Làng cổ Đường Lâm - Điểm du lịch cổ kính, thanh tịnh tại Hà Nội

Phượt làng cổ Đường Lâm là hình thức mà các bạn trẻ thường chọn cho ngày cuối tuần của mình. Cùng Webtintuc khám phá ngôi làng cả trăm tuổi bạn nhé!

Sau những ngày học tập và làm việc mỏi mệt, cuối tuần bạn hãy dành thời gian đến những địa điểm du lịch Hà Nội để tìm lại cho mình những phút giây thư thái. Làng cổ Đường Lâm là một gợi ý hay ho dành cho bạn.

Quảng cáo

I. Giới thiệu về địa điểm du lịch làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm là một địa điểm cách Hà Nội 60km và có tuổi đời cả trăm năm. Hiện nay tại làng vẫn còn rất nhiều nhà cổ có kiến trúc đá ong độc đáo, làng vẫn giữ được nét nguyên sơ và các hoạt động truyền thống rất thú vị cho bạn ghé thăm.

Đường Lâm vẫn giữ được nét đẹp sơ khai.

II. Thời điểm thích hợp để đi du lịch làng cổ Đường Lâm

Quanh năm du khách đều có thể đến du lịch làng cổ Đường Lâm. Tuy nhiên những tháng hè nóng nực đến đây bạn sẽ dễ bị mệt mỏi, bởi vậy khi thời tiết miền Bắc trở lạnh tầm tháng 11 đến tháng 4 hàng năm các bạn nên tranh thủ tham quan.

Đường đến Đường Lâm thật thơ mộng và lãng mạn.

III. Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch

Vì khám phá làng cổ trong ngày nên bạn chỉ cần chuẩn bị trong ba lô của mình thêm một bộ quần áo thoải mái, sạc điện thoại và phải đi bộ khá nhiều nên hãy chọn giày dép thật tốt để bảo vệ cho đôi chân của mình.

Và đừng quên mặc những bộ cánh đẹp nhất để check-in xinh đẹp.

IV. Đi làng cổ Đường Lâm như thế nào?

Bạn có thể đi xe máy từ trung tâm Hà Nội rồi men theo quốc lộ 32 sẽ đến được làng cổ Đường Lâm. Ngoài ra hệ thống xe bus cũng đã có những chặng đến Sơn Tây, đến đây bạn bắt xe ôm và đi vào khám phá làng.

Nhiều bạn trẻ cũng đã đến và check-in tại làng.

V. Địa điểm lưu trú  

Hầu như các bạn trẻ đi phượt đều đi về trong ngày, hơn nữa hệ thống nhà nghỉ khách sạn tại làng cổ Đường Lâm cũng chưa phát triển. Bạn có thể ngủ nhờ nhà dân hoặc thuê những chỗ ngủ người dân có kinh doanh chỉ 50k/đêm là: Nhà bà Lợi (số đt: 0168511136) - Ông Hùng (số đt: 0433260128).

Du khách có thể ngủ nhờ nhà người dân trong làng.

VI. Làng cổ Đường Lâm có gì hay?

Đình làng Mông Phụ

Mông Phụ là làng cổ có kiến trúc rất thanh lịch hầu hết các họa tiết và màu sắc trang trí đình đều màu trắng. Tại đây có thờ thần hoàng làng và là nơi tâm linh tín ngưỡng của người dân.

Làng là nơi thờ cúng tâm linh của nhân dân.

Các ngôi nhà cổ

Hệ thống nhà cổ tại làng cổ Đường Lâm vẫn được bảo tồn và lưu giữ. Nhiều ngôi nhà xây bằng đá ong vàng ruộm, có nhiều bức tranh tường đáng giá, các cửa gỗ làm bằng lim đến giờ vẫn vẹn nguyên theo thời gian. Nhà cổ là điều nhiều du khách thích thú.

Nhiều nếp nhà tại Đường Lâm vẫn có cấu trúc đá ong.

Đền thờ Ngô Quyền

Ngô Quyền là người đã đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng và cũng là người con của Sơn Tây. Khi ông mất đi, tên tuổi được lưu vào sử sách Việt Nam và người dân bày tỏ lòng thành kính đã lập nên đền thờ của ông tại quê hương.

Khi ông mất đi, tên tuổi được lưu vào sử sách Việt Nam và người dân bày tỏ lòng thành kính đã lập nên đền thờ của ông tại quê hương.

Đền thờ Phùng Hưng

Phùng Hưng cũng là nhân vật có đóng góp đáng kể trong lịch sử của Việt Nam. Đền thờ của ông luôn được thờ phụng và hương khói đều đặn bởi những người trông coi cũng như nhân dân tại đây.

Phùng Hưng cũng là nhân vật có đóng góp đáng kể trong lịch sử của Việt Nam.

Chùa Mía

Chùa Mía là một ngôi chùa thiêng nằm tại Sơn Tây. Hàng năm cứ mỗi dịp lễ hội chùa lại đông nghịt các phật tử đến lễ bái. Chùa mở cửa quanh năm để du khách đến tham quan vãn cảnh.

Chùa Mía là ngôi chùa cổ của Đường Lâm.

Giếng cổ Đường Lâm

Giếng cổ ngày nay vẫn phục vụ cho mục đích sinh hoạt hàng ngày của người dân làng cổ Đường Lâm. Kết cấu đá ong xếp phiến tạo nên một hình thể rất đẹp và riêng biệt.

Giếng cổ vẫn phục vụ sinh hoạt cho người dân.

VII. Ăn gì ở làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm vẫn có rất nhiều hộ gia đình làm nghề truyền thống. Một trong số các ẩm thực vẫn được lưu giữ làm nghề là bánh gai, bánh tẻ, chè lam, tương gạo... Nếu muốn thử bạn có thể ra chợ hoặc đến tận nhà các hộ dân làm nghề trong làng và mua để thưởng thức.

Bánh tẻ tại Sơn Tây nổi tiếng khắp Hà Nội.
Chè lam là món cho người hảo ngọt.

VIII. Đặc sản Đường Lâm 

Sơn Tây nổi tiếng với chè lam trứ danh, bạn có thể đi bất kì nơi nào trong làng cũng thấy bán. Ngoài ra bánh tẻ cũng là thức quà nhiều khách yêu thích bởi độ thơm ngon và dai dai của bột. Một món mới nổi thời gian gần đây là thịt quay đòn cũng rất ngon bạn nên mua về ăn thử.

Bánh gai thơm mùi đỗ, mùi dừa có vị béo béo ngọt dịu.
Thịt đòn là món nhiều khách mua về để thưởng thức.

IX. Các lưu ý khi du lịch Đường Lâm

- Bạn cần chuẩn bị xe máy thật tốt để có thể đi đường dài dễ dàng.

- Có thể đi bộ hoặc đi xe vào khám phá làng.

- Tham quan làng cổ Đường Lâm không mất vé.

Đường Lâm như một bức tranh thủy mặc.

Hy vọng những thông tin về làng cổ Đường Lâm sẽ hữu ích với bạn!