Kiêng kỵ trong đám ma để ‘yên người mất, ổn người sống’

Đám ma là một việc vô cùng hệ trọng đối với người Việt từ xưa đến nay. Vì thế, có những kiêng kỵ mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải chú ý, kẻo rước họa vào thân.

Tang lễ là việc đại sự của cả gia đình và dòng họ. Chẳng những phải tổ chức trang trọng mà còn phải thật thành kính, cũng như có những điều kiêng kỵ mà người còn sống cần tuyệt đối chấp hành, có như vậy người mất mới yên ổn, người sống mới hạnh phúc. Vậy những điều phải kiêng kỵ đó là gì, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Quảng cáo
Người mất ở đường, mất ở chợ, ở sông,... phải được cúng lễ ở chính nơi họ mất.

- Những người mất ở đường, ở chợ tuyệt đối kiêng kỵ đưa thi thể về nhà bởi âm khí nặng nề của họ sẽ khiến việc làm ăn cũng như cuộc sống của người thân trong gia đình gặp nhiều chuyện chẳng lành.

- Thân nhân của người mất ở đường, ở chợ phải tổ chức tang lễ tại nơi họ nhắm mắt xuôi tay hoặc dựng lán ngoài đồng để làm ma chay. Đặc biệt, người mất do tai nạn giao thông, sông nước,… phải được cúng lễ trực tiếp tại nơi bị nạn.

- Người treo cổ thì người thân phải chém đứt dây, không được dùng tay trần tháo bỏ sợi dây. Có như vậy, mối oan nghiệt mới đứt, tránh gặp họa. Sau khi nạn nhân được đưa xuống, hãy để họ nằm xuống một mặt phẳng và từ từ cởi dây ở cổ ra.

- Người đầu bạc sẽ không đưa tiễn người đầu xanh, tức con cái mất trước cha mẹ thì phụ mẫu kiêng đưa tang con bởi theo quan niệm dân gian, điều này đại tội bất hiếu, gây nhiều tổn thất đau thương cho đại gia đình. Thậm chí, nhiều trường hợp trong lúc đưa ma con mình, cha mẹ khóc ngất rồi lên cơn đau tim mà ra đi ngay trong lúc đó. Vì vậy, nhằm giảm bớt đau buồn cũng như tình huống xấu nhất có thể xảy ra, người thân trong gia đình không cho cha mẹ tiễn đưa con cái đã mất ra đồng.

Đồ dùng cá nhân của người còn sống không được chôn cất cùng người đá khuất kẻo trí nhớ suy giảm.

- Không nên đặt đồ của người còn sống vào quan tài của người quá cố rồi đem đi chôn cất. Điều này không hề tốt do người mất có thể mang đi một phần ký ức của người sống khiến trí nhớ của người này chậm nhớ hay quên, ngớ ngẩn chẳng yên. Bên cạnh đó, những đồ của người mất như giường tủ, quần áo, vật dụng cá nhân,… người sống không được dùng lại, kẻo họ sẽ về đòi lại đồ.

- Trong quá trình khâm niệm, nước mắt của người thân khóc thương cho người đã khuất tuyệt đối không được rơi vào thi thể. Nếu không sau này con cháu làm ăn khó khăn, vất vả trăm bề. Thậm chí, còn xuất hiện hiện tượng quỷ nhập tràng. Người nhà có xót thương đến đâu cũng nên đứng xa đừng để nước mắt của mình bị nhỏ vào thi hài.

- 3 ngày làm ma con cháu phải thay phiên nhau túc trực bên thi thể người mất, tránh không cho chó, mèo,… hay bất cứ loài động vật nào tới gần nếu không sẽ hiện tượng quỷ nhập tràng sẽ xuất hiện.

- Ở những gia đình có người già vừa mất, chập tối tầm 5-6h phải đóng chặt cửa, kiêng kỵ trả lời khi chưa nhận tiếng gọi của người đứng ngoài cửa. Theo tín ngưỡng dân gian, người già thường quyến luyến con cháu không rời, khi màn đêm buông xuống linh hồn của họ còn vướng vấn trong nhà sẽ gọi con gọi cháu và đưa đi cùng với những ai trả lời họ.

Người hợp tuổi và khắc tuổi cần tránh lúc khâm niệm, hạ huyệt và bốc mộ, không linh hồn người mất khó siêu thoát.

- Người cùng tuổi với người mất cần tránh mặt lúc khâm niệm, hạ huyệt và bốc mộ kẻo vận xui đeo bám, gặp chuyện chẳng lành.

Tổng hợp