Ký ức vụ sạt lở ở Quảng Nam: Bị vùi lấp khi đang chạy

Bão lại về, chiều ngày 10/11, trời đổ mưa lớn. Tiếng còi báo động kêu lớn, dân làng lại lũ lượt kéo nhau tới nơi tránh trú để đã được sắp xếp từ trước.

Tính đến thời điểm hiện tại vụ sạt lở đất ở Trà Leng không phải là trường hợp duy nhất, người dân Quảng Nam vẫn chẳng thể quên vụ sạt lở kinh hoàng hồi cuối năm 2017 cũng tại mảnh đất này. Năm ấy tại thôn 1 và thôn 2 của (X. Trà Vân đã trôn vui 5 ngôi nhà, 5 người thiệt mạng cùng 13 người khác bị thương.

Ký ức vụ sạt lở ở Quảng Nam: Bị vùi lấp khi đang chạy - Ảnh 1
Chị Thánh thất thần khi nghĩ về tương lai phía trước.

Là người dân của (X. Trà Vân, H. Nam Trà My) chị Đinh Thị Thánh (33 tuổi) lặng người nhìn trời trút cơn mưa nặng hạt. Đợt mưa trước cũng thế này. Mưa gió thét gào, rồi cứ thế đất đá trên núi ùn ùn kéo xuống, chỉ trong nháy mắt mấy chục ngôi nhà bị đánh sập, trong đó có cả nhà của chị. Chưa hết run sợ chị Thành kể lại, chiều ngày 28/10, khi thấy trời đổ mưa to, vợ chồng cùng con cái của cậu em trai chạy sang nhà chị trú nhờ. Nhưng lở đất kinh hoàng khiến ngôi nhà bị sập, chị cùng lúc mất đi cả 8 người thân.

Chị kể mà giọng vẫn lộ rõ sự hoảng loạn. Do bị đất đá đè lên, cậu con trai 7 tuổi của chị đã thiệt mạng. Vợ chồng của cậu em trai và 2 cháu nhỏ cũng không thoát được. Cạnh đó, ngôi nhà của anh Vũ Văn Nam, em trai chị, cũng bị biến thành đống đổ nát. Người ta đào tìm đưa lên thì 3 người trong số họ cũng mất.

Bản thân tôi cũng bị vùi trong đất chỉ còn hở mỗi phần đầu, khúc gỗ sườn nhà đè vào chân không khiến tôi không thể tự thoát ra được. Tôi kêu lớn thì anh em, làng xóm quanh đó chạy tới cứu tôi ra. Lúc sau, bộ đội, dân quân, chạy tới trợ giúp thì đào được gia đình tôi”.

Ký ức vụ sạt lở ở Quảng Nam: Bị vùi lấp khi đang chạy - Ảnh 2
Sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam khiến nhiều người thiệt mạng.

Ít lâu sau, gia đình của em Nam cũng được bộ đội và người dân tìm thấy, nhưng cậu em cùng 2 đứa con gái đã tử nạn, còn người vợ là chị Hồ Thị Phượng (1985) bị thương nặng được đưa tới bệnh viện để cấp cứu. “Quá đáng sợ, thật ngoài sức tưởng tượng. Không ai nghĩ được rằng rồi sẽ có một ngày ngôi làng lại chìm trong tang thương đến vậy. Người thân đều mất hết, cô quạnh một mình giờ cũng chẳng biết sống thế nào”, chị nói trong tuyệt vọng.

Sự mất mát đối với những ai có thân nhân xấu số.

Nhiều ngôi làng nằm trên núi vốn sở hữu cái tên cực kỳ gần gũi, nó thường gắn với tên của trưởng làng như nóc Ông Đề, nóc Ông Nơi, nóc Ông Sinh, khu dân cư Ông Dũng, khu dân cư Ông Hương… Tại ngôi làng Nóc Ông Đề xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng vào chiều ngày 28/10 khiến 22 người thiệt mạng và mất tích, trong đó có đến 8 người thân của trưởng nóc là ông Hồ Văn Đề.

Người đàn ông nghèo, kham khổ nay lại càng trở nên tội nghiệp hơn. Ông vẫn sát sao theo dõi công cuộc tìm kiếm suốt 10 ngày đã qua. Khoảng 20 năm trước, ông Đề trực tiếp dẫn bà con, họ hàng đều là người dân tộc M’nông về đây cùng nhau khai cư lập nghiệp. Những mong cuộc sống yên bình. Dẫu có gian nan vất vả nhưng trong làng ai nấy cũng đều đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Ký ức vụ sạt lở ở Quảng Nam: Bị vùi lấp khi đang chạy - Ảnh 3
Có những gia đình chỉ còn lại đúng 1 người sau vụ sạt lở.

Thế rồi thảm họa ập đến khiến mọi thứ bị xóa sạch, tất cả những gì cố gắng vun vén giờ đây chỉ còn là bãi đất sình lầy. Dưới ấy vẫn còn 23 người nữa. Trong đó có đứa “Con trai, con gái, con rể, cháu chắt đều mất hết cả. Dân làng cũng trong đống hoang tàn đó hết. Vì sao bỗng nhiên lại thành thế này?”, ông Đề rơi nước mắt.

Nhiều ngày này, chị Trần Thị Diệu, tru tại (thôn 1, X. Trà Leng) cùng cô con gái 4 tuổi vẫn được điều trị tích cực tại Trung tâm Y tế của (H. Bắc Trà My). Ánh mắt lúc nào cũng thất thần nhìn về hướng pa núi. Trong đợt sạt lở lịch sử, chị mất cả 3 đứa con.

Chồng chị là anh Nguyễn Xuân Vũ, chỉ kịp hét lớn “chạy đi” rồi kéo tay chị chạy bán sống bán chết, dưới chân đất đá còn đang cuồn cuộn trôi theo.

Ký ức vụ sạt lở ở Quảng Nam: Bị vùi lấp khi đang chạy - Ảnh 4
Đất đá đổ xuống quá nhanh khiến người dân không kịp phản ứng.

Bà Trần Thị Liễu (37 tuổi), người dân tại thôn 1, (X. Trà Leng nói: “Đến giờ tôi vẫn không hiểu vì sao mà quả núi Pa Ranh đổ ập xuống làng tôi nữa. Nhà cửa, gia đình đều bị hủy hoại, tôi phải dùng hai vai và lấy chân bật thật mạnh vào tảng đá mới ngoi lên được. Tôi nghe văng vẳng tiếng than khóc của con gái, tiếng la hoảng loạn của nhiều người. Ôm được đứa con tôi chạy một mạch lên núi cao, nhưng chồng tôi đã bị đất đá vùi mất tích. Thật sự quá kinh khủng."

Cơn giận dữ từ mẹ  thiên nhiên khiến những dân nhỏ bé chỉ biết hô hoán nhau “chạy” thoát thân. Nhưng có những người không kịp chạy, họ chết ở tư thế thế chạy. Còn những người may mắn thoát nạn vẫn chưa thôi sợ hãi, không còn dám về lại mảnh đất đã từng là nơi ấm áp nhất của mình.

Vụ sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam khiến hơn 50 người thiệt mạng và mất tích: 

Như thông tin đã đưa, vào tối ngày 28/10, một vụ sạt lở đất vô cùng nghiêm trọng ở thôn 1 xã Trà Leng và thôn Trà Vân, (H. Nam Trà My, T. Quảng Nam) đã khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích.

Tới nay đã sau gần 2 tuần xảy ra thảm họa kinh hoàng làm vùi lấp 11 căn nhà, cùng 22 người thiệt mạng đã được tìm thấy, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích tại nóc Ông Đề, thuộc thôn 1, (X. vùng cao Trà Leng, H. miền núi Nam Trà My) hiện vẫn đang mất tích.