Kỳ lạ vùng đất con gái phải 'yêu' sớm, bố mẹ thuê trai lạ về ngủ với con

Bé gái người Malawi kể chuyện 8 tuổi đã được bà gửi đến căn lều cách xa làng để học “yêu” vì quan niệm lạc hậu xuất phát từ sự nghèo đói.

Bé gái tên Grace Mwase (14 tuổi) sống tại Chiradzulu, phía Nam Malawi thuộc Đông Nam châu Phi khiến nhiều người bất ngờ bởi suy nghĩ lớn hơn nhiều so với tuổi thực. Cô bé là thành viên của nhóm Girl Empowerment Network – một mạng lưới ủng hộ nữ quyền tại địa phương.

Nghi lễ dạy làm người lớn của người Malawi.

Kể về tuổi thơ của mình, Mwase không ngần ngại tiết lộ vào năm 8 tuổi, em được những phụ nữ lớn tuổi dẫn đi cùng khoảng 10 bé gái khác tới các căn lều cách xa ngôi làng đang sinh sống. Đây là một nghi thức của vùng đất này, thường được diễn ra vào kỳ nghỉ đông do các bé gái không phải đến trường học.

Nghi thức này yêu cầu các bé gái phải ở lại căn lều trong vòng 2 tuần. Ban đầu, Mwase tỏ ra hào hứng với trải nghiệm mới mẻ. Thế nhưng sau đó, cô bé đã vô cùng sợ hãi khi biết được mục đích thật sự của “khóa học”.

Mwase cho biết, trong hai tuần ở lại căn lều, em được học kinh nghiệm nấu nướng, dọn dẹp và cả chuyện riêng tư. “Họ dạy chúng cháu cách chiều chuộng một người đàn ông, cách làm anh ta thoải mãn, các tư thế và hối thúc chúng cháu nhanh chóng thực hành những gì mình đã học”, Mwase cho hay.

Ở đây không có giai đoạn dậy thì chuyển giao, chỉ có trẻ con hoặc là người lớn.

Anamkungwi nói với các bé gái rằng nếu không làm như vậy thì làn da sẽ sớm bị khô, nứt nẻ và dấu vết tuổi tác sẽ theo họ cả đời. Không chỉ vậy, bé gái nào chống đối và không hoàn tất nghi lễ sẽ bị dân làng quay lưng.

Trong trường hợp bé gái không chịu thì người thân phải thuê các chàng trai về để ngủ với con cháu mình. Những thanh niên trẻ được thuê được gọi là “linh cẩu”, họ thường ngủ với nhiều cô gái trong cùng một ngôi làng và dạy các bé gái khóa học về “sự khởi đầu”.

Những Anamkungwi sẽ dạy các bé gái làm chuyện người lớn.

Được biết, Mwase là con gái cả trong gia đình, được bà nuôi dưỡng. Bà chính là người đã gửi đi học “khóa học” này. Chính vì thế, nếu bà của Mwase phát hiện sự thật thì sẽ thuê một người đàn ông về ngủ với cháu gái mình.

Harriet Chanza – nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Ở đây không có giai đoạn dậy thì chuyển giao, chỉ có trẻ con hoặc là người lớn”.

Phụ huynh khuyến khích con gái yêu sớm vì sau khi có thai, việc chăm sóc sẽ là trách nhiệm của bố đứa trẻ.

Tập tục của người Malawi nhanh chóng làm nổ ra nhiều tranh cãi. Không ít người thắc mắc tại sao người Malawi lại khuyến khích con cái biết “yêu” sớm. Lý do được đưa ra đơn giản là xuất phát từ sự nghèo đói. Theo quan niệm của họ, bé gái sau khi có thai thì bố đứa trẻ là người chịu trách nhiệm chăm sóc cả hai mẹ con.

Bé gái sau khi có thai thì bố đứa trẻ chịu trách nhiệm chăm sóc.

Theo nhà nhân chủng học Thera Rasing – một trong những người đầu tiên nghiên cứu về tập tục kỳ lạ của các cô gái ở Zambia. Khác với những nơi khác, các cô gái sau khi trải qua các nghi lễ này được mọi người tôn trọng, được chồng và gia đình nhà chồng yêu quý. Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng muốn làm theo nghi lễ truyền thống, bởi không muốn bị lây nhiễm các bệnh lây truyền.

Theo báo cáo thế giới, đây là quốc gia có 1/10 dân số dương tính với căn bệnh thế kỷ, cao hơn nhiều so với các nước khác.!

Lược dịch theo Atlantic