Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước

Nguyễn Hà - 22/10/2020

Sự nghiệp trong ngành giải trí của "em gái Olympic" Lâm Diệu Khả tan vỡ như bong bóng khi vừa lên 11 tuổi chỉ vì lỗi lầm của người lớn.

Lâm Diệu Khả sinh năm 1999. Từ năm 6 tuổi, cô bé đã xuất hiện trên quảng cáo cùng nữ diễn viên Triệu Vy và loạt sao Hoa ngữ nổi tiếng. Tưởng như con đường bước chân vào nghệ thuật mở rộng nhưng chỉ 3 năm sau, sóng gió ập tới chôn vùi tương lai của Lâm Diệu Khả. 8 tháng sau ngày nổi danh nhờ màn biểu diễn trong lễ khai mạc Olympic 2008, khán giả phát hiện Lâm Diệu Khả hát nhép, sự việc năm đó gây rúng động Trung Quốc.

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 1
Lâm Diệu Khả hát nhép tại Olympic Bắc Kinh 2008

12 năm sau scandal, "em gái Olympic" lần đầu chia sẻ suy nghĩ về những khó khăn đã trải qua trong quãng đời thanh xuân phải sống trong tai tiếng vì chính sự sắp xếp của người lớn. Lâm Diệu Khả trả lời phỏng vấn Sina:

"Cảm ơn đạo diễn Trương Nghệ Mưu năm đó đã chấp nhận tôi không phải là con người hoàn hảo. Tuổi 21, tôi biết ơn quá khứ lẫn hiện tại, sẵn sàng đón nhận và đối mặt với mọi chuyện khó khăn trên đời. Điều đó sẽ khiến con người ta trở nên mạnh mẽ hơn, càng có khát vọng tìm lại mộng ước của những ngày vô ưu vô lo. Hy vọng mỗi người trong chúng ta mỗi ngày sẽ sống tốt", cô cho biết.

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 2
12 năm sau, Lâm Diệu Khả cố rũ bỏ quá khứ để sống tiếp

Quãng thời gian đối mặt với sự tẩy chay, Lâm Diệu Khả không ngừng đọc các bình luận và tin tức về mình trên MXH. Có thời gian, nữ diễn viên 21 tuổi suy sụp đến mức chỉ muốn quyên sinh. Sau cùng, cô quyết định vứt bỏ quá khứ, dũng cảm đối mặt thị phi. Lâm Diệu Khả tin rằng thời gian sẽ giúp cô thay đổi được cách nhìn của mọi người về mình.

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 3
Cô mong khán giả thay đổi cách nghĩ về mình

Tuy nhiên, Lâm Diệu Khả cũng không ít lần bị tố phẫu thuật thẩm mỹ, ăn chơi, hét giá cát-xê, chảnh chọe... Thị phi bủa vây, dân tình soi mói, đến cuối cùng cô phải rút khỏi ngành giải trí. Trượt 2 trường đại học nghệ thuật một lúc, Lâm Diệu Khả vẫn cố gắng đầu quân vào trường Học viện Nghệ thuật Nam Kinh.

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 4

Ở tuổi 21, Lâm Diệu Khả tăng cân hơn, vì thế mà cô cũng bị nhận xét già hơn tuổi. "Em gái Olympic" chỉ còn hoạt động cầm chừng nhờ vào hào quang tai tiếng quá khứ. Nhan sắc cô biến đổi không ngừng khi xuất hiện trên các livestream khiến khán giả càng tin tưởng cô phẫu thuật mặt. Trong quá khứ, nụ cười thiên thần và giọng hát cao vút giúp Lâm Diệu Khả ghi điểm, cũng từ đây nổi tiếng khắp châu Á.

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 5
Sự nghiệp Lâm Diệu Khả bị dập tắt khi lên 9 tuổi

Lâm Diệu Khả lên tiếng về scandal hát nhép 12 năm trước - Ảnh 6
Hình ảnh Diệu Khả và Diêu Bối Nhi (váy hồng) trong sự kiện hát nhép 12 năm trước tại Olympic Bắc Kinh.

Vụ scandal của Lâm Diệu Khả

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh Bắc Kinh, đạo diễn âm nhạc Olympic Bắc Kinh 2008 Trần Kỳ Cương cho biết Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh cần một cô bé có cả ngoại hình và giọng hát tốt. Tuy vậy, họ đã rất khó xử trước tình huống bất khả kháng khi thấy tuy Lâm Diệu Khả xinh hơn nhưng lại không có giọng hát hay như cô bé 7 tuổi Diêu Bối Nhi. Bởi vậy, sau nhiều lần kiểm tra họ đã quyết định chọn Lâm Diệu Khả là người diễn trực tiếp trong khi sử dụng giọng hát của Diêu Bối Nhi từ sau hậu trường với lý do "...phải đặt lợi ích của quốc gia lên hàng đầu".

Tuy thế, Trần Kỳ Cương cũng cho rằng Lâm Diệu Khả không nhận ra rằng mình hát nhép, bởi giọng của cô cũng gần giống giọng Diêu Bối Nhi. Chỉ có cha cô, nhà báo Lâm Huy, khi chứng kiến con gái biểu diễn đã nhận ra giọng cô bé "có sự khác biệt", nhưng lại nghĩ có thể là do hiệu quả âm thanh.

Nguồn: Tổng hợp