Lý do người Nhật ‘xin lỗi’ mỗi ngày khiến người Việt bất ngờ đấy

Chẳng phải tự nhiên lời xin lỗi của người Nhật lại trở thành nét văn hóa độc đáo mà bất cứ đất nước nào trên Thế giới cũng muốn học hỏi đâu nhé!

Khi tới xứ Phù Tang bạn có thể dễ dàng nhận thấy, lời xin lỗi được người dân ở quốc gia này sử dụng thường xuyên. Người Nhật coi hành động này là một phép lịch sự và phép tắc tối thiểu trong văn hóa giao tiếp, đặc biệt đây còn trở thành một nền văn hóa được nhiều nước trên Thế giới ngưỡng mộ. Vậy tại sao họ lại có văn hóa xin lỗi, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Văn hóa xin lỗi của người Nhật được nhiều quốc gia kính nể.

Không chỉ ngôn ngữ tiếng Việt phong phú mà Nhật Bản cũng vậy, cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi của họ mang nhiều sắc thái khác nhau, ví dụ: Xin lỗi nhằm thể hiện thái độ lịch sự, xin lỗi một vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi một hành động sai trái, xin lỗi với một thái độ hối lỗi, xin lỗi để xin nhường đường… Như thế, bạn mới thấy lời xin lỗi xuất hiện mọi lúc mọi nơi, thậm chí nó như một thói quen ngấm vào máu không có thể bỏ của người xứ sở hoa anh đào.

Hành động này đối với họ là thể hiện đức tính khiêm tốn và được đánh giá rất cao. Có thể bạn chưa biết, lời xin lỗi này chưa chắc họ đã nhận sai về mình mà đây còn là ý thức trách nhiệm, tích cực và cầu tiến. Bởi họ cho rằng, đã mắc sai lầm thì đó sẽ là lỗi của bạn chứ chẳng phải ai khác, không nên đùn đẩy trách nhiệm và hãy sửa sai một cách thực tế.

Đất nước mặt trời mọc vô cùng coi trọng không gian sống của mình nên khi tới nơi đây, bạn nên bày tỏ thái độ xin lỗi vì đã vào không gian của người khác. Điều này sẽ giúp bạn trở nên văn minh hơn và được yêu thích ở nơi đây. Hơn thế, trong Phật học có ‘chánh niệm’ với ý nghĩa thức tỉnh, sống hòa hợp với chính mình và thế giới xung quanh.

Không phân biệt già trẻ lớn bé, nếu đã làm sai chắc chắn phải nói lời xin lỗi.

Văn hóa Nhật Bản có nhiều nghi thức đòi hỏi sự nhận thức này, đặc biệt là trong văn hóa trà đạo. Chẳng những thưởng thức từng chén nước trà mà họ còn cảm nhận được thế giới vạn vật xung quanh. Vì thế người Nhật coi ‘chánh niệm’ là bắt nguồn của văn hóa xin lỗi cũng như là thấu cảm lẫn nhau. Trên thực tế, nhiều nhà sư thiền định cũng cho rằng, ‘chánh niệm’ là sự thấu hiểu, đồng cảm giữa người với người.

Thậm chí, lời xin lỗi ở đây còn như một liều thuốc trị được bách bệnh. Các cụ xưa đã có câu ‘Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’, do đó ngôn ngữ vừa là công cụ để giao tiếp, vừa là tấm gương phải chiếu văn hóa. Hãy tạo thói quen sống tốt, tôn trọng và đạo đức để con người với con người không còn khoảng cách..

Tổng hợp