Long An: Cứu sống bé sinh non nhỏ như ổ bánh mì nhờ kề da sau sinh

Bé sinh non nặng 700 gram là một trong những ca sinh non tại Việt Nam có tuổi thai cực nhỏ và cân nặng cực thấp thành công đến thời điểm hiện tại.

Theo báo Dân Việt, ngày 31/8 chị Bùi Thị Thanh Ngân, sinh năm 2001, xã Hậu Thạnh Tây (huyện Tân Thạnh, Long An) đi khám với dấu hiệu ra dịch hồng, đau bụng từng cơn ở tuần thai thứ 26, tại một bệnh viện ở huyện Tân Thạnh, Long An. Sau đó chị Ngân đã được các bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Trung ương Long An vì có dấu hiệu sinh non.

Long An: Cứu sống bé sinh non nhỏ như ổ bánh mì nhờ kề da sau sinh - Ảnh 1
Bé được tiếp xúc da kề da với mẹ 24/24 và liên tục trong những ngày điều trị tiếp theo. Nguồn: Dân Việt

Sau 2 giờ nhập viện, sản phụ đã hạ sinh bé gái với cân nặng 700 gram, chỉ nhỏ như ổ bánh mì. Theo chia sẻ của bác sĩ, em bé khi đó có chiều dài và chu vi vòng đầu lần lượt là 33cm và 24cm.

Em bé sinh ra trong tình trạng không mấy khả quan bởi có dấu hiệu không khóc, không thở, tím tái toàn thân. Sau 2 phút thực hiện các phương pháp hồi sức, bé gái đã thở được, da hồng hào trở lại.

Long An: Cứu sống bé sinh non nhỏ như ổ bánh mì nhờ kề da sau sinh - Ảnh 2
Tình trạng sức khỏe của em bé đã ổn định sau thời gian điều trị tích cực. nguồn: Dân Trí

Bé gái sau đó đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Trung ương Long An đã áp dụng phương pháp da kề da sau sinh với mẹ và cho ăn sữa mẹ kèm nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và kháng sinh.

Bé gái tiếp tục được chăm sóc đặc biệt suốt 57 ngày, hiện bé có cân nặng đạt trên 1,5kg, chiều dài đạt 42,5cm, vòng đầu 31,5cm. Nhờ được chăm sóc khoa học, bé gái rất kháu khỉnh, đã có khả năng tự bú mẹ, thường xuyên cười và rất nhạy khi nghe giọng nói người thân.

Long An: Cứu sống bé sinh non nhỏ như ổ bánh mì nhờ kề da sau sinh - Ảnh 3
Đây là một trong những ca sinh non nhẹ cân nhất được cứu sống. Nguồn: Dân Việt

Thông tin về em bé sinh non nặng 700 gram, báo Nhân Dân cho biết, được sự cho phép của bác sĩ, gia đình bé gái làm thủ tục xuất viện trong ngày 28-10. Các bác sĩ cũng hướng dẫn cho gia đình cách chăm sóc trẻ đặc biệt.

Chương trình chăm sóc đặc biệt này kéo dài cho đến khi đạt 15,5 tháng tuổi và gia đình phải đưa bé đến bệnh viện tái khám theo dõi thường xuyên, đúng định kỳ.!