Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm?

Khi luộc thịt, nhiều người thường thấy có hiện tượng sủi bọt, nổi lên lớp màu đục. Đây liệu có phải các chất bẩn, cần phải hớt bỏ như nhiều người vẫn làm?

Các món thịt luộc hay canh hầm từ xương lợn đều nằm trong list những món ăn yêu thích của rất nhiều người. Phần lớn đều cho rằng, luộc thịt cũng rất đơn giản, chỉ sơ chế rồi đổ nước vào luộc tới chín là xong.

Trong quá trình luộc thịt, không ít người còn canh nước sủi lăn tăn, thấy nổi khí trắng hoặc bọt đục màu thì vớt. Số đông thường mặc định rằng hiện tượng sủi bọt là do thịt trong khi luộc tiết ra chất bẩn. Một khi vớt hết những lớp bọt này là có thể yên tâm. Song, suy nghĩ này lại có phần sai lầm.

Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm? - Ảnh 1
Không ít người thắc mắc luộc thịt thấy lớp bọt nổi lên có phải cặn bẩn phải vớt bỏ đi?

Vì sao xuất hiện bọt trắng, lớp khí đục màu khi luộc thịt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt độ, nhiều chất hữu cơ như protein, carbohydrate trong thành phần đều bị hòa tan vào nước. Điều này sẽ làm giảm sức căng ở bề mặt nước, do đó tạo thành các lớp bọt dày, đóng thành mảng trong giai đoạn đun nấu.

Không chỉ luộc thịt, khi ninh xương, ở nước đầu tiên cũng sẽ có bọt trắng hoặc lớp màng đục màu xuất hiện. Cũng trong lần luộc đầu, các máu thừa, cặn bẩn còn sót ở miếng thịt cũng có thể bị tiết ra. Nếu không vớt, thịt sẽ vẫn còn mùi hôi. Thông thường, ở lần luộc này, khi nước sủi lăn tăn người ta sẽ đổ đi và thêm nước mới để luộc.

Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm? - Ảnh 2
Lần luộc thứ nhất sẽ khiến thịt tiết ra hết cặn bẩn còn sót lại.

Trong lần luộc thứ 2, nếu có nổi bọt khí hay các lớp bọt trắng thì đây chính là các dưỡng chất ở thịt. Ngoài protein còn có các vitamin A, E, K,…hay chất béo. Phần bọt này không còn chứa cặn bẩn, có thể ăn được, nếu vớt bỏ thì sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng.

Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm? - Ảnh 3
Ở lần thứ hai, nước luộc sẽ trong hơn. Nếu nổi váng hay bọt khí cũng không nên bỏ vì đây là protein và dưỡng chất.

Đặc biệt là với các loại xương khi đem ninh. Do xương lợn có độ xốp, dễ tiết chất nên khi luộc sẽ nổi váng và bọt nhanh, nhiều hơn. Mọi người hay vớt sạch các lớp này mà không biết đã vô tình bỏ đi lượng dưỡng chất đáng kể.

Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm? - Ảnh 4
Xương có độ xốp, tiết nước dễ hơn nên càng dễ mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình ninh, nấu.

Luộc thịt như thế nào thì đúng?

Theo chỉ dẫn của các chuyên gia, trước khi luộc phải mang thịt đi rửa, sơ chế và làm sạch. Nhất là với xương. Cách lý tưởng là dùng nước muối loãng để rửa hoặc chà bằng một lượt nước chanh tươi. Chanh hoặc nước muối có thể loại bỏ mùi hôi, chất bẩn, khiến thịt khi luộc thơm hơn.

Trong quá trình luộc, khi thấy sủi bọt thì có thể vớt bỏ lớp đầu tiên. Sau đó, nếu có bọt nổi lên tiếp không cần vớt vì đây là dinh dưỡng bên trong thịt. Vớt bọt lượt đầu xong là có thể đậy nắp, đợi tới khi thịt chín là được.

Luộc thịt sủi bọt màu đục có phải bẩn không, 90% người Việt đều sai lầm? - Ảnh 5
Theo các chuyên gia, chỉ cần làm sạch thịt, bỏ bọt lượt đầu là có thể yên tâm thưởng thức.

Để chọn được thịt sạch hoàn toàn, bằng mắt thường là rất khó. Dù bên ngoài miếng thịt hấp dẫn tới đâu cũng cần xét cả quá trình chăn nuôi mới biết được. Vì vậy, nên ưu tiên mua thịt ở các cửa hàng uy tín hoặc các lò mổ được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.