Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản

Chỉ sau thời gian ngắn, nhiều khu vực tại Quảng Bình đã bị nước lũ cô lập, thậm chí có nơi nước dâng cao đến 3m khiến người dân vô cùng lo lắng.

Ngay trong tối ngày 18/10, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết- tính tới 21 giờ cùng ngày, trận lũ lịch sử đã làm 57.057 nhà dân phải chịu cảnh ngập lụt; hơn 213 thôn – bị đẩy vào tình thế ngàn cân treo treo sợi tóc.

Ngoài ra nước lũ cũng ngăn cản lực lượng chức năng tiếp cận làm nhiệm vụ cứu hộ với bà con. Trong hôm qua cũng ghi nhận 1 trường hợp lật đò của bà con khi chạy lũ khiến 2 người tử vong.

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 1
Lực lượng chức năng đang rất nỗ lực để đưa người dân đến nơi an toàn

Từ những thiệt hại được thống kê sơ bộ, trong địa bàn huyện Lệ Thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn nhớ trận lũ lịch sử vào những năm 1979 có mức nước là 59cm nhưng năm nay cá biệt có những nơi nước lũ đã ngập sâu từ 0,5 – 2,5m, khiến cuộc sống của người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 2
Người dân Quảng Bình hối hả chạy lũ. Ảnh Tuổi Trẻ

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 3
Một cụ ông được giải cứu khỏi biển lũ. Ảnh Tuổi Trẻ

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 4

Huyện Quảng Ninh cũng là một trong những khu vực bị ngập nghiêm trọng nhất khi có đến 13.067 người dân dân phải di tản, còn lại nước lũ tập trung chủ yếu ở những xã như Tân Ninh, Hàm Ninh, Xuân Ninh và các xã nằm ven con sông Long Đại…

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 5
Nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận từ hiện trường, tại xã Cảnh Hóa, H. Quảng Trạch, T. Quảng Bình, đang có mưa rất lớn, lũ lên nhanh. Hệ thống điện đã được cắt từ cách đây hơn 1 hôm để đảm bảo an toàn.

Anh Trần Anh Quốc, một người dân trong tâm lũ cho hay, “hiện tại nước lũ đang chảy xiết nên những đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được những người cần giúp. Một vài hộ dân bị ngập nặng tại nơi đây đã chủ động tinh thần di dời sang những căn nhà cao hơn để tránh lũ".

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 6
Cứu người lúc này đang là nhiệm vụ được ưu tiên trên hết.

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 7
Phương tiện di chuyển duy nhất là thuyền.

Cùng với đó là hàng ngàn nhân khẩu cư trú tại xã Sơn Thủy, H. Lệ Thủy bị ngập sâu trong nước. Người dân chủ yếu di chuyển bằng thuyền, ghe. Ông Trương Đại Hưng, Công an xã Sơn Thủy, cho biết từ xưa đến giờ chưa bao năm nào thấy khu vực này có thể ngập nặng đến thế.

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 8
Lực lượng cứu hộ giúp người dân di dời đồ đạc

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 9
Ngồi trên nóc nhà bây giờ có lẽ là sự lựa chọn duy nhất.

Lũ lụt có nơi lên cao tới 3m, người dân Quảng Bình vội vã di tản - Ảnh 10
Đường bị nước lũ làm sạt lở khiến việc di chuyển bị đình trệ.

Theo Tuổi Trẻ, nước lũ làm chìm ngập gần như toàn bộ những vùng đồng bằng của Quảng Bình. Nước từ các con sông như, “sông Gianh, Lệ Thủy, Kiến Giang" đều đồng loạt vượt quá mức khẩn cấp 3.

Quốc lộ 1 chịu cảnh ùn ứ cục bộ, rất nhiều nơi bị chìm sâu từ 0,5 – 1m nước, khu vực từ Quán Hàu tới Tp. Đồng Hới chỉ dài có vỏn vẹn 4km nhưng cũng hoàn toàn tê liệt do nước lũ.

Thiệt hại từ mưa lũ tại miền Trung

Lũ lớn đổ về trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy – Quảng Bình) vượt quá đỉnh lũ lịch sử từ năm 1979. Thêm nhiều người chết, mất tích do lũ.

Theo bản báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ từ ngày 6 đến hết ngày 18/10 tại nhiều tỉnh miền Trung đã cướp đi 84 sinh mạng, 38 người mất tích, khoảng 52.933 nhà bị ngập và 461.627 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi.