Ly kỳ chuyện 'Thánh mẫu' độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã

Một người phụ nữ tại Bình Phước tự xưng là “thánh mẫu độ trần", rồi loan tin về việc bà có thể chữa bách bệnh chỉ bằng… một chai nước lã.

“Am mẹ Hường" – một địa chỉ vô cùng nổi tiếng ngụ tại ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Được biết ở đây có người phụ nữ tên Hường, sinh năm 1969 có khả năng chữa được bách bệnh. Gọi là Am nhưng thực chất nơi ở của bà Hường là một căn nhà 3 gian rộng tới 300m2 thờ tự đủ thần thánh, từ Ngọc Hoàng đến Mẹ Diêu Trì, Quan Âm Bồ Tát cho đến Thần Tài, Thổ Địa… khiến ai mới đến nhìn thấy đều hốt hoảng.

Ly kỳ chuyện Thánh mẫu độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã - Ảnh 1
Am của mẹ Hường là nhà 3 gian, rộng tới 300m2.

Khi phóng viên báo Nông Nghiệp giả làm người bệnh mắc ung thư tới hỏi thăm, bà Hường thao thao bất tuyệt về đạo lý, tướng số, vận may rủi với một giọng nói tựa như phim kiếm hiệp Hồng Kông. Bà Hường còn tự nhận mình là người được “thánh mẫu” chọn để độ phàm.

Bất cứ ai đến chỗ bà Hường chữa bệnh đều phải đem theo 1 chai nước suối để làm phép, quên không mang thì trong Am của bà luôn có sẵn. Sau khi mẫu làm phép xong thì lấy nước trong chai thoa vào chỗ đau, phần còn lại người bệnh có thể uống ngay hoặc đem về. Điều đáng nói là, bệnh nào bà Hường cũng chữa theo một “bài” duy nhất và các chai nước thì đều giống nhau. Ông T, một người từng đưa vợ đến chỗ bà Hường chữa bệnh cho biết: “Bà Hường nói nước trong các chai là “nước thánh”, trị được bách bệnh, thực chất chỉ là nước lã thôi, chẳng có gì đặc biệt cả".

Bà Hường nói, mẫu không lấy tiền bạc vật chất nhưng đã thành tâm có thể cúng dường, việc cúng dường tùy theo khả năng của mỗi người.

Ly kỳ chuyện Thánh mẫu độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã - Ảnh 2
Ai đến chữa bệnh cũng được bà rao giảng về đạo lý, tướng số, vận may rủi với một giọng nói tựa như phim kiếm hiệp Hồng Kông.

Ly kỳ chuyện Thánh mẫu độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã - Ảnh 3
Và mọi loại bệnh đều được bà Hường chữa bằng… 1 chai nước lã.

Để chứng minh cho lời nói của mình, bà Hường còn nhiệt tình liệt kê hàng loạt danh sách những người bị từ bệnh thông thường đến bệnh nan y đã được bà chữa khỏi, thậm chí có trường hợp chỉ cần qua một lần điều trị. “Thánh mẫu" còn nói có những bệnh nhân đến đây chữa bệnh cúng rất nhiều tiền nhưng bà không giữ cho riêng mình mà để làm từ thiện.

Mặc dù nổi tiếng xa gần là thế nhưng khi hỏi han người dân tại địa phương về “Thánh mẫu", ai cũng lắc đầu ngao ngán. Có người tại làng bị bệnh đến chỗ bà Hường chữa bằng nước thánh chẳng những không đỡ mà còn bị nặng hơn.

Hầu hết người đến nhà bà Hường chữa bệnh đều ở địa phương khác, còn dân quanh đây ai cũng hiểu rõ về bà ấy nên chẳng còn người nào tin tưởng nữa.

Ly kỳ chuyện Thánh mẫu độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã - Ảnh 4
Người phụ nữ có tên trong danh sách bệnh nhân của bà Hường nhưng lại nói chẳng biết bà Hường là ai.

Thậm chí, danh sách bệnh nhân được chữa khỏi mà bà Hường cung cấp cho phóng viên đều là giả. Điển hình là bà N.T.T bán nước mía ở khu vực chợ Tân Thành. Theo thông tin từ bà Hường, bà T bị bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, bác sĩ đã bó tay, bệnh viện trả về rồi tìm đến bà, nhờ mẫu ban phép nên bà T nhanh chống khỏi bệnh. Thế nhưng bà T cho biết bà chưa từng bị mắc bệnh gì, bà không đi chùa chiền am tự, thậm chí còn không biết bà Hường là ai.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Bà Hường có tên thật là Lê Thị Thu Hường. Trước đây, gia đình bà này thuộc diện hộ nghèo, năm 2016 chồng và mẹ ruột lần lượt qua đời, để lại cho bà Hường một am thờ cúng thần thánh trên nền đất nhà cũ. Tiếp đó, bà Hường cho xây dựng thêm các am thờ khác trong khu sân vườn nhà mình và loan tin về sự linh thiêng của am thờ, lôi kéo người dân tham gia hoạt động mê tín dị đoan, trong đó có việc lên đồng chữa bệnh bằng nước lã.

Ly kỳ chuyện Thánh mẫu độ trần, chữa bệnh bằng... nước lã - Ảnh 5
Bà Hường bị phạt 25 triệu đồng thế nhưng vẫn lén lút chữa bệnh trục lợi.

Ngày 31/7/2019, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang bà Hường đang thực hiện hành vi lên đồng, chữa bệnh cho 15 người dân. Ngay sau đó, UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng và yêu cầu bà Hường ký cam kết không tái phạm.

Mặc dù đã bị xử phạt thế nhưng vì chén cơm manh áo, bà Hường vẫn lén lút chữa bệnh quy mô nhỏ. Chính quyền cũng đã yêu cầu người dân địa phương thực hiện tốt tinh thần tố giác tội phạm và sẽ xử lý đúng quy định nếu bà Hường cố tình tái phạm.