Mặc đồ bảo hộ giữa trời 40 độ, nhân viên y tế phải dội nước đá hạ nhiệt

Lấy mẫu xét nghiệm dưới cái nóng 39 - 40 độ, các nhân viên y tế phải trang bị thêm túi chườm đá, tranh thủ giờ nghỉ để đặt lên vùng mặt, cổ, tay chân nhằm giảm nhiệt.

Kể từ khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các bác sĩ tuyến đầu đã phải làm việc không quản ngày đêm. Mỗi ngày, họ phải mang lớp áo bảo hộ kín mít, hoạt động hết công suất để hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng gay gắt liên tục, thời gian lấy mẫu bệnh phẩm đã được đẩy lên sáng sớm và buổi tối.

Cán bộ y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Lưu Văn An, Phó Giám đốc TTYT huyện Tiên Du cho biết, đơn vị đã cử 10 cán bộ có kinh nghiệm về trực tiếp hướng dẫn cho y tế xã Lạc Vệ thực hiện việc lấy mẫu.

Trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm, nhiều nhân viên y tế đã phải xin người dân nước đá dội lên người, làm dịu cơ thể, rồi tiếp tục làm việc.

Nhân viên y tế kiệt sức khi làm việc dưới tiết trời nắng nóng 40 độ C

Anh Phạm Trung Anh (20 tuổi, thuộc đoàn chi viện từ Hải Dương), cho biết do phải làm việc liên tục dưới cái nóng 39 – 40 độ trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, các nhân viên nam thường mặc bộ đồ thể thao cho mát. Để hạ nhiệt, mỗi người cũng trang bị thêm túi chườm đá, tranh thủ giờ nghỉ để đặt lên vùng mặt, cổ, tay chân.

Là một trong những cán bộ, sinh viên tham gia công tác chống dịch ở Bắc Giang, Lưu Thị Hà (22 tuổi, sinh viên năm cuối chuyên ngành Bác sĩ y học cổ truyền, Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam) có những chia sẻ khiến nhiều người xúc động.

"Thời tiết nóng bức, mồ hôi ướt sũng, từ đầu, trán liên tục chảy xuống khiến mắt cay xè nhưng không thể lau. Bàn tay, bàn chân nhăn nheo, trắng bệch vì đeo găng tay nhiều giờ liền. Thậm chí, vì đeo mặt nạ và kính bảo hộ trong thời gian dài, khuôn mặt của chúng mình cũng bị trầy xước với những vết sẹo đỏ thẫm", Hà chia sẻ.

Đoàn chi viện của Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam lên Bắc Giang chống dịch

Ngày 27/5, Hà cùng 35 cán bộ, sinh viên khác tại trường nhận lệnh tham gia điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ở thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, nữ sinh buộc phải đeo găng tay cao su và mặc bộ đồ bảo hộ kín mít suốt ca làm việc. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, các cán bộ y tế đồng thời phải nhịn uống nước và đi vệ sinh.

Đôi bàn tay nhăn nheo, trắng bệch vì đeo gang tay, mặc đồ bảo hộ nhiều giờ

Từ ngày đi hỗ trợ tâm dịch, để gia đình bớt lo lắng, ngày nào, nữ sinh cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa gọi điện về nhà. Xác định phải đi một thời gian dài, nữ sinh trường y động viên bố mẹ an tâm vì "đây là công việc, trách nhiệm, là con đường mình đã lựa chọn"

Trao đổi với VnExpress, Hà cho biết, dù khối lượng công việc và áp lực lớn nhưng cô nữ sinh không gặp nhiều khó khăn vì được mọi người hỗ trợ, người dân cũng rất hợp tác khiến việc truy vết dễ dàng hơn.

"Mình chưa biết khi nào được về khi số ca dương tính không giảm, số mẫu xét nghiệm phải lấy vẫn còn nhiều. Nhưng mình và các bạn tự nhắc nhau giữ sức, tạo niềm vui bằng những buổi trò chuyện để lấy tinh thần cho những ngày làm việc tiếp theo", nữ sinh trường y chia sẻ.

Tổng Hợp