Kỳ lạ những ngôi làng nơi phụ nữ từ bỏ quyền làm mẹ

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết có tới hàng nghìn phụ nữ Ấn Độ chấp nhận cắt bỏ 't.ử c.u.n.g' của mình, chỉ để đổi lấy cơ hội được làm việc, duy trì cuộc sống.

Với phụ nữ nói chung, 'rớt dâu' là hiện tượng sinh lý rất bình thường. Tuy nhiên ở Ấn Độ, đây lại là đề tài bị coi cấm kị. Phụ nữ Ấn Độ khi "tới tháng" sẽ bị cho là không sạch sẽ, bị cấm cảm khỏi các sự kiện, hoạt động tôn giáo. Vài năm trở lại đây, tư tưởng mang tính cổ hủ này ngày càng bị lên án, nhất là khi trở thành vấn nạn khiến cuộc sống của phụ nữ Ấn Độ trở nên khó khăn hơn.

Những ngôi làng nơi phụ nữ không có 't.ử c.u.n.g'

Trong vòng 3 năm qua, ở miền Tây Ấn Độ, đã có hàng nghìn cô gái trẻ phải cắt bỏ t.ử c.u.n.g của mình. Mục đích của họ là để tránh giai đoạn 'đến kỳ', có thể được thuê làm trên các cánh đồng mía.

Phụ nữ Ấn Độ thường đi làm thuê, làm mướn trên các cánh đồng mía để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Tại "vành đai mía" của Ấn Độ, các công nhân khi thu hoạch mía phải làm liên tục trong 6 tháng. Các chủ ruộng mía ở đây không chỉ keo kiệt mà còn luôn tìm cách để vắt kiệt sức lao động của người làm công vốn có hoàn cảnh nghèo khổ. Họ có phần bài trừ phụ nữ, nguyên do là bởi phụ nữ mỗi tháng sẽ phải nghỉ vài ngày khi "tới kỳ'. Ai nghỉ ngày nào là sẽ bị phạt tiền ngày đó.

Ở các cánh đồng mía thường không có nhà vệ sinh, điều kiện thiếu thốn, người làm thông thường giờ nghỉ ngơi không có, với phụ nữ "đến tháng" sẽ càng vất vả hơn. Nếu phụ nữ tới kỳ "rớt dâu" mà gặp điều kiện vệ sinh nghèo nàn còn có thể bị nhiễm trùng. Y tế ở Ấn Độ còn hạn chế, chưa kể nhiều bác sĩ vô lương tâm còn khuyến khích phụ nữ làm phẫu thuật thừa để chữa bệnh khó nói thay vì dùng thuốc.

Ngày "đèn đỏ" hàng tháng là lý do mà nhiều chủ ruộng mía không muốn thuê phụ nữ Ấn Độ làm công. Người làm là nữ cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình lao động, đặc biệt là khi "tới tháng".

Mặt khác, phụ nữ ở Ấn Độ hiểu biết còn hạn chế, đều làm mẹ từ khi còn rất trẻ. Thậm chí chỉ hơn 20 tuổi nhưng nhiều người đã có 2 - 3 con. Họ được bác sĩ tư vấn rằng nếu cắt bỏ t.ử c.u.n.g sẽ không ảnh hưởng lớn, là việc làm có thể chấp nhận được.

Chính vì vậy mà nhiều phụ nữ, tuổi từ 20 đến dưới 40, đều đã quyết định cắt t.ử c.u.n.g. Điều này khiến nhiều ngôi làng trở thành làng của phụ nữ không có t.ử c.u.n.g cũng như không còn khả năng làm mẹ như lời đồn đại.

Chỉ riêng huyện Beed đã có hơn 4.600 trường hợp phẫu thuật cắt bỏ t.ử c.u.n.g trong vòng 3 năm trở lại đây. Và phần lớn phụ nữ trong số này đều làm nghề chặt mía.

Thực tế, rất nhiều phụ nữ sau khi phẫu thuật cho biết, sức khỏe của họ suy giảm rõ rệt. có người bị đau nhức xương đầu gối, đau lưng, thường xuyên bị sưng tay, chân, phù mặt. Có người thường xuyên hoa mắt chóng mặt, không còn sức để đi bộ quãng ngắn. Hậu quả là sau một thời gian, những người này cũng không thể làm việc trên các cánh đồng mía.

Bệnh khó nói sau những kỳ kinh

Điều kiện vật chất thiếu thốn, có tới hơn 80% phụ nữ Ấn Độ không thể dùng băng vệ sinh khi đến ngày "đèn đỏ". Họ phải dùng báo, vải cũ hoặc thậm chí là lá để thay thế. Vải cũ trong trường hợp giặt giữ thường xuyên, song nếu không phơi khô dưới nắng, có thể sẽ gây bệnh viêm nhiễm, nấm hoặc ngứa.

Hơn 70% bệnh phụ khoa ở Ấn Độ là do phụ nữ không giữ gìn vệ sinh khi "tới ngày'. Một số phụ nữ còn tử vong vì bị côn trùng tấn công.

Phụ nữ Ấn Độ thường dùng vải, tuy nhiên với các bé gái mới dậy thì, việc này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Vải không thể đảm bảo vệ sinh, dễ khiến các thiếu nữ mới lớn mất tự tin, hình thành chướng ngại về tâm lý.

Bên cạnh đó, băng vệ sinh vải cũng cần phải thay đều đặn. Nhưng trường học ở Ấn Độ thường không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh thường ở khá xa. Điều này vô tình khiến cho các nữ sinh e ngại về việc thay đổi băng vải, kéo dài thời gian sử dụng.

Băng vệ sinh đối với phụ nữ Ấn Độ là món đồ xa xỉ. Hầu hết đều không có điều kiện để mua.

Tới nay, các kỳ kinh dù là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng vẫn cản trở cuộc sống của phụ nữ Ấn Độ. Không chỉ vì quan niệm từ lâu đời mà các vấn đề về vệ sinh, liên quan tới sức khỏe, tâm lý, cũng tác động tới nữ giới. Dù hiện nay, nhiều phụ nữ có tư tưởng hiện đại, tiến bộ, không ngừng lên án những tư tưởng cổ hủ, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa, họ mới thực sự được "giải phóng" khỏi áp lực này.

Tổng hợp