Kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam từ 480gr đến 2,1kg

Ra đời khi vừa mới được 26 tuần tuổi, bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam ở Vĩnh Phúc mới đây đã tạo nên kỳ tích khi sống sót nhờ chế độ chăm sóc cực kỳ nghiêm ngặt.

Sau thời gian dài được các bác sĩ tận tình chăm sóc và điều trị, sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam với trọng lượng ban đầu chỉ 480g đã có được sức khoẻ ổn định và xuất viện. Hiện bé đã chạm ngưỡng 2,1kg.

Trước đó trong hồ sơ của bố mẹ bé sinh non – bé “Ốc" là thành quả sau suốt quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn trong 10 năm, nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo mà có được song thai. Khi thai phát triển tới tuần thứ 18 tuần, mẹ bé có hiện tượng bị rỉ ối nên đã nhập viện và điều trị tại Khoa Sản của bệnh Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc từ ngày 1/7/2020.

Kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam từ 480gr đến 2,1kg - Ảnh 1

Đến ngày 31/7, bệnh nhân có biểu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 1 thai. Bé sơ sinh vì quá yếu nên đã không có cơ hội sống sót. Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh rau nên sau khi một thai ra trước, các bác sĩ đã thống nhất tiếp tục điều trị và theo dõi thai nhi còn lại.

Trong suốt những ngày tháng điều trị, nữ sản phụ liên tục được theo dõi sát sao, điều chỉnh thuốc từng giai đoạn với hy vọng sẽ có kỳ tích xảy ra với bệnh nhân, hy vọng mầm non sẽ phát triển.

Trưởng khoa Sản – Bác sĩ Tô Văn A đã xin đề xuất trước Hội nghị giao ban của toàn bệnh viện về trường hợp này. Tới ngày 20/8, sản phụ có dấu hiệu rỉ nước ối dẫn đến cạn ối, đội ngũ y bác sĩ đã phải quyết định mổ lấy thai để mong cứu sống cả mẹ và bé.

Ra đời ở tuần thứ 26, với cân nặng chỉ có vỏn vẹn 480gr, thấp nhất trong lịch sử, bé gái với đặt tên gọi ở nhà là Ốc được các bác sĩ sơ sinh chuyển ngay tới khu chăm sóc đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng thoi thóp, phản xạ yếu, trương lực cơ gần như không phản hồi, tím tái khắp cơ thể.

Kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam từ 480gr đến 2,1kg - Ảnh 2
Hình ảnh hiện tại của Ốc sau hành trình đầy kỳ tích. Ảnh Lao Động

Ngay lập tức bé được điều trị cấp cứu: nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, bơm surfactant, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông máu. Sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân thì nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao, đồng nghĩa với trách nhiệm của các thầy thuốc càng nặng nề hơn, sự phát triển của sơ sinh non tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và môi trường xung quanh.

Kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam từ 480gr đến 2,1kg - Ảnh 3
Bé Ốc đã có sức khỏe bình thường.

Với bé sơ sinh non tháng như bé Ốc nguy cơ xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng,… xảy ra rất dễ.

Bệnh nhi sau đó đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, vượt qua được tất cả những nguy hiểm xảy ra với bé sơ sinh cực non tháng, cân nặng cực thấp, rồi cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ và rồi được xuất viện ngày 4/11 trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình hiếm muộn và các y bác sĩ. Hiện tại bé Ốc có cân nặng 2,1kg.

Kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam từ 480gr đến 2,1kg - Ảnh 4

Cũng nhờ những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, cùng với tình thương bao la, mong chờ của cha mẹ, bé Ốc đã có thể mạnh mẽ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời mình. Bé đã có thể tự thở, phản xạ tốt dần, ăn được sữa, xuất hiện phản xạ bú mút. Hiện đang ở tuần tuổi thứ 39, bé Ốc hoàn toàn khỏe mạnh, hoạt bát, bú sữa mẹ tốt, cân nặng đạt 2.1kg và chính thức được xuất viện trở về với người thân.