Lương Bằng Quang: "Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng là quá sai"

Nam nhạc sĩ khẳng định về Sơn Tùng: “Bài hát được sinh ra từ beat nhưng không phải đạo nhạc mà truyền cảm hứng từ cái beat".

Thời gian qua, Sơn Tùng M-TP đã vướng rất nhiều ồn ào từ câu chuyện tình cảm cho đến công việc. Gần đây là scandal đạo nhạc đến mức MV Chúng ta của hiện tại bị tháo gỡ bất chợt. Ngay lúc này đây, một số nhạc sĩ, người viết nhạc trong showbiz Việt cũng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm.

Lương Bằng Quang: Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng là quá sai - Ảnh 1
 Lương Bằng Quang khẳng định Sơn Tùng không đạo nhạc. (Ảnh: FBNV)

Lương Bằng Quang bênh vực Sơn Tùng M-TP

Đạo nhạc là một trong những cụm từ rất nhạy cảm đối với các ca sĩ, sản phẩm cũng như danh tiếng của họ sẽ ảnh hưởng khá nhiều và điều này còn bị nhắc đi nhắc lại trong cả quá trình làm nghề. Hết MV Chúng ta của hiện tại thì đến Có chắc yêu là đây của giọng ca gốc Thái Bình đều vướng ồn ào này.

Liên hệ với Lương Bằng Quang – người ở vai trò nhạc sĩ, thầy dạy nhạc thì anh đã chia sẻ thoải mái: “Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng M-TP là sai bét rồi. Giai điệu là của ai, lời của ai, tất cả đều của Sơn Tùng M-TP vậy thì không bao giờ được dùng từ đạo nhạc cho bạn ấy, dùng từ như vậy quá nặng và quá sai. Câu chuyện ở đây là Sơn Tùng đang sử dụng beat giống từ tốc độ, intro, cấu trúc ngắt nghỉ đều giống. Vậy xác định bài hát được sinh ra từ beat nhưng không phải đạo nhạc mà truyền cảm hứng từ cái beat".

Lương Bằng Quang: Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng là quá sai - Ảnh 2
 Giọng ca sinh năm 1994 vừa mở đầu 2021 đã vướng lùm xùm. (Ảnh: FBNV)

Anh giải thích thêm: “Bạn hiểu đơn giản là khi thấy cảnh đẹp sẽ xuất khẩu thành thơ, thấy cô gái đẹp tôi mô phỏng thành tranh. Còn đối với người viết ra bài hát, khi tôi nghe nhạc nền thì giai điệu mới trong đầu tôi xuất phát thì cái đó gọi là giai điệu đó truyền cảm hứng cho tôi. Tôi từng dạy cho người khác viết nhạc từ xa nhưng chẳng cần biết nốt ở chỗ hãy lấy beat làm cảm hứng. Beat nó như khuôn bánh mà khuôn bánh thì bán đầy ấy, thậm chí người đang nói Sơn Tùng đạo này nọ họ cũng đang bán khuôn bánh trên internet ấy. Muốn dùng beat thì mua, tác quyền hoặc độc quyền. Khi mua xong rồi bạn thoải mái “xào nấu", đôi khi chẳng cần hòa âm lại, cứ thế mà dùng".

Lương Bằng Quang: Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng là quá sai - Ảnh 3
 Anh cho biết beat có thể giống nhau và không thể nói chuyện đạo ở đây. (Ảnh: FBNV)

Lương Bằng Quang: Vấn đề có thể nằm ở pháp lý nội bộ

Bên cạnh việc khẳng định nam ca sĩ trẻ hoàn toàn không đạo nhạc thì chủ nhân hit Anh tin mình đã cho nhau một kỉ niệm còn đưa ra thêm những trường hợp ở góc độ pháp lý hoặc nội bộ của ê-kíp để khán giả dễ hình dung câu chuyện.

“Chẳng qua ở trong chừng mực về bản quyền bị phát sinh vấn đề. Người làm nhạc beat phàn nàn chưa thấy mua đã sử dụng nên chỉ được quy về bản quyền và không được nói đạo. Về pháp lý có 2 trường hợp: Sơn Tùng được một người giới thiệu về beat và cảm thấy thích nhưng sau đó ê-kíp sẽ sản xuất giai điệu mới và dựa trên hợp âm. Sơn Tùng có thể quên hoặc ê-kíp không làm việc này. Thứ 2, phía ê-kíp quên nói chuyện với người làm ra beat để mua lại, vì với doanh thu của Sơn Tùng thừa sức để mua lại. Phần pháp lý có thể nội bộ rõ hơn hết".

Lương Bằng Quang: Dùng từ đạo nhạc cho Sơn Tùng là quá sai - Ảnh 4
 Nam nhạc sĩ đầu tư phòng làm việc rất hiện đại, nhiều thiết bị phục vụ cho việc thu âm và dạy học online. (Ảnh: FBNV)

Lương Bằng Quang khá thẳng thắn: “Đối với phương diện cá nhân tôi luôn khuyến khích các học trò dựa trên beat để làm nhạc. Bởi hàng loạt nhạc sĩ ở Việt Nam tạo nên bản hit cũng dựa theo cách này hết, cùng đi theo 1 khuôn bánh".

Đối với các nghệ sĩ ồn ào đạo nhạc khá nhạy cảm và không phải ai cũng có thể bày tỏ quan điểm thẳng thắn trước công chúng. Lương Bằng Quang là một trong những cá nhân sẵn sàng lên tiếng và tự tin về bề dày kinh nghiệm bao năm qua trong thị trường âm nhạc.