MC đài VTV cảnh báo những nguy hiểm khi dùng quạt điều hòa

MC Hải Vân đã cảnh báo 5 thói quen sai lầm khi dùng quạt điều hòa mà nhiều người đang mắc phải. Những hành động này có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài quat điện hay máy lạnh, quạt điều hòa chính là một trong những giải pháp được ưu tiên vào ngày nắng nóng đỉnh điểm. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một đoạn video đã ghi lại sự cố nguy hiểm, suýt khiến một người mất mạng khi dùng quạt điều hòa.

Quạt điều hòa là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm mát trong ngày nắng nóng. Song, khi sử dụng thiết bị này cũng có nguy cơ phát sinh sự cố.

Trước sự việc gây xôn xao này, MC Hải Vân đã nhanh chóng đưa ra những chia sẻ, cảnh báo về mối nguy trong trường hợp sử dụng quạt điều hòa không đúng cách. BTV đình đám của VTV24 cũng nhấn mạnh những hậu quả từ những thói quen sai lầm khi dùng thiết bị này tại nhà.

MC Hải Vân cảnh báo nguy hiểm khi dùng quạt điều hòa mà nhiều người có thể gặp phải. (Nguồn: Tiktok @mchaivan).

Không tắt quạt, rút điện sau khi sử dụng

Không dùng mà vẫn bật quạt là hành động vô cùng lãng phí điện. Theo MC Hải Vân nhấn mạnh, để quạt chạy hoặc chưa rút phích cắm quạt sẽ rất nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Trong trường hợp quạt đổ, trẻ có thể bị giật điện hay quạt bị chập cháy.

Nếu không cần sử dụng quạt, tốt hơn hết là nên tắt và rút phích điện ra. Thao tác này sẽ giúp tăng độ bền cho thiết bị, máy móc không bị hư hại đồng thời đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Quạt hơi nước sau khi dùng xong nên rút giắc cắm ra khỏi ổ, tránh để trẻ gặp sự cố điện giật hoặc gây chập điện.

Vị trí để quạt không cố định

Thông thường, quạt điều hòa sẽ được đặt ở góc phòng, gần với tường. Sở dĩ nên đặt gọn quạt vào một góc là để tránh tầm với của trẻ em. Nhà ai có con nhỏ nên đặc biệt lưu ý. Nếu để quạt ở giữa phòng, khi trẻ đùa nghịch, chạy qua chạy lại, sẽ có thể làm đổ quạt và kéo theo nhiều hệ lụy phía sau.

Đổ thêm nước khi quạt đang chạy

Đây là thói quen sai lầm không ít người mắc phải. Không chỉ riêng quạt điều hòa, với các sản phẩm dùng nước nói chung, khi sử dụng không nên thêm nước vào trong lúc giắc còn đang cắm điện.

Hành động thêm nước khi thiết bị đang chạy sẽ có thể gây nguy hiểm. Nếu điện hở, bạn có thể bị giật. Hoặc nước văng ra sàn nhà cũng có thể trở thành "nguồn dẫn điện" trong trường thiết bị hợp rò rỉ điện.

Nếu muốn thêm nước, bạn nên tắt nguồn điện của quạt rồi mới đổ nước vào để giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Không đổ ngăn nước còn sót lại 

Khi nước trong quạt còn sót lại sau sử dụng, bạn nên đổ đi để giữ độ bền cho máy móc. Ngoài ra, làm cách này còn tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi, giảm được nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp. Mặt khác, nếu ngăn đựng nước còn nước, quạt không rút giắc điện, sẽ tồn tại nguy cơ chập điện hoặc gây giật điện.

Để quạt quá cao

Một thói quen không tốt khi dụng quạt điều hòa là để quạt ở vị trí cao. Điều này có thể làm quạt bị đổ, dẫn tới hậu quả nguy hiểm. Giả sử nước trong quạt đổ ra sàn, quạt vẫn trong tình trạng cắm điện, người ở gần sẽ bị giật, thậm chí có nguy cơ mất mạng.

MC Hải Vân khuyến cáo không để quạt điều hòa ở vị trí quá cao.

Những chia sẻ của nàng BTV trẻ nhất VTV24 nhận được nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. Không ít người cũng thừa nhận đang giữ thói quen sai trong việc sử dụng quạt điều hòa. Tuy nhiên, thông qua những khuyến cáo của Hải Vân, rất nhiều người cũng nắm được cách dùng đúng đắn, kịp thời sửa đổi để tránh gặp nguy hiểm..