Làng hoa Sa Đéc cận Tết đẹp lung linh khó cưỡng

Muôn hoa khoe sắc rực rỡ, khâu chăm sóc kỹ lưỡng, giữ cho hoa đẹp nhất khi đến tay người mua.

Làng hoa Sa Đéc những ngày giáp Tết Nguyên đán xen giữa nỗi lo Covid-19 là niềm hy vọng, mong chờ vào một ngày mai. Chủ nhân một vườn hoa chia sẻ, đối diện với khó khăn của dịch bệnh, bà con vẫn có những lo lắng chung như mọi người. Nhưng sống bằng nghề trồng hoa là đem sắc màu vui tươi đến cho cuộc đời nên dẫu thế nào, Tết vẫn phải có hoa.
Làng hoa Sa Đéc nổi tiếng quanh năm đều trồng hoa. Dịp Tết, hoa nhiều hơn, đặc biệt các loại cúc mâm xôi, mồng gà đỏ, mai, quất... tô thắm cả góc trời.
Những ngày cận Tết, cúc mâm xôi nở rộ, chủ vườn thường chuyển hoa lên các thành phố lớn để bán đi khắp nơi. Thời điểm này mọi năm, các vườn hoa gần như đã phải xuất hàng hết. Năm nay, hoa vẫn còn rất nhiều. Tình hình khó khăn chung nên thương lái mua ít hơn. Số hoa còn tại vườn, người dân Sa Đéc vẫn cố gắng chăm sóc, mong đem đến chậu hoa tươi cho mọi người ở khu vực lân cận đón Tết.
Một chủ vườn chất hoa lên xe, mang ra bến để chuyển đi Cần Thơ. "Năm nay cũng ráng buôn bán để tranh thủ nghỉ Tết, hoa xuất vườn cũng không nhiều như mọi năm, nhu cầu giảm đi hơn phân nửa", anh tâm sự.
Hai anh chị trong ảnh là thương lái, đến tận vườn lấy hoa, rồi mang ra chợ bán. "Cứ cố gắng thôi, còn mấy ngày nữa Tết đến rồi", anh lạc quan cười nói.
Người đổ về ngắm và mua hoa năm nay hầu hết là dân địa phương và khu vực lân cận. Do tình hình dịch bùng phát nên khách du lịch ở các thành phố lớn không về tham quan như mọi khi.
Cắt tỉa, chăm tất cả các gốc bon sai của vườn nhà là công việc hàng ngày của người làm cây kiểng này, ai mua thì bán. Chia sẻ tình hình Tết, anh bảo chẳng biết thế nào, khó khăn nhiều nhưng vẫn hy vọng dịch sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại như cũ.
Một chủ vườn đang chẻ ống tre để làm cây cắm chậu hoa. Ống tre được ngâm dưới ao lâu ngày để dẻo dai hơn, không bị mọt.
Vừa vui vẻ nói chuyện với khách, chị chủ vườn vẫn luôn tay luôn chân gói hoa vào giấy báo cho thương lái đem ra chợ.
Nụ cười thường trực trên môi của những người ở làng hoa Sa Đéc. Một chủ vườn cho biết chẳng phải mình không có khó khăn, mà tâm hồn người dân ở đây luôn vậy: lạc quan, vui vẻ và nhiều hy vọng vào tương lai để mang cái đẹp đến cho mọi người.
Một nghệ nhân làm bon sai đang chăm chú tỉa cành, uốn gốc, tạo dáng cho gốc mai. Khi thấy có điện thoại chụp mình, chú ngẩng lên vui vẻ cười tươi, khoe bộ râu ấn tượng.
Chân dung những người nông dân chăm hoa qua ống kính Oppo Reno5. Tất cả họ vẫn mong cuộc sống sớm trở lại bình thường, niềm vui sẽ đến.
Năm nào hoa Sa Đéc cũng khoe sắc, mỗi năm là một cảm xúc khác nhau. Covid-19 khiến làng hoa Sa Đéc năm nay trầm lắng, nhưng cũng đem đến nhiều trải nghiệm hơn cho người trồng hoa.