Mất do tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi hiến đa tạng cứu 6 người

Với ý nguyện nối dài sự sống, gia đình chàng trai 19 tuổi mất do tai nạn giao thông đã quyết định hiến đa tạng của con mình cho những người cần.

Ngày 28/1/2021, Hoàng Văn Phong, sinh năm 2002, tại Kon Tum trên đường di chuyển không may bị tai nạn giao thông. Ngay lập tức chàng trai 19 tuổi được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Sau khi tiến hành các xét nghiệm chuyên khoa, bác sĩ tại đây yêu cầu gia đình chuyển em lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum ‘gấp’ bởi mức độ chấn thương vô cùng nghiêm trọng.

Tại đây, gia đình nhận thấy sự sống của em mong manh nên lại chuyển đến Bệnh viện Quân y 211 tỉnh Gia Lai. Thêm một lần nữa bố mẹ nhận được cái lắc đầu từ bác sĩ, quyết định ôm một tia hy vọng chuyển em ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội cấp cứu ngay trong đêm.

Mất do tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi hiến đa tạng cứu 6 người - Ảnh 1
Với mong muốn để một phần cơ thể con mình được tiếp tục ‘sống’ cũng như nối dài sự sống cho những người khác mà bố mẹ quyết định hiến tạng em Phong.

Di chuyển suốt 18 tiếng trên quãng đường 1.300km Phong cũng an toàn ra tới Hà Nội, song tia hy vọng cuối cùng của bố mẹ em cũng nhanh ‘vụt tắt’, sau 24 giờ được hồi sức đặc biệt em đã không qua khỏi. Trái tim người làm cha làm mẹ thắt lại khi thấy đứa con trai bé bỏng, ngoan ngoãn ra đi không một lời từ biệt, không ngờ người đầu bạc lại tiễn người đầu xanh.

Song, gạt đi nước mắt, nén chặt nỗi xót xa bố mẹ Phong là anh Hoàng Văn Mạnh (42 tuổi) và chị Nguyễn Thị Yên (40 tuổi) đã đưa ra quyết định vô cùng đặc biệt là hiến tặng mô tạng của con trai mình. Vừa cứu giúp người bị bệnh có cơ hội được sống lại sưởi ấm trái tim cha mẹ, khi nghĩ ở đâu đó con trai mình vẫn còn sống trên cuộc đời này.

Mất do tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi hiến đa tạng cứu 6 người - Ảnh 2
Chị Yên vào thăm con trai lần cuối trước khi cuộc phẫu thuật lấy tạng được diễn ra.

Nhận được sự đồng ý của gia đình, ngày 1/2 vừa qua, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy tạng bao gồm: tim, gan, 2 thận và 2 giác mạc. Tim, gan, 2 thận sẽ lập tức được ghép cho 4 bệnh nhân còn giác mạc được đưa đến Ngân hàng mắt chờ người cần.

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình em Phong đã khiến các bác sĩ cùng bệnh nhân và mọi người xung quanh đều phải nghẹn ngào xúc động. Dù linh hồn đã về cõi vĩnh hằng nhưng một phần cơ thể chàng trai 19 vẫn còn sống mãi trên cuộc đời này, giúp những người không may mắn kéo dài được sự sống.

Mất do tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi hiến đa tạng cứu 6 người - Ảnh 3
Bác sĩ cảm ơn gia đình bởi nghĩa cử cao đẹp này, đồng thời gửi lời chia buồn cùng bố mẹ em Phong.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bố mẹ tình nguyện hiến đa tạng của con tại Việt Nam, được biết trong năm 2020 vừa qua người mẹ già 63 tuổi ở Vũng Tàu hiến đa tạng của con trai Nguyên Hồng Quân (30 tuổi) chết não do tai nạn giao thông.

Ngay lập tức Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc Gia đã phối hợp cùng bệnh viện Chợ Rẫy điều phối chuyển 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy; tim và gan tới Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau khi tạng được vận chuyển đến 3 địa điểm, phải được cấy ghép ngay.

Mất do tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi hiến đa tạng cứu 6 người - Ảnh 4
Bà Phạm Thị Mai quyết định hiến đa tạng của con trai mình, cứu sống người ở 3 miền.

Một người đã chết có thể cứu được 4 bệnh nhân ở 3 miền của Tổ Quốc, nhờ hành động này mà ngày 7/12/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Thư khen ngợi ca hiến – ghép, vận chuyển đa tạng và tri ân người hiến tạng với kỷ niệm chương ‘Vì sức khỏe nhân dân’.

Tổng hợp