Luật sư: Kêu gọi đội ngũ kiểm toán vào cuộc sao kê của NS "cũng vô ích"

Nhiều ý kiến cho rằng: “Cần có kiểm toán vào cuộc để xác thực cũng như kiểm tra tính minh bạch của các bản sao kê từ ngân hàng”. 

Chiều 17/9, theo lời hẹn, vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh đã tới ngân hàng Vietcombank để nhận sao kê. Nữ ca sĩ cũng livestream công khai về việc nhận các sao kê này.

Trong buổi livestream, Thủy Tiên cho biết cô nhận được 8 thùng giấy in sao kê. Cặp vợ chồng sao kê từ trước khi kêu gọi 5 ngày và sau khi công bố kết thúc chuyến từ thiện 3 tháng, tức từ ngày 8/10 đến ngày 24/2/2021.

Hiện chưa có luật kiểm toán đối với hoạt động từ thiện của cá nhân

Nói về tính minh bạch của các bản sao kê, chia sẻ với Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, với số tiền lớn như vậy mà chỉ phát trực tiếp trên Facebook một cách chóng vánh, rất khó để có thể xác định được đầy đủ các thông tin về số tiền chuyển đến, chuyển đi, số tiền rút ra trong tài khoản.

Những người đã chuyển tiền cho nữ ca sỹ này cũng khó để có thể tìm thấy tên mình trong danh sách chuyển tiền. Một số người lại không muốn đưa thông tin cá nhân mình lên mạng xã hội…

“Đối với những người chứng kiến có mặt luật sư, nhà báo cũng phần nào thể hiện tính khách qua. Bởi, luật sư sẽ biết về giá trị pháp lý của những sao kê đó, nhà báo có chức năng đưa tin về sự việc”, luật sư Cường phân tích.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, livestream khó xác định được đầy đủ các thông tin

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ. Nhiều ý kiến cho rằng: “Cần có kiểm toán vào cuộc để xác thực cũng như kiểm tra sự minh bạch của các bản sao kê từ ngân hàng”.

Trao đổi trên tờ Pháp luật & Bạn đọc, Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI cho biết, theo Luật Kiểm toán độc lập 2011 thì không có quy định kiểm toán đối với cá nhân.

Theo đó, điều 4 về “Mục đích kiểm toán” và khoản 6, Điều 5 về “Giải thích từ ngữ” của Luật này chỉ quy định: Hoạt động kiểm toán độc lập nhằm góp phần công khai, minh bạch thông tin kinh tế, tài chính của các đơn vị được kiểm toán, trong đó có doanh nghiệp và tổ chức khác, chứ không có cá nhân.

Như vậy, đến nay mới chỉ có quy định về kiểm toán của quỹ từ thiện, chứ chưa có quy định về kiểm toán đối với hoạt động từ thiện của cá nhân. Đối tượng được kiểm toán hiện nay là doanh nghiệp hoặc tổ chức (trong đó có quỹ từ thiện), nhằm kiểm tra và xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức, trên cơ sở các yêu cầu bắt buộc về sổ sách kế toán, hoá đơn, chứng từ, thanh toán, chi tiêu và các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam.

Do vậy, đối với hoạt động từ thiện của cá nhân thì cho dù có kiểm toán cũng không có nhiều ý nghĩa, vì không có nhiều sự ràng buộc về pháp lý và không có đủ các tài liệu, sổ sách, giấy tờ quy chuẩn để làm cơ sở đánh giá.

Điều quan trọng nhất mà kiểm toán kết luận được là tổng số tiền nhận và số tiền đã được chi ra khỏi tài khoản, thì sao kê của ngân hàng đã xác định rõ.

Luật sư Trương Thanh Đức khẳng định: “Không giải quyết được vấn đề”.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng chỉ ra điểm mấu chốt của vấn đề là chi tiền ra và giải ngân cụ thể thế nào, chứng từ hoá đơn kế toán ra sao cho việc đó thì nhiều khi không có căn cứ tin cậy để khẳng định. Bởi, hoạt động từ thiện bằng cách trao tiền mặt cho hàng ngàn, hàng vạn người dân gặp khó khăn không có ký nhận, không có hóa đơn, chứng từ trong những thời điểm nước sôi lửa bỏng, đều không trái pháp luật, không trái với đòi hỏi của các cơ quan liên quan, cũng  như của những người trao gửi tiền từ thiện và thông lệ trên thực tế.

Do đó, vấn đề mấu chốt của sự minh bạch là phải xác minh quá trình sử dụng tiền từ thiện sau khi rút khỏi ngân hàng như thế nào. Việc này tổ chức kiểm toán không làm được.

Tổng hợp