chứ không hiền như bây giờ được. Ức lắm là ức.