Mắc bệnh lạ sau 'tết chuồng trâu': 3 người tử vong, nhiều người nhập viện

Trung tâm Y tế H.Kon Plông (Kon Tum) đang chăm sóc cho 18 người liên quan đến các ca tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’.

Mắc bệnh lạ sau tết chuồng trâu: 3 người tử vong, nhiều người nhập viện - Ảnh 1
Liên quan vụ 3 người tử vong nghi do mắc bệnh lạ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’, 18 người khác đang được chăm sóc, điều trị tại TTYT H.Kon Plông. ẢNH: ĐỨC NHẬT.

Ngày 8.3, bác sĩ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) H.Kon Plông, cho biết khi phát hiện 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn “tết chuồng trâu", đơn vị đã xác định những người có liên quan đến các trường hợp tử vong và đưa về TTYT huyện để điều trị. Hiện, TTYT H.Kon Plông đang chăm sóc cho 18 trường hợp, tất cả đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Cũng theo bác sĩ Điền, làng Kon Kum (xã Măng Cành, H.Kon Plông) có 73 hộ với 266 nhân khẩu. Những người dân còn lại ở làng Kon Kum đều có sức khỏe tốt và được cán bộ chuyên môn tích cực theo dõi, chăm sóc.

“Thời gian đến, chúng tôi sẽ tổ chức giám sát nhằm phát hiện sớm những trường hợp có các triệu chứng giống những trường hợp trên để có biện pháp chữa trị kịp thời. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường để địa bàn làng Kon Kum được sạch sẽ, người dân sống khỏe mạnh.”, bác sĩ Điền cho biết.

Mắc bệnh lạ sau tết chuồng trâu: 3 người tử vong, nhiều người nhập viện - Ảnh 2
Hai ca bệnh nặng vẫn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum.  Ảnh: ĐỨC NHẬT.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 17.2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…

Sau đó, các bệnh nhân mắc bệnh lạ được đưa đi điều trị tại TTYT H.Kon Plông và BVĐK tỉnh Kon Tum, tuy nhiên 3 người không qua khỏi. Hiện 1 người đã được BVĐK tỉnh Kon Tum chữa khỏi và cho xuất hiện. 2 trường hợp nặng hơn vẫn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum.