Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý

nhungnguyen - 15/02/2020

Lùm xùm liên quan đến việc tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc 'Gánh mẹ', Lý Hải vô cùng bức xúc đăng đàn khi bị đòi 4 tỷ đồng một cách vô lý.

Mới đây, trên trang cá nhân của Lý Hải đã đăng tải đoạn clip chia sẻ về việc bị kiện một cách vô lý bản quyền ca khúc Gánh mẹ được xuất hiện làm OST - Lật Mặt 4. Theo như sự chia sẻ của Lý Hải, anh bất ngờ nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc Gánh mẹ, kiện vì đã sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép vào tháng 12/2019.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 1
Lý Hải bức xúc chia sẻ lên mạng xã hội khi bị kiện bồi thường 4 tỷ

Lý Hải nhấn mạnh rằng, việc sử dụng OST này trong bộ phim là hoàn toàn đúng quy định pháp luật đã được thông qua hợp đồng ký giữa công ty Lý Hải Produce và ca sĩ - nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức) - người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả ca khúc Gánh mẹ. Chính vì vậy, theo giấy tờ, Quách Beem chính là tác giả duy nhất của bài hát, nên việc ông Trương Minh Nhật đòi bối thường 4 tỷ đồng là điều rất vô lý.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 2
Lý Hải còn đưa ra bằng chứng được thể hiện trên giấy tờ về việc mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc - Quách Beem

'Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận', anh bức xúc chai sẻ, đồng thời mong người hâm mộ lên tiếng.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 3

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 4
Giấy chứng nhận của Cục bản quyền tác giả là tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh Mẹ.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 5

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 6
Hợp đồng dịch vụ giữa phía Lý Hải và Quách Beem

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 7

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 8
Đơn kiện Lý Hải được nhận hồi cuối năm 2019

Ngoài ra Lý Hải còn nghi vấn rằng việc ông Trương Minh Nhật đâm đơn kiện một cách vô lý này là nhằm muốn 'ké fame' anh cùng công ty để gây sự chú ý. Theo nam producer, ca khúc Gánh mẹ đã được biết đến, trôi nổi trên mạng từ khá lâu từ năm 2016, vậy tại sao đến khi bộ phim Lật Mặt 4 sử dụng làm OST mới đâm đơn kiện công ty anh. 'Giả sử anh là đồng tác giả, ca khúc này đã trôi nổi đầy trên mạng từ 2016, sao 2016, 2017, 2018, 2019 anh không kiện mà sau khi phim Lật Mặt 4 chiếu rồi anh lại kiện?', Lý Hải thắc mắc.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 9
Lý Hải cho rằng ca khúc Gánh mẹ đã được biết đến, trôi nổi trên mạng từ khá lâu từ năm 2016, nhưng đến bây giờ ông Trương Minh Nhật mới tiến hành kiện cáo công ty của anh.

Mặc dù trước đây, ông Lê Minh Nhật có chia sẻ với báo chí rằng ông chỉ muốn đòi lại quyền tác giả với Quách Beem thôi chứ không hề có suy nghĩ về kinh tế. Tuy nhiên việc ông Nhật im lặng kiện công ty Lý Hải 4 tỷ đồng là quá vô lý, trái ngược với những gì công khai với báo chí.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 10

Ngay sau khi đăng tải lên mạng xã hội để kêu gọi và giải thích với người hâm mộ, Lý Hải đã nhận được nhiều sự quan tâm của anh em bạn bè. Anh cũng khẳng định tất cả sự việc anh nói trong video đều là sự thật và có chứng cứ bằng văn bản giấy tờ.

Lý Hải nổi đóa khi bị đòi 4 tỷ đồng vì tranh chấp bản quyền tác giả một cách vô lý - Ảnh 11
Ngay bên dưới bài đăng của Lý Hải, Quách Ngọc Tuyên cũng nhanh chóng đưa ra ý kiến

N.T.N

Nguồn: Vietgiaitri