Kỳ lạ với loài sinh vật như "bàn tay m.a" mọc lên từ mặt đất

Thoạt đầu nhìn ai cũng hoảng sợ với hình dạng của loài sinh vật này, chúng có tên là “nấm ngón tay người chết” ngoài hình dạng kỳ quái, mùi chúng tỏa ra cũng không khác gì mùi t.hịt t.hối.

Sốc với vật thể lạ như "bàn tay ma" mọc lên từ mặt đất - Ảnh 1.

Loài sinh vật kỳ lạ này thực chất là 1 loại nấm có tên là Xylaria polymorpha hay “nấm ngón tay người chết” hoặc “nấm bàn tay ma”. Chúng có hình thù kỳ lạ như những ngón tay đã biến màu chuyển sang khô đét và xanh xám. Nhiều người đi rừng không ít lần phải giật mình khi vô tình nhìn thấy chúng mọc lên từ mặt đất.

Sốc với vật thể lạ như "bàn tay ma" mọc lên từ mặt đất - Ảnh 2.
Nấm Xylaria polymorpha được ví như “bàn tay ma” mọc lên từ mặt đất

Nấm “bàn tay ma” thường mọc lên từ gốc các cây gỗ mục nát, có đường kính khoảng 2,5 cm, cao từ 3 – 10 cm với thân cứng, đầu tròn.

Loài nấm này thường xuất hiện ở các khu vực thuộc Nepal, Bhutan, vùng đông bắc Ấn Độ. Đôi khi, người ta cũng thấy chúng ở vùng thuộc Mỹ bao gồm cả dãy núi Rocky.

Khi vừa mọc, phần đầu của chúng có màu trắng giống hệt móng tay người. Nhưng càng về sau, chúng dần chuyển sang xanh xám rồi đen sạm và thối rữa.

Dù có vẻ ngoài khá kinh dị nhưng trên thực tế loại nấm này lại khá hữu ích cho đất đai. Chúng sử dụng hệ men để phân giải chất hữu cơ, các cành lá khô thành chất mùn, chất khoáng, hữu cơ phức tạp biến thành đơn giản, qua đó giúp tăng độ phì nhiêu của đất.

Sốc với vật thể lạ như "bàn tay ma" mọc lên từ mặt đất - Ảnh 5.
Dù đáng sợ nhưng chúng lại hữu ích với cây trồng và đất đai

Thời gian tồn tại của loại nấm này không quá dài. Khi chuyển sang đen sạm, chúng bắt đầu có mùi hôi khó chịu vì bị phân hủy. May mắn thay, do vẻ ngoài đáng sợ nên thường không ai dám mạo hiểm thử ăn loại nấm này.

Loài nấm này không sống được lâu, khi chúng bắt đầu chuyển sang đen sạm sẽ có 1 mùi hôi khó chịu vì bị phân hủy. Vì vẻ ngoài đáng sợ nên không ai dám mạo hiểm ăn thử chúng.

 

Loài nấm tỏa ra mùi hôi thối như xác người

Ở Australia cũng có một loại nấm bản địa gây đáng sợ không kém. Đó là thứ nấm có hình dáng ngoài như bàn tay và mùi thịt thối. Tên khoa học của nó là Clathrus archeri.

Sốc với vật thể lạ như "bàn tay ma" mọc lên từ mặt đất - Ảnh 6.

Loại nấm bản địa ở Australia có hình dáng như “bàn tay người”

Khi mới mọc, chúng có hình dạng giống như một bàn tay chụm lại. Nhưng khi trưởng thành, chúng lại tỏa ra như những ngón tay và có màu đỏ rực lạ mắt. Sau khi các nhánh tách nhau, nấm chuyển sang màu đỏ tươi, với “các ngón tay” duỗi thẳng có chiều dài lên tới 10 cm.

Sốc với vật thể lạ như "bàn tay ma" mọc lên từ mặt đất - Ảnh 7.

Khi trưởng thành, “các ngón tay” sẽ duỗi ra dài tới 10 cm và tỏa ra thứ mùi hôi thối khó chịu

Loài nấm này tuy không có độc, nhưng chẳng ai dám thử bởi hình dạng gây sợ và mùi tỏa ra rất khó chịu. Giới nghiên cứu cho biết, do tiết ra mùi như thịt thối giúp chúng xua đuổi các loài côn trùng, chim nhỏ, nhưng lại thu hút ruồi.