Ly hôn vợ, chồng phải bồi thường 180 triệu tiền công nội trợ suốt 5 năm

Tòa án phán quyết người chồng sau khi ly hôn phải có trách nhiệm chu cấp tiền nuôi con, đồng thời bồi thường 180 triệu tiền công nội trợ cho vợ cũ. 

Theo báo SCMP đưa tin, một tòa án ở Trung Quốc phán quyết người chồng phải bồi thường cho vợ 7.700 USD (tương đương gần 180 triệu đồng) tiền công nội trợ suốt 5 năm chung sống. Đây được cho là điều chưa từng có trước khi luật hôn nhân mới ở Trung Quốc được ban hành.

Ly hôn vợ, chồng phải bồi thường 180 triệu tiền công nội trợ suốt 5 năm - Ảnh 1
Người phụ nữ họ Wang cáo buộc chồng không làm việc nhà và có quan hệ ngoài luồng.

Thông tin ngay sau khi được lan truyền lên mạng xã hội Weibo đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem và dấy lên làn sóng tranh cãi về việc đặt giá trị tiền bạc cho những công việc mặc định là của phụ nữ, vốn không được trả công trong nhà.

Theo hồ sơ tại tòa, người phụ nữ họ Wang bắt đầu mối quan hệ tìm hiểu yêu đương với người đàn ông họ Chen từ năm 2010. 5 năm sau đó, cả hai chính thức về chung một nhà. Nhưng đến năm 2018, cả hai nảy sinh mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên đã bắt đầu ly thân. Người vợ nuôi dưỡng con trai.

Ly hôn vợ, chồng phải bồi thường 180 triệu tiền công nội trợ suốt 5 năm - Ảnh 2
Tòa phán quyết chồng phải bồi thường tiền công nội trợ cho vợ. (Ảnh minh họa)

Năm 2020, Chen đệ đơn ly hôn lên tòa án nhân dân quận Fangshan, Bắc Kinh. Ban đầu, chị Wang không đồng ý chia tay. Thế nhưng sau đó cô quyết định đòi phân chia tài sản và yêu cầu người chồng đưa tiền bồi thường với lý do không cùng vợ chăm sóc con cái hay làm việc nhà. Chưa hết, cô còn cáo buộc chồng có quan hệ ngoài luồng.

Sau khi nghe hai bên trình bày, tòa quyết định trao quyền nuôi con cho chị Wang, còn người chồng sẽ phải chu cấp 300 USD/tháng (gần 7 triệu đồng). Ngoài ra, người chồng có trách nhiệm đền bù cho vợ cũ 7.700 USD vì đã làm việc nhà suốt 5 năm.

Ly hôn vợ, chồng phải bồi thường 180 triệu tiền công nội trợ suốt 5 năm - Ảnh 3
Người vợ được quyền nuôi dưỡng cậu con trai sau ly hôn.

Cư dân mạng xứ Trung lập tức bày tỏ quan điểm trái chiều. Một cư dân mạng cho rằng: “Đúng là nên trả tiền, song số tiền trên quá ít. Nếu bạn ra ngoài làm việc trong nửa năm, bạn có thể kiếm nhiều hơn thế". “Tại sao lại so sánh như vậy vì chính bản thân người phụ nữ cũng được hưởng thành quả từ việc làm của cô ấy" – ý kiến khác cho hay.

Luật sư Zhong Wen – người phụ trách vấn đề ly hôn ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết, tòa phán quyết dựa trên luật hôn nhân mới bắt đầu thi hành từ ngày 1/1/2021. Ông Zhong nhận định mức bồi thường trên không bõ bèn gì so với những việc người vợ đã làm.

Hiện vụ việc đang làm bàn đạp cho phong trào nữ quyền vùng lên tại Trung Quốc.