Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không?

Sau khi luộc trứng, nhiều người phát hiện viền lòng đỏ xuất hiện một lớp màu xanh, thậm chí có màu tối sẫm. Tuy nhiên, đây có phải phần độc hại hay không?

Trứng luộc là một trong những món ăn bổ dưỡng, lại nhanh gọn, đặc biệt là trứng gà. Khi vội, bạn chỉ cần bỏ trứng vào nồi nước nhỏ, đun tới khi chín là xong. Tuy nhiên, có nhiều người quan sát được, một số quả trứng sau khi luộc xong có dấu hiệu lạ. Khi tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng đã luộc chín, không ít người thấy một lớp viền màu xanh. Có quả trứng luộc xuất hiện lớp viền mỏng song có quả lớp viền này lại khá dày.

Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không? - Ảnh 1
Trứng luộc không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Thông thường, bắt gặp hiện tượng lạ này ở trứng, phần lớn sẽ cảm thấy lo lắng vì cho rằng trứng hỏng. Nếu ăn trứng viền xanh có thể sinh bệnh. Bởi vậy, có người đã bóc lớp này đi, chỉ ăn lòng đỏ có màu vàng đều. Tuy nhiên, sự thật có đúng là lớp viền xanh này sẽ gây ngộ độc, tổn hại tới sức khỏe của bạn?

Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không? - Ảnh 2
Khi luộc trứng có trường hợp xuất hiện viền xanh, liệu đây có phải phần độc tố, cần loại bỏ?

Vì sao có lớp màu xanh ở trứng luộc?

Sở dĩ, trứng luộc kết màng xanh ở lớp bao ngoài của lòng đỏ là do luộc quá lâu. Nguyên nhân là bởi người luộc đã luộc quá thời gian trung bình để trứng chín, không phải vì trứng hỏng.

Trong lòng đỏ trứng vốn chứa hàm lượng sắt dồi dào. Mặt khác, ở lòng trắng trứng lại giàu hydro sulfide. Trong quá trình luộc trứng, chịu sự tác động của nhiệt độ cao và môi trường nước, các chất này sẽ phản ứng với nhau, tạo thành sắt sulfide. Cũng chính chất này sẽ tạo màu xanh, thậm chí tối sẫm lại như chúng ta vẫn thấy.

Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không? - Ảnh 3
Nguyên nhân gây nên lớp viền xanh là do các chất ở lòng trắng và lòng đỏ, chịu tác động nhiệt thời gian lâu tạo thành.

Ăn viền xanh ở trứng luộc có độc không?

Thực tế, lớp màu xanh không hề độc, cũng không tác động xấu tới sức khỏe như nhiều người lầm tưởng. Dù trứng luộc chín kỹ, có màu như vậy, cũng không làm biến đổi hương vị nguyên bản. Điểm trừ duy nhất của chúng là khiến trứng luộc sau khi bóc vỏ trông không được đẹp mắt.

Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không? - Ảnh 4
Lớp màu xanh hoàn toàn vô hại, chúng ta có thể ăn được và ăn như bình thường.

Cách luộc trứng không có lớp màu xanh

Trứng có viền xanh ở bên ngoài lòng đỏ là trứng bị luộc quá kỹ. Nếu không muốn xuất hiện tình trạng này, bạn bên dựa vào thời gian luộc để có được loại trứng như ý. Theo đó, chúng ta chỉ cần thả trứng vào nồi nước rồi đậy nắp đun.

Thời gian trứng chín sẽ bắt đầu tính từ lúc nước sôi. Song, nếu muốn ăn trứng lòng đào, nên để trứng trong nồi luộc thêm khoảng 5 phút. Ai thích ăn trứng chín vừa tới thì luộc 9 phút là hợp lý. Sau 10 phút là lúc trứng bắt đầu chuyển màu viền từ vàng sang xanh.

Luộc trứng xuất hiện viền xanh ăn vào có độc hay không? - Ảnh 5
Mỗi khoảng thời gian luộc sẽ cho ra độ chín và màu sắc trứng khác nhau.

Thêm một mẹo nhỏ để bạn có món trứng luộc vừa ngon vừa đẹp là sau khi tắt bếp hãy vớt trứng ngâm với nước lạnh 30 giây rồi bóc vỏ. Làm cách này, vỏ trứng sẽ tróc nhanh, bóc dễ và không bị nứt, vỡ lòng trắng.