Kịch bản 5 bảng đấu khác để ĐT futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup 2021

ĐT futsal Việt Nam nhiều khả năng không thể tự quyết việc mình vào được vòng 1/8 futsal World Cup 2021 hay không. Chính vì thế, những kịch bản có lợi đến từ các bảng đấu khác mới giúp cho Việt Nam hy vọng đi tiếp.

ĐT futsal Việt Nam chỉ có quyền tự quyết nếu như thắng được CH Czech trong trận đấu giữa hai đội diễn ra vào lúc 20h00 tối ngày 19/9, trong khuôn khổ lượt cuối vòng bảng VCK futsal World Cup 2021. Ở hai khả năng hoà hoặc thua CH Czech, ĐT futsal Việt Nam sẽ phải chấp nhận đứng thứ ba ở bảng D. Trong trường hợp ĐT futsal Việt Nam hoà CH Czech, thầy trò Phạm Minh Giang sẽ có 4 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại là -7. Nếu ĐT futsal Việt Nam thua CH Czech, chúng ta chỉ có 3 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại là -8 trở xuống. Theo quy định của giải đấu, nếu muốn đi tiếp ở vị trí đội đứng thứ ba, Việt Nam phải có thành tích tốt hơn 2 trong 5 đội đứng thứ ba ở các bảng còn lại; qua đó lọt vào top 4 đội đứng thứ ba tốt nhất.

Vậy, kịch bản ở 5 bảng đấu khác diễn ra thế nào thì ĐT futsal Việt Nam xếp trên các đội đứng thứ ba? Hãy cùng Bongdaplus phân tích:

1. Bảng A

Lithuania (0 điểm, hiệu số -4) và Costa Rica (0 điểm, hiệu số -6) sẽ gặp nhau ở trận cuối cùng. Họ sẽ tranh suất thứ 3 chung cuộc. Trong trường hợp Lithuania hoà Costa Rica, ĐT futsal Việt Nam chắc chắn xếp trên, dù cho kết quả trận gặp CH Czech có thế nào. Trong trường hợp Lithuania thắng hoặc thua Costa Rica, ĐT futsal Việt Nam chỉ có thể xếp trên nếu như chúng ta hoà CH Czech. Nhờ vậy, Việt Nam có 4 điểm, chắc chắn hơn Lithuania hoặc Costa Rica vốn chỉ có 3 điểm.

Vậy, Việt Nam xếp trện đội thứ 3 bảng A khi:

– Lithuania hoà Costa Rica

– Việt Nam hoà CH Czech, trận Litunia và Costa Rica có phân định thắng bại

2. Bảng B

Nga (6 điểm), đội chắc chắn đi tiếp và mạnh nhất bảng này sẽ gặp Guatemala (3 điểm, hiệu số -2). Trong khi Ai Cập (3 điểm, hiệu số -6) gặp Uzbekistan (0 điểm, hiệu số -3). Đây là một bảng đấu tương đối phức tạp khi cả 4 đội đều có thể kết thúc ở vị trí thứ 3 với những kịch bản khác nhay. Nhưng tóm lại, ĐT Việt Nam chỉ xếp trên đội đứng thứ 3 của bảng đấu này khi:

– Ai Cập xếp thứ 3

Ai Cập sẽ thua với cách biệt từ 2 bàn trở lên đồng thời Guatemala cũng thua với cách biệt từ 6 bàn trở lên trước Nga. Khi đó, Guatemala xếp bét bảng vì có 3 điểm nhưng hiệu số thấp nhất. Ai Cập xếp thứ 3 với 3 điểm cùng hiệu số từ -8 trở xuống. Còn Uzbekistan dù có 3 điểm nhưng hiệu số tốt nhất (-1 trở lên) và vươn lên nhì bảng.

Trong trường hợp này, ĐT futsal Việt Nam nếu hoà CH Czech là đi tiếp. Hoặc không, Việt Nam nếu thua CH Czech cũng phải đảm bảo hiệu số bàn thắng bại chung cuộc cao hơn hiệu số của Ai Cập.

Ví dụ, Ai Cập thua 0-4 trước Uzbekista, Guatemala thua 0-7 trước Nga và Việt Nam thua 0-2 trước CH Czech. Lúc đó, Việt Nam chắc chắn xếp trên đội đứng thứ 3 bảng C là Ai Cập.

– Guatemala xếp thứ 3

+ Guatemala thua cách biệt từ 7 bàn trở lên trước Nga và Ai Cập không thua Uzbekistan. Trong trường hợp đó, Việt Nam hoà CH Czech hoặc thua CH Czech sao cho có hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Guatemala.

Ví dụ, Guatemala thua 0-7 trước Nga, Ai Cập hoà 1-1 Uzbekistan và Việt Nam thua 0-1 trước CH Czech.

+ Guatemala thua cách biệt từ 7 bàn trở lên trước Nga, Uzbekistan thắng Ai Cập từ 4 bàn trở lên và Việt Nam hoà CH Czech hoặc thua CH Czech sao cho có hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Guatemala.

Ví dụ: Guatemala thua 0-7 trước Nga, Uzbekistan thắng 4-0 trước Ai Cập và Việt Nam thua 0-1 trước CH Czech.

– Uzbekistan xếp thứ 3

+ Uzbekistan thắng Ai Cập, Guatemala không thua Nga và Việt Nam hoà CH Czech.

3. Bảng C

Thái Lan, đội đang có 1 điểm (hiệu số -3) sẽ gặp “rổ đựng bóng” Đảo Solomon. Trong khi Morocco (4 điểm hiệu số +6) gặp Bồ Đào Nha (6 điểm, hiệu số +10) ở lượt cuối cùng. Về lý thuyết, ĐT futsal Việt Nam có thể xếp trên đội thứ 3 là Thái Lan (nếu hoà Solomon) hay Morocco thua với cách biệt 13 bàn trước Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên xét trên thực tế, đây đều là những kịch bản không tưởng. Về cơ bản, ĐT futsal Việt Nam không có hy vọng xếp trên đội thứ 3 của bảng C.

4. Bảng E

Sự hùng mạnh của Tây Ban Nha đủ đẩy Angola, đội bét bảng này trải qua thêm một thất bại. Vị trí thứ 2 và thứ 3 của bảng E sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trận đấu giữa Nhật Bản và Paraguay (diễn ra sau trận Việt Nam – CH Czech 2 tiếng). Nếu hai đội hoà nhau, Việt Nam không có cơ hội xếp trên hai đội này.

Việt Nam sẽ xếp trên đội thứ 3 bảng E khi:

– Nếu Nhật Bản thua Paraguay, Việt Nam hoà CH Czech hoặc thua CH Czech sao cho có hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này là không tưởng.

Ví dụ: Nhật Bản thua 0-10 trước Paraguay, Việt Nam thua 0-1 trước CH Czech.

– Nếu Paraguay thua Nhật Bản, Việt Nam hoà CH Czech hoặc thua CH Czech sao cho có hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Paraguay.

Ví dụ: Paraguay thua 0-8 trước Nhật Bản, Việt Nam thua 0-1 trước CH Czech.

5. Bảng F

Bảng đấu này tương tự như bảng A, khi Serbia (0 điểm, hiệu số -3) sẽ tranh vị trí thứ 3 với Mỹ (0 điểm, hiệu số -13). Nếu hai đội hoà nhau, Việt Nam chắc chắn xếp trên đội xếp thứ 3 của bảng F. Một trường hợp còn lại giúp Việt Nam đi tiếp là Mỹ thắng Serbia, Việt Nam hoà CH Czech hoặc thua CH Czech sao cho có hiệu số bàn thắng bại chung cuộc tốt hơn Mỹ.

Ví dụ, Mỹ thắng Serbia 3-0, Việt Nam thua 0-2 trước CH Czech.

Kết luận: Việt Nam không có nhiều cơ hội nếu như thua CH Czech, dù chỉ là một khoảng cách tỷ số nhỏ. Việt Nam chỉ thực sự tự tin hơn nếu như hoà CH Czech. Khi đó, cửa đi tiếp mới rộng mở với thầy trò Phạm Minh Giang.