Lý giải vì sao miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng

Nhiều người tá hỏa khi thấy những miếng thịt bò thơm ngon trong bát phở đầy hấp dẫn của mình ánh lên những dải màu 7 sắc cầu vồng nên đã vội vàng bỏ đi. Vậy chúng có thực sự chứa độc chất gây hại như lời đồn, cùng tìm hiểu nhé!

Đã không ít lần CĐM xôn xao bởi hình ảnh của những miếng thịt bò thơm ngon béo ngậy bỗng trở thành bảy sắc cầu vồng, khi từng thớ thịt ánh màu lấp lánh. Song trước thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay thì hình ảnh vô cùng đẹp mắt này lại khiến nhiều người không khỏi hoang mang lo sợ về chất lượng sản phẩm tại các quán ăn.

Lý giải vì sao miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng - Ảnh 1
Miếng thịt bò có màu sắc bất thường được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Đa số mọi người cho rằng, miếng thịt này đã hỏng hay nhiễm độc, nhiễm kim loại,… dẫn tới tình trạng biến màu. Thậm chí, có người còn cho đây là thịt bò nhiễm phóng xạ và không ngần ngại ‘bóc phốt’ quán ăn khi thấy hiện tượng này diễn ra.

Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Miếng thịt bò đó có phải bị nhiễm độc tố không? và nếu có thì là chất độc gì, có nguy hại đến cơ thể con người hay không? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Lý giải vì sao miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng - Ảnh 2
Hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở các quán phở bò.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dù miếng thịt bò xuất hiện những mảng màu sắc kỳ lạ như việc ánh lên 7 sắc cầu vồng, đây được cho là một hiện tượng hết sức bình thường. Không chỉ có thịt bò mà thịt lợn, thịt giăm bông, thịt xông khói, thịt cá,… đều xảy ra hiện tượng này.

Cụ thể, thịt bò chứa nhiều chất béo và sắt, khi miếng thịt bò được thái thành những lát mỏng sẽ bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Chính điều này, tạo ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng làm tia sáng ở chất béo và sắt của những miếng thịt này bị bẻ cong. Bởi vậy, bạn mới thấy các dải cầu vồng ánh lên. Hay giới khoa học còn gọi hiện tượng này là nhiễm xạ ánh sáng.

Lý giải vì sao miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng - Ảnh 3
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nói đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, sắc xanh lục trong thịt bò khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng tạo ra phản ứng tương tự hoặc bạn có thể liên tưởng hiện tượng này đến chính những đĩa CD. Ngoài ra, Giám đốc Điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt tại Mỹ, Tiến sĩ Thomas Powel cho hay, hiệu ứng đẹp mắt này thường xảy ra với những miếng thịt đã được nấu chín. Độ ẩm cộng với bề mặt phẳng của những miếng thịt bò tạo điều kiện thích hợp để màu sắc hấp thụ.

Do đó, khi thấy miếng thịt bò trong bát phở, bát bún,… ánh lên những dải 7 sắc cầu vồng cũng đừng hoang mang lo sợ mà hãy tận hưởng chúng như mỹ vị nhân gian nhé.

Lý giải vì sao miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng - Ảnh 4
Ánh sáng khi được tiếp xúc với một bề mặt phẳng sẽ bị khúc xạ trở lại.

Tổng hợp