Kỳ lạ "ấp sinh đôi" có 13 cặp song sinh ở An Giang

Ấp Phước Khánh ở An Giang được gọi là "ấp sinh đôi" bởi có đến 13 cặp song sinh. Nhiều năm trôi qua, vẫn chưa có ai lý giải được hiện tượng này.

Ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang gây xôn xao dư luận nhiều năm nay bởi có hơn chục cặp sinh đôi được sinh tự nhiên và đa số các hộ gia đình đều nghèo khó.

Clip: Ấp sinh đôi ở An Giang

Ông Bùi Văn Dẫn (62 tuổi, người dân địa phương) cho biết, khu dân cư chỉ dài khoảng 700m, tính từ cầu Đình Phước Hưng, xã Phước Hưng đến dưới sân vận động huyện nhưng có đến 13 hộ gia đình sinh đôi. Điều thú vị là cả ấp không sử dụng bất kỳ biện pháp nhân tạo nào để tác động đến việc sinh đẻ.

Hai đứa cháu nội song sinh đang sống cùng vợ chồng ông Dẫn.

Những đứa trẻ sinh đôi chào đời khỏe mạnh, song không được ăn học đến nơi đến chốn do hầu hết các gia đình sinh sống tại đây thuộc diện khó khăn. Hiện tại, cặp sinh đôi nhiều tuổi nhất tại ấp Phước Khánh đã ngoài 80 tuổi và ít tuổi nhất cũng đã hơn 10 tuổi.

Đến nay chỉ còn 4 gia đình ở lại địa phương sinh sống, còn lại đều đã đi tha hương cầu thực, lập nghiệp nơi xứ người. Một trong số đó là gia đình anh Phạm Nộ Hán (39 tuổi, trú tại ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng) có hai người con song sinh là Phạm Tấn Lợi và Phạm Tấn Lộc (10 tuổi, học sinh lớp 3). Gia đình anh Hán hiện có tất cả 5 người con. Quanh năm vợ chồng anh chỉ biết dựa vào đồng lương ít ỏi từ việc "cày thuê cuốc mướn".

Anh Phạm Nộ Hán bên 2 cậu con trai sinh đôi của mình.

Anh Hán chia sẻ: "Hồi vợ tôi mang thai từng bị té trầy xước. Đến khám bác sĩ mới biết vợ mang song thai, song tôi không lấy làm bất ngờ vì cha tôi trước đây cũng có 2 con sinh đôi. Theo tôi phỏng đoán, rất có khả năng các gia đình trong khu vực đều sinh đôi là do nguồn nước phía sau nhà". 

Trong vòng 10 năm đổ lại đây, hiện tượng khó lý giải này không còn nữa do khu vực lòng hồ Phước Hưng, nơi bà con hay tắm trước đây đã bị lấp để làm hoa màu và phục vụ tưới tiêu.

Hai chị em sinh đôi Kiều Chị - Kiều Em.

Riêng gia đình ông Dẫn cũng có một cặp sinh đôi là hai cháu gái Bùi Thị Kim Ngân và Bùi Thị Kim Hà (12 tuổi, học lớp 6). Cả hai là con của anh Bùi Quang Trực và chị Lê Thị Hiền (cùng 39 tuổi). Do hai vợ chồng đều đi làm ăn xa nên gửi hai con cho ông bà nuôi dưỡng hộ.

Cặp song sinh giống nhau như hai giọt nước Phương Thanh - Thu Thanh.

Ngoài ra, gia đình cặp song sinh Phan Văn Chiến, Phan Văn Thắng có hai thế hệ đều sinh đôi. Tuy nhiên, cả nhà đã rời ấp để chuyển đến Bình Dương kiếm sống.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Thành Nam - phó chủ tịch UBND xã Phước Hưng xác nhận ấp Phước Khánh có 13 hộ sinh đôi, nhưng đến nơi vẫn chưa rõ nguyên nhân. Người dân thường gọi ấp Phước Khánh là "ấp sinh đôi" do hầu hết các hộ gia đình đều có ít nhất một cặp song sinh.

Cặp song sinh Kim Ngân - Kim Hà.

TS.BS Trần Quang Hiền - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang khẳng định, tỷ lệ di truyền sinh đôi từ đời cha đến đời con là vô cùng hiếm gặp, chỉ chiếm 1/10.000 ca sinh. Theo ông Hiền, ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng sinh đôi thuận theo tự nhiên, không có tác động nhân tạo nào được số lượng lớn như vậy!.