Mận vào mùa ai cũng mê nhưng riêng 5 nhóm người này nên kiêng kị

Không những giàu vitamin mà mận còn có vị ngon, vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, có nhiều người dù thích ăn mận song phải kiêng kị tối đa vì dễ mang bệnh.

Mận là một trong những loại quả được yêu thích nhất mỗi khi hè về. Không chỉ ngon, giàu vitamin, mận với vị chát trong Đông y còn có tác dụng bổ xương, giúp cải thiện đau nhức khớp. Không chỉ quả mận mà cả hạt, lá hay vỏ mận cũng đều có thể được dùng làm thuốc, trị nhiều chứng bệnh như đau răng, sưng mắt, giải cảm...

Rất nhiều người thích ăn mận vì vị ngon, tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy rằng mận ngon và có nhiều công dụng tốt song các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn nhiều. Trong mận vốn có nhiều axit, chất chua, dễ khiến Ca-P hay protein bị phân giải. Những ai cơ địa nóng, ăn mận còn có thể phát ban, nổi mụn. Đặc biệt là những người thuộc trường hợp dưới đây càng nên kiêng kị ăn mận.

Phụ nữ mang thai

Vốn dĩ thân nhiệt của phụ nữ mang thai đã nóng hơn người binh thường. Mà ăn mận có thể làm sinh nhiệt, khiến cơ thể bị nóng trong. Nếu bà bầu ăn nhiều mận, người sẽ càng nóng hơn, dễ bị phát ban. Trường hợp nghiêm trọng còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cả em bé trong bụng.

Bà bầu ăn nhiều mận dễ bị phát ban, nóng trong người, nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cao.

Người có vấn đề về dạ dày

Trong mận có chứa hàm lượng axit không nhỏ, nhất là những loại mận chua. Nếu ăn quá nhiều mận chua cùng lúc sẽ tác động tới dạ dày, không những vậy còn có thể phá hủy men răng ở trẻ nhỏ. Bởi vậy người bị dạ dày hoặc có vấn đề đường ruột, tiêu hóa, được khuyến không nên ăn mận quá nhiều. Hậu quả có thể dẫn tới đau bụng, viêm loét dạ dày hoặc tiêu chảy, rối loạn đường ruột.

Người bệnh tiểu đường

Mận có loại chua loại ngọt. Khi mận ngọt đến độ chín, hàm lượng đường cũng dồi dào hơn. Ăn nhiều mận sẽ khiến người có tiền sử tiểu đường bị tăng lượng đường trong máu. Chính vì thế trước khi ăn mận, bệnh nhân bị tiểu đường, đái tháo đường, nên tham khảo ý kiến và được sự cho phép của bác sĩ.

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn mận, đặc biệt là loại mận chín, có vị ngọt đậm.

Người vừa làm phẫu thuật

Tuy có nhiều tác dụng trị bệnh song mận cũng có thể gây ra các tương tác, tác dụng phụ khi kết hợp với một số dược liệu, thuốc. Trường hợp người vừa phẫu thuật, người còn yếu, được các bác sĩ khuyến cáo nên kiêng kị ăn mận. Vì thế dù thích tới đâu cũng nên chờ phục hồi rồi bạn mới nên ăn.

Người mắc bệnh thận

Ít ai biết rằng trong mận có chứa hàm lượng oxalate đáng kể. Chất này sẽ ngăn cản quá trình cơ thể hấp thụ canxi. Ai ăn mận quá nhiều đồng nghĩa với việc oxalate nạp vào tăng lên, có thể gây ra hiện tượng kết tủa ở thận. Về lâu về dài, thói quen ăn mận có thể hình thành sỏi ở thận, sỏi trong bàng quang.

Người bị bệnh thận hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh về thận nên tránh ăn nhiều mận.

Và không chỉ có ăn mận trực tiếp, các bác sĩ còn khuyến cáo những ai thuộc nhóm người trên nên hạn chế các món như mận dầm, mận lắc hay sinh tố, nước mận. Chỉ nên ăn hoặc uống một cách chừng mực. Người có bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.