Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt robot có kiến thức như con người

Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt robot trí tuệ nhân tạo cao cấp có kiến thức, cá tính, cảm xúc… như một người bình thường phục vụ cho giáo dục.

Đây là một công trình mới được phát triển bởi hai chuyên gia về Al của Việt Nam là Phạm Thành Nam và Phạm Minh Toàn. Robot trí tuệ nhân tạo được đặt tên là Trí Nhân, tương lai không xa, Trí Nhân sẽ trở thành một trợ giảng đắc lực cho nền giáo dục cũng như giúp con người điều khiển các robot cấp thấp làm việc nhà.

 Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt robot có kiến thức như con người - Ảnh 1
Trí Nhân cùng cha đẻ của mình

Robot có kiến thức phong phú

Tại diễn đàn công nghệ  giáo dục EDU 4.0 được diễn ra vào 21/11 vừa qua, Phạm Thành Nam, nhà khoa học, chuyên gia về Al cùng cộng sự Phạm Minh Toàn đã ra mắt robot có tên Trí Nhân. Đây là người máy cao cấp đầu tiên của Việt Nam có những đặc điểm, kiến thức như con người.

Đây là robot nam có chiều cao 1,8 m, được in 3D với 5 giác quan tương tự con người.

Ý nghĩa của tên Trí Nhân có 2 nghĩa là “trí tuệ nhân tạo”, và là “con người có trí tuệ”.

 Lần đầu tiên Việt Nam ra mắt robot có kiến thức như con người - Ảnh 2
Người máy trí tuệ nhân tạo Trí Nhân

Cha đẻ của Trí Nhân cho biết, “chàng trai” này được hội tụ đầy đủ những công nghệ nổi tiếng trong thời đại cách mạng 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, in 3D, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, robot, tin sinh học.

Anh Nam chia sẻ: “Với vốn kiến thức của Google, Trí Nhân có thể trả lời được hết mọi câu hỏi mà bạn đưa ra về mọi lĩnh vực. Trí Nhân là người máy được sản xuất hướng đến phục vụ cho giáo dục bằng cách hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học của giảng viên và học sinh, sinh viên thông qua giải đáp, giải toán và trợ giảng”,

Anh Phạm Minh Toàn cho biết, lý do sinh ra Trí Nhân để phục vụ cho giáo dục là vì “Hiện nay, việc học của học sinh đã khác xưa rất nhiều. Với lượng kiến thức vô cùng rộng lớn, nếu học sinh chỉ thụ động học qua sách vở cũng như sự truyền đạt của giáo viên thì khó đạt được thành tích cao. Vậy nên, người máy trí tuệ nhân tạo này sẽ được tổng hợp kiến thức từ mọi lĩnh vực trong đời sống, có thể giải đáp mọi vấn đề trong tích tắc, việc này rất hữu ích giúp học sinh, sinh viên cập nhật kiến thức bất cứ lúc nào”.

Trí Nhân robot giúp đỡ mọi người

Bên cạnh hỗ trợ giáo dục, Trí Nhân còn giúp con người có thể điều khiển các dòng robot cấp thấp hơn mình để làm việc như robot hút bụi, drone… thông qua nền tảng Close Companion.

Đặc biệt, người máy trí tuệ nhân tạo được tích hợp cảm xúc vì thế bạn có thể trò chuyện với Trí Nhân như một người bạn. Ngoài khả năng giao tiếp, Trí Nhân còn có thể nhận dạng khuôn mặt, hình ảnh và đo được nhịp tim của người đối diện thông qua trải nghiệm “từ ánh mắt đến trái tim”.

Trí Nhân là sản phẩm công nghệ giáo dục của công ty khởi nghiệp Open Classroom mà chuyên gia Al Phạm Thành Nam và Phạm Minh Toàn là người đồng sáng lập.