Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích

Đằng sau câu hỏi ‘Tại sao nhà giàu vẫn nhận đồ cứu trợ?’ là những ngày nước dâng cao, người nhà lầu lại phải dậy từ sớm để đón hàng chục người dân chạy lũ.

Mưa lũ kéo dài, người dân phải cố thủ trong nhà

Mưa lũ kéo dài khiến các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Tại những nơi ngập sâu, nhiều hộ gia đình bị mắc kẹt trong nhà, nhu yếu phẩm ngày một cạn kiệt người dân chỉ còn cách nhai mì tôm sống, cố thủ trong nhà để chờ đoàn cứu trợ tới tiếp tế lương thực.

Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích - Ảnh 1
Tại rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình), nhà dân ngập tới nóc.

Trong trận đại hồng thủy lần này, các vùng rốn lũ Quảng Bình, đặc biệt là huyện Lệ Thủy mực nước lũ đã dâng cao đỉnh điểm. Người dân phải dùng thuyền, ghe, ca nô để di chuyển, nếu gia đình nào không có thuyền thì buộc phải cố thủ trong nhà để đợi lương thực từ đoàn cứu trợ nhân đạo.

Sự thật đằng sau câu hỏi ‘Tại sao nhà giàu lại nhận đồ cứu trợ?’

Hôm nay, 22/10 đoàn cứu trợ cuối cùng cũng đặt chân được đến thị trấn Kiến Giang, tỉnh Quảng Bình sau khi nước rút bớt. Đi cùng đoàn là Phó chủ tịch thị trấn Kiến Giang, vội trả lời nhanh câu hỏi phỏng vấn rồi lại liền tay dỡ hàng, ông Mai Văn Hoàn nói: ‘Trận lũ lịch sử chưa từng thấy. Mực nước năm nay hơn hẳn trận lụt lịch sử ở Lệ Thuỷ năm 2010 là 1,7m’.

Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích - Ảnh 2
Phó chủ tịch thị trấn Kiến Giang – ông Mai Văn Hoàn, đích thân chèo thuyền chở hàng cứu trợ đến người dân vùng rốn lũ.

Đi cùng là anh Trần Văn Giới (24 tuổi, quê Bắc Ninh) lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến một trận ngập lụt kinh hoàng, anh Giới thốt lên: ‘Nước nhấn chìm tất cả, bà con miền Trung cực quá rồi."

Lần theo cột mốc đường quốc lộ, chiếc xuồng của đoàn ông Hoàn chèo qua vài căn nhà, những căn nhà ngập sâu người dân chẳng thế bơi ra lấy, thế là một người trong đoàn lại đẩy thuyền vào sâu hơn, cô gắng treo túi cứu trợ vào cửa nhà rồi lại phải nhanh chóng rời đi.

Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích - Ảnh 3
Người dân vùng vui mừng khi nhận được hàng cứu trợ.

Tới căn nhà lầu 3 tầng to đùng giữa thị trấn, anh Giới lại thốt lên: ‘Nhìn đã biết nhà này giàu’, nghe vậy vị Phó chủ tịch vẫn điềm nhiên nói vọng lại dặn mọi người trao quà rồi lại rời đi.

‘Nhà này to, đẹp và cũng là nơi trú ẩn của 4 gia đình khác, tổng cộng có hơn 20 người cả già lẫn trẻ. Ngày nước lũ dâng cao, chính chủ nhân của những ngôi nhà lầu to đẹp này đã mở cửa đón người dân vào tránh lũ.", lúc này ông Hoàn mới mở lời giải thích.

Nghe thế mọi người trong đoàn ai cũng lặng đi, người ta cứ luôn thắc mắc tại sao nhà giàu lại nhận đồ cứu trợ, giờ thì biết rồi, khi biết rồi còn muốn giúp thêm…

Mảnh đất đậm tình người

Anh Lợi – chủ 1 căn nhà to, đẹp nằm ngay trên phố Lý Thường Kiệt (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) cười to khi được hỏi có thấy bất tiện không khi hàng chục hộ gia đình dù chẳng quen biết những vẫn đến ở nhà mình.

‘Bà con làng xóm cả chứ lấy đâu ra người lạ. Nhà mình rộng lắm, có đến 3 tầng, thoải mái cho bà con đến tránh lũ.’ anh Lợi nói.

Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích - Ảnh 4
Anh Lợi dọn dẹp căn nhà sau khi nước lũ rút bớt.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lợi kể từ đêm 19/10, mưa to nước lũ dâng cao, gió giật ầm ầm nhưng khi nghe tiếng kêu cứu, hai vợ chồng đã không ngại nguy hiểm, chạy ngay xuống đường đón người hàng xóm đang nổi lềnh bềnh giữa dòng nước chảy xiết.

Từ dạo đó đến nay, nhà của hai vợ chồng anh Lợi đã đón gần 25 người, cứ 3h chiều vợ anh Lợi lại tất bật chuẩn bị đồ ăn cho bà con.

Lũ lụt miền Trung: Nhà giàu vẫn nhận cứu trợ, đừng vội chỉ trích - Ảnh 5
Bà con tá túc tại nhà anh Lợi trong ngày nước lũ dâng cao.

‘Người lớn thì không sao, chỉ lo cho mấy đứa nhỏ và các bác lớn tuổi không được ăn uống đàng hoàng lại đổ bệnh.’, vợ anh Lợi cười hiền nói.