Kỳ lạ loại quả giống xoài nhưng vỏ màu tím, bên trong lại như quả chuối

Nhìn bề ngoài, loại quả này vừa có phần giống xoài song vỏ tím, vừa có phần giống khoai lang tím. Bên trong lại giống chuối. Và cái giá để mua được cũng không hề rẻ.

Gần đây, cư dân mạng không ngừng xôn xao về một loại quả kỳ lạ. Theo những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, loài quả này khi treo lủng lẳng trên cây thì vỏ có màu tím, hình dáng giống quả xoài. Thế nhưng, khi dùng dao xẻ dọc vỏ, bên trong lại để lộ phần ruột giống như chuối. Điều này khiến netizen vô cùng kinh ngạc.

Chân dung loại quả gây thắc mắc trên mạng xã hội thời gian gần đây.
Bề ngoài, quả này có hình dáng giống xoài song phần vỏ lại có màu như khoai tím.
Bên trong khi cắt ra sẽ để lộ ruột trắng, mềm, có hạt đen khá giống chuối.

Thực tế, đây không phải là xoài, cũng không phải khoai lang tím hay chuối. Loại quả này có tên gọi là Akebi, đây là một loại nho tím phổ biết ở Nhật Bản. Người Nhật còn ưu ái gọi loại nho này là "nho chocolate". Nguyên nhân bởi trong quá trình cây Akebi nở hoa sẽ lan tỏa mùi hương giống như chocolate.

Nho tím Akebi được bán rất nhiều trong cách siêu thị Nhật Bản. Người Nhật rất ưa chuộng Akebi vì có thể tận dụng cả ruột lẫn vỏ quả.
Akebi khi chín mà không được hái thì sẽ tự động nứt vỏ trên cây.

Ban đầu, chỉ có Hokkaido - một trong những vùng lạnh nhất Nhật Bản là trồng được Akebi. Sau đó, vì phát hiện ra nhiều công dụng của loại quả này mà người Nhật đã phát triển ra nhiều vùng với quy mô lớn. Dần dần, Akebi trở nên phổ biến ở cả Trung quốc, miền Đông nước Mỹ hay bán đảo Triều Tiên...

Akebi ban đầu trồng tập trung tại Hokkaido, nơi có khí hậu lạnh.
Loại quả này có nhiều công dụng tốt nên lâu dần, nhiều quốc gia cũng đã đưa vào trồng trọt.

Akebi có vị ngọt dịu xen lẫn với đắng. Ngọt thanh là từ phần ruột còn đắng là do hạt. Ngoài ăn trực tiếp, người ta thường dùng ruột Akebi để làm mứt. Bên cạnh đó, vỏ Akebi còn có thể đem trộn gọi, lăn bột để chiên hoặc xào với miso, làm salad... Lá Akebi thì được tận dụng làm trà, có công dụng thanh nhiệt, giải độc.

Vỏ của Akebi có thể dùng để xào với miso, trộn gỏi, muối dưa hoặc chiên lên để ăn đều rất ngon. Ruột Akebi còn có thể làm mứt.
Lá của loại cây này có thể dùng để làm trà, vừa thanh nhiệt vừa tốt cho cơ thể.

Tại Việt Nam, một quả Akebi khoảng 300g hiện nay có thể được bán với giá lên đến 300 nghìn đồng.

Tổng hợp