Lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm tại Việt Nam

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam sẽ được thử nghiệm trực tiếp trên người sau khi xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng, thông tin từ Bộ y tế.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 1
Các chuyên gia Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19.

Quy trình thử nghiệm vaccine Covid-19

Ghi nhận từ VTV News, Bộ y tế sắp sửa tiến hành thử nghiệm lô vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam trên cơ thể người, đối tượng thực hiện là tình nguyện trong độ tuổi từ 18 – 45.

Quy trình thử nghiệm lâm sàng gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cuối tháng 11 – đầu tháng 12, mũi tiêm thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 1-2 người đầu tiên, sau 72 giờ đầu khi đã xác định được tính an toàn sẽ tiến hành tiêm cho 18 – 19 người tiếp theo.

Như vậy, tổng số tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm trong giai đoạn 1 là 20 người. Quá trình thử nghiệm trong giai đoạn 1 kéo dài từ 2 tháng rưỡi – 4 tháng.

Giai đoạn 2: Triển khai tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho 400 tình nguyện viên vào tháng 3/2021.

Dự kiến, đến cuối năm 2021, Bộ y tế sẽ có kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 trên cơ thể người.

Cận cảnh sản xuất lô vaccine COVID-19 

Hiện các chuyên gia đang đẩy nhanh quá trình tạo ra kháng nguyên từ mầm bệnh, sau đó sẽ phân lập và thanh lọc để tạo ra sản phẩm vaccine có độ tinh khiết cao.

Tại phòng nuôi cấy tế bào, 5 tháng qua, hàng chục chuyên gia đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng chống đại dịch COVID-19.

Phòng HPLC, các chuyên gia kiểm tra độ tinh khiết và các chỉ tiêu về thành phần của vaccine ngừa Covid-19, kiểm nghiệm kỹ các tính chất như độ pH, độ an toàn vô trùng sau đó mới tiến hành thử nghiệm.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm tại Việt Nam - Ảnh 2
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên chuẩn bị thử nghiệm trên người vào cuối T11 – đầu T12/2020.

Kết quả thử nghiệm trên động vật chuột nhắt, chuột hamster và khỉ đều đã cho kết quả tích cực. Khu vực pha chế vaccine cũng được kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Vaccine sau khi được chiết xuất sẽ được đóng gói quy trình khép kín tự động. Mỗi khu vực đều có một chuyên gia theo dõi sát sao.

Những lọ vaccine COVID-19 made in Vietnam được các chuyên gia kỳ vọng sẽ thử nghiệm thành công trên cơ thể người, từ đây mở ra cơ hội phòng chống đại dịch đang hoành hành trên khắp toàn cầu.