Lãnh đạo xã đưa người qua đời vì Covid-19 đi mai táng

Trong khi người thân đều đang cách ly tập trung, các lò hỏa thiêu đều từ chối, lãnh đạo xã quyết định khiêng người qua đời vì Covid-19 đi mai táng.

Những ngày gần đây, thông tin về việc lãnh đạo xã, phường ở Quảng Bình đưa người qua đời vì Covid-19 đi mai táng đang gây xôn xao dư luận. Đây là trường hợp bất đắc dĩ bởi người thân của người mất do Covid-19 đều đang thực hiện cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các lò thiếu đều từ chối tiếp nhận nên Ban Thường vụ xã đã họp và đi đến quyết định sẽ khiêng người quá cố đi mai táng. Bởi lãnh đạo xã phường là những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Lãnh đạo hai phường, xã đích thân khâm niệm, chôn cất hai công dân của địa phương.

Được biết, trong hai bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận qua đời ở Quảng Bình, một người ở xã Bảo Ninh và một người ở phường Hải Thành (TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Do Hải Thành không có nghĩa trang nên phải sang “chôn nhờ” bên nghĩa trang của xã Bảo Ninh.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình mới đây cho biết đã nắm được thông tin và đang chấn chỉnh.

Quy trình mai táng bệnh nhân qua đời vì Covid-19 được thực hiện theo quyết định 3322 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia. Theo đó, quy trình khâm niệm phải có túi đựng người mất, bọc nylon, quan tài. Sau đó, CDC sẽ tiến hành khử khuẩn và có các tổ có xe dẫn đường đưa đến nơi mai táng.

Nơi chôn cất phải là nơi cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Nạn nhân phải được mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi mất. Các cơ sở mai táng được chính quyền địa phương vận động tham gia mai táng cho người qua đời vì Covid-19 sẽ được tập huấn y tế đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Người qua đời vì Covid-19 phải được chôn ở nơi cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng.

Cũng theo ông Cường, sự việc lãnh đạo phường, xã phải tổ chức tang lễ, chôn cất cho bệnh nhân xấu số là tình huống bất ngờ, chưa từng có trước đây. Đáng nói, hiện nay Quảng Bình chưa có đài hoả táng như các địa phương khác trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có ý kiến báo cáo lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để có thông tin phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để có thể đưa bệnh nhân mất vì Covid-19 đến hoả táng. Quảng Bình chưa có lò hoả thiêu nên đang rất khó”, ông Cường cho hay.

Ông Phan Xuân Hào – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình nói thêm về quá trình mai táng. Cụ thể, người đã khuất được lực lượng y tế khử khuẩn, bọc trong túi kín rồi khâm liệm. Sau đó , tiếp tục khử khuẩn toàn bộ một lần nữa rồi mới đưa lên xe chở về nghĩa trang chôn cất chứ không đưa về nhà.

Ông Hào cũng cho biết, những người tham gia mai táng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Về việc lãnh đạo các địa phương phải đứng ra làm “phu nhà đòn” chỉ là trường hợp hi hữu do đây là lần đầu tiên Quảng Bình có người mất vì Covid-19. Chính vì thế, các địa phương còn lúng túng do chưa nắm rõ quy định, trình tự.

Những cán bộ tham gia mai táng sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định.

“Do chưa có dịch vụ hỏa táng nên phải chôn cất theo truyền thống”, ông Hào nhận định về bất cập tại Quảng Bình hiện nay.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Ngoài 2 bệnh nhân vừa qua đời, còn một số bệnh nhân diễn biến nặng đang điều trị tích cực, phải thở máy hay lọc máu tại tầng 3 của bệnh viện. Ngành y tế tỉnh đang dốc hết sức cứu chữa cho các bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị trước kịch bản cho trường hợp xấu nhất.

Hiện chủ tịch cùng các cán bộ tại 2 phường, xã tham gia khâm liệm, mai táng cho hai bệnh nhân qua đời vì Covid-19 đang thực hiện cách ly y tế. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều hành công việc.