Mẹ chồng gửi cho 10 triệu tiêu Tết nhưng nhìn cơm bà ăn lại đau lòng

Nhìn mâm cơm mẹ chồng đang ăn trước mặt, tôi bàng hoàng. Chỉ có bát mắm với mấy quả cà. Hóa ra bà nói dối, làm gì có thịt cá ở đây.

Ai cũng bảo cưới chồng thì phải chọn gia đình chồng khá một chút để sau này có gì còn nhờ vả được. Thế nhưng cuộc đời có mấy ai chọn lựa được điều mình mong muốn đâu. Với lại nhà chồng khá giả nhưng không yêu thương mình thì cưới về cũng chỉ thêm khổ mà thôi.

Tôi với chồng hoàn cảnh 2 bên đều tương đồng. Nhà chồng thì chỉ còn mẹ chồng và chồng tôi, bố chồng thì cũng mất lâu rồi. Bà là người quê, hiền lành, chất phác. Vợ chồng tôi thì làm trên thành phố, lập nghiệp sinh con cũng trên ấy nên thi thoảng có thời gian thì mới về quê thăm bà được.

Hai vợ chồng tôi nhiều lúc nghĩ cũng thương bà thui thủi một mình, muốn đón bà lên sống cùng thế nhưng ngặt một nỗi điều kiện chưa cho phép. Hai vợ chồng cưới nhau được 5 năm rồi nhưng đã ổn định được đâu, vẫn còn phải đi ở nhà thuê, làm công ăn từng bữa.

Mẹ chồng gửi cho 10 triệu tiêu Tết nhưng nhìn cơm bà ăn lại đau lòng - Ảnh 1
Mẹ chồng tôi được cái bà lại rất hiểu chuyện, biết cuộc sống của con cái trên thành phố cũng vất vả (Ảnh minh họa)

Nói ra thì mọi người khéo lại nghĩ hai chúng tôi không có chí hướng, không biết cố gắng đi làm mà kiếm tiền. Nhưng tiền kiếm đâu phải dễ dàng, mà ai chẳng muốn kiếm được nhiều tiền, là năng lực của bản thân mình có hạn thì mình buộc phải chấp nhận mà thôi. 

Mẹ chồng tôi được cái bà lại rất hiểu chuyện, biết cuộc sống của con cái trên thành phố cũng vất vả nên chẳng bao giờ đòi điều gì. Nói thật chứ có khi cả năm về được vài bận, cố gắng biếu bà được vài đồng thì bà cũng lại cho một đống thứ mang đi. Bà thường bảo với tôi:

– Mẹ nghèo, chẳng có gì giúp được các con, thôi thì hai vợ chồng cùng nhau cố gắng vậy. 

Đợt này gần cuối năm thì đùng một cái bùng dịch. Chẳng biết mọi người thế nào chứ nhà tôi thấy khó khăn vô cùng. Chồng tôi cũng ít việc đi, chẳng có ai thuê mướn làm gì cả. Kinh tế đã eo hẹp nay lại càng khó khăn hơn. Lại còn Tết nhất đến nơi nữa. Hôm ấy đúng lúc mẹ chồng tôi gọi điện lên hỏi hai vợ chồng bao giờ về ăn Tết thì lại nghe được tiếng bà chủ nhà sang nhắc nhở đóng tiền nhà trọ. Mẹ chồng liền hỏi tôi:

Mẹ chồng gửi cho 10 triệu tiêu Tết nhưng nhìn cơm bà ăn lại đau lòng - Ảnh 2
Nhìn mâm cơm mẹ chồng đang ăn trước mặt, tôi bàng hoàng (Ảnh minh họa)

– Các con khó khăn quá à?

– Không mẹ ạ, chúng con tự lo được thôi mà, mẹ đừng bận tâm. 

Rồi sau đó hai hôm, tôi giật mình khi nhận được 10 triệu mẹ chồng gửi lên:

– Mẹ à, sao mẹ lại gửi tiền lên cho chúng con vậy? Mẹ làm gì có tiền đâu.

– Sao mày biết mẹ không có tiền. Mẹ năm nay trồng được ít cam, trúng vụ quả, có lãi nên cho chúng mày với cháu đấy. Mẹ ở nhà thịt cá ăn suốt ngày, có như chúng mày trên ấy đâu.

Tôi mừng không phải vì số tiền mà là vì tình yêu thương, lo nghĩ của mẹ chồng dành cho. Mừng quá, cũng đang rảnh việc nên tôi thu xếp về một mình thăm mẹ chồng trước, tiện mang thêm ít đồ về cho bà rồi mấy nữa cả nhà sẽ về sau. Cũng vì muốn bà bất ngờ nên tôi không hề báo trước. 

Nhìn mâm cơm mẹ chồng đang ăn trước mặt, tôi bàng hoàng. Chỉ có bát mắm với mấy quả cà. Hóa ra bà nói dối, làm gì có thịt cá ở đây, bà đã gom góp những đồng tiền cuối cùng để gửi lên cho vợ chồng tôi. Rơi nước mắt, tôi lao đến ôm lấy mẹ chồng mà khóc nức nở. Tôi trách bà nói dối mình, bà lại mỉm cười mắng yêu: “Gớm, mẹ già rồi, ăn nhiều thịt cá lại sinh bệnh ra ấy chứ". 

Đời này tôi cảm thấy mình quá may mắn, thật sự may mắn khi có người mẹ chồng thương yêu mình như con ruột thế này. Nghĩ có khi cuộc sống ở phố khó khăn quá thì về quê sống với bà, rau cháo nhưng mẹ con có nhau sẽ hạnh phúc, bình yên hơn.