Mẹ chồng cho xây nhà trên đất của ông bà nhưng không sang tên sổ đỏ

Em bảo thẳng mẹ chồng: “Ôi khôn như mẹ quê con không thiếu. Thế mẹ cứ giữ lại đất đấy mà dùng, con về ngoại xây nhà con ở".

Cưới được 1 năm và em đã mang bầu, căn nhà đang ở cùng bố mẹ chồng là nhà cũ lại khá chật vì cả vợ chồng anh chị cả cũng đang sống ở đó. Đất đai thì rộng nhưng các cụ ngày trước lại xây nhà nhỏ.

Anh chị chồng không có tiền xây nhà nên xác định cứ ở chung trong căn nhà đó đã, mọi sự sẽ tính sau. Nhưng em thì có chút tiền tiết kiệm trước khi về nhà chồng với 100 triệu tiền cưới của 2 đứa. Tổng có 3 trăm triệu và em muốn xây nhà ra ở riêng vì bố mẹ chồng bảo cho bọn em mảnh đất 100m2 bên cạnh rồi. Mảnh ông bà đang ở rộng hơn thì ông bà cho nhà anh cả.

Tất nhiên 300 triệu thì chỉ xây được nhà mái bằng thôi nhưng bố mẹ em bảo xây luôn 3 tầng đi, ông bà cho thêm 300 triệu nữa. Nhẩm tính cũng xây được cái nhà 3 tầng ở quê rồi, thế là em quyết định bàn với chồng xây nhà chồng em ưng luôn. Em nói chuyện với bố mẹ chồng.

Mẹ chồng cho xây nhà trên đất của ông bà nhưng không sang tên sổ đỏ - Ảnh 1
Anh chị định xây ở đâu? (ảnh minh họa)

– Chúng con muốn xây nhà trước khi con sinh để bọn con ra riêng cho đỡ chật chội bố mẹ ạ.

Anh chị định xây ở đâu?

– Dạ mảnh đất liền kề bố mẹ bảo cho bọn con ấy ạ.

– Tiền đâu mà xây?

– Con tiết kiệm được 300 triệu với nhà ngoại cho thêm ngần ấy nữa ạ.

– Chị tiết kiệm được á? Nói mà không biết ngượng miệng à. Con trai tôi không làm mửa mật ra thì chị có tiền tiết kiệm chắc.

Lương của chồng em thì bà giữ một nửa rồi mà bà vẫn nghĩ anh ấy có nhiều tiền lắm. Nhưng thôi chẳng muốn đôi co nhiều, em chỉ cần xây được nhà thôi nên em bảo với bà:

Vậy bố mẹ đồng ý cho vợ chồng con xây nhé.

– Ừ thì anh chị xây, nhưng định xây kiểu gì thì cũng phải nói cho vợ chồng tôi biết.

– Vâng ạ, vậy mai kia mà rảnh thì con nhờ bố mẹ làm thủ tục sang tên sổ đỏ mảnh đất cho vợ chồng con với nhé.

– Chị đ.iên à? Đất của tôi sao lại phải sang tên?

– Thì bố mẹ cho chúng con rồi, chúng con xây nhà, nhà đó của bọn con thì sổ đỏ cũng phải mang tên chúng con chứ ạ.

– Đất tôi cho con trai tôi, tiền cũng là của con trai tôi bỏ ra xây, tôi với con tôi với tôi là một thì tôi đứng tên có làm sao. Không phải sang tên sang tiếc gì cả.

Ôi hóa ra nói như mẹ chồng em thì là bà cho đất con trai bà chứ không phải cho cả con dâu và bà muốn quản lý tài sản của con trai bà. Em bỏ ra 600 triệu xây lên cái nhà nhưng lỡ vợ chồng có trục trặc gì thì em ra đi tay trắng phải không mọi người. Sao mà mẹ chồng em khéo tính toán thế không biết.

Nhưng em không phải là con ngu, em bảo thẳng với bà:

Mẹ chồng cho xây nhà trên đất của ông bà nhưng không sang tên sổ đỏ - Ảnh 2
Ôi khôn như mẹ quê con không thiếu. (ảnh minh họa)

Nếu mẹ sang tên sổ đỏ cho bọn con thì con xây, không thì con sang bên nhà ngoại con xây, bố mẹ con cũng cho vợ chồng con một miếng và sẵn sàng sang tên sổ đỏ luôn.

– Không đi đâu hết, con tôi phải xây nhà trên đất nhà tôi, tôi cũng không bao giờ sang tên cho ai khi tôi còn sống cả.

– Ôi khôn như mẹ quê con không thiếu. Thế mẹ cứ giữ lại đất đấy mà dùng, con về ngoại xây nhà.

Mẹ chồng chửi em các kiểu và cấm con trai không được đi theo em nhưng nói thật anh chồng em tay không, không theo vợ thì ở nhà bám váy mẹ chắc. Em quyết rồi về ngoại xây, để lại luôn cả mảnh đất đó cho vợ chồng anh cả, em coi như hết trách nhiệm với ông bà. Chỉ có ông bà mất em về chịu tang thôi.