Maradona bị bác sĩ bỏ mặc nửa ngày trước khi qua đời?

Theo luật sư kiên người đại diện của Maradona, huyền thoại bóng đá người Argentina đã bị bác sĩ bỏ mặc nữa ngày trời trước khi qua đời. 

Maradona qua đời tại nhà riêng ở tuổi 60 vào trưa hôm thứ Tư (25/11, giờ địa phương). Một báo cáo khám nghiệm tử thi bị rò rỉ cho biết Maradona đã chết trong giấc ngủ do bị suy tim, chỉ hai tuần sau khi rời bệnh viện sau ca phẫu thuật lấy cục máu đông trong não.

Tuy nhiên trong một diễn biến mới đây, luật sư kiêm người đại diện của huyền thoại này – Matias Morla đã lên tiếng cho rằng nguyên nhân khiến Maradona qua đời đến từ sự tắc trác của các bác sĩ.

Maradona bị bác sĩ bỏ mặc nửa ngày trước khi qua đời? - Ảnh 1
Luật sư Morla và Diogo Maradona

Ông Matias Morla vừa đăng thông điệp tố cáo và đầy nghi vấn này lên trang cá nhân mạng xã hội Instagram, cho rằng: “Trong thông báo của Văn phòng công tố San Isidro, không thể giải thích được rằng vì sao trong gần 12 giờ đồng hồ (trước khi qua đời), bạn tôi Diego (Maradona) đã không nhận được một sự lưu ý hay một biện pháp phòng ngừa nào từ các bác sĩ cho trường hợp rất đặc biệt này”.

Theo luật sư Morla, những người ở gần Maradona trong thời gian 12 giờ trước khi qua đời chỉ có cháu trai Johnny Esposito và người em gái Betty, chứ không có bất kì nhân viên y tế nào.

Maradona bị bác sĩ bỏ mặc nửa ngày trước khi qua đời? - Ảnh 2
Bài viết của luật sư Morla

“Tình trạng của Diego cần phải được chăm sóc đặc biệt. Họ là người phải nắm rõ nhất, tuy nhiên đã không có sự hỗ trợ nào", vị luật sư này cho biết thêm.

Luật sư Morla cũng đặt dấu hỏi rằng vì sao xe cứu thương lại có mặt quá chậm trễ sau khi Maradona bị phát hiện bất tỉnh: “Lúc phát hiện Maradona bất động, các xe cứu thương cũng mất gần 30 phút mới tới nơi cấp cứu là điều khó chấp nhận. Đây là một sự tắc trách với trách nhiệm chữa trị một người như Maradona”.

Trong khi đó, cựu HLV Argentina và Barca, Cesar Menotti thì cho rằng việc thiếu sự giúp đỡ của những người xung quanh dẫn đến việc Maradona qua đời:

“Hãy cẩn thận với vinh quang, bởi nó sẽ đưa bạn đến bên bờ vực thẳm, và chỉ thêm một bước nữa là đến cái chết". Cesar Menotti nói với Lanacion sau khi biết tin Maradona qua đời. “Diego nhận được quá ít sự giúp đỡ, điều vẫn thường thấy ở những trường hợp như của cậu ấy".

Maradona bị bác sĩ bỏ mặc nửa ngày trước khi qua đời? - Ảnh 3
Diego Maradona và người thầy đầu tiên

HLV Cesar Menotti là người thầy đầu tiên của Maradona trên tuyển Argentina. Ông nắm đội tuyển trong giai đoạn 1974-1983, và lần đầu triệu tập Maradona năm 1977, khi “Cậu bé Vàng" mới 17 tuổi. Tuy nhiên, ở kỳ World Cup 1978, Maradona bị Menotti gạch tên vì cho là còn quá trẻ. Ở cấp độ U20, Menotti vẫn tin tưởng học trò và Maradona đã đền đáp lại niềm tin đó bằng việc tỏa sáng giúp Argentina vô địch Giải bóng đá trẻ thế giới năm 1979. Sau đó, Menotti và Maradona tái hợp tại Barca, giai đoạn 1983-1984.

Cuối tháng trước, Morla được cho đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật tuổi 60 với Maradona. Sau khi Maradona hoàn tất ca phẫu thuật não tại phòng khám tư nhân Olivos, Morla cũng đã xuất hiện và chăm sóc cho bạn mình.

Trước khi lên bàn mổ, Maradona vẫn đang là HLV của CLB Gimnasia. Morla tiết lộ trên trang Infobae: “Ông ấy muốn đến sân tập của đội để theo dõi, tuy nhiên khi đó bác sĩ lại không cho. Tất nhiên là Diego chẳng vui vẻ gì. Nếu nói với ông ấy chuyện bóng đá, chắc chắn Diego sẽ vứt hết những thứ băng bó xung quanh cơ thể ông và xỏ giày ra sân".

Maradona bị bác sĩ bỏ mặc nửa ngày trước khi qua đời? - Ảnh 4
Maradona sau khi mổ

Từ khi xuất viện hôm 11/11, sau ca mổ lấy máu tụ màng não, Maradona sống tại một biệt thự vùng thôn quê Tigre (Beunos Aires). Tại đây, ông nhận được sự chăm sóc của một nhà tâm lý học, một bác sĩ chuyên khoa tâm thần và một y tá của dịch vụ y tế Swiss Medical.

Trong ngày cuối cùng, Maradona vẫn sinh hoạt bình thường. Sau khi ăn sáng và đi dạo, ông lên giường nghỉ và nói với y tá: “Tôi thấy không ổn lắm". Maradona phải dậy vào buổi trưa để uống thuốc, nhưng khi y tá đánh thức, ông đã bất tỉnh. Bốn xe cấp cứu lập tức có mặt, nhưng không thể kéo Maradona khỏi bàn tay tử thần.