Không khí lạnh liên tiếp tràn xuống, Tết Nguyên Đán liệu có rét đậm

Từ ngày 23/1 trở đi miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh mạnh, từ khoảng ngày 24-25/1 trở đi miền Bắc sẽ xảy ra rét đậm diện rộng.

Ngày 13/1, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ tiếp diễn hình thái thời tiết mưa rét khiến người dân cảm giác lạnh buốt hơn một ngày trước.

Từ nay đến Tết Nguyên Đán, không khí lạnh liên tiếp tràn xuống miền Bắc. Hình minh họa

Hiện, miền Bắc chìm sâu trong khối không khí lạnh cường độ ổn định nên trạng thái mưa rét khả năng kéo dài hai ngày tới. Đến ngày 17/1, một đợt không khí lạnh mới tràn về khiến nền nhiệt toàn khu vực giảm sâu.

Riêng các ngày 17-18/1, vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C).

Sau đó, đợt lạnh mới tiếp tục được tăng cường vào ngày 20/1. Như vậy, một tuần tới, miền Bắc khả năng hứng chịu 2 đợt rét nối nhau.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, Hà Nội duy trì trạng thái mưa phùn, sương mù và rét trong ít nhất 10 ngày tới. Khu vực miền núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Ngày 13-16/1, nhiệt độ thấp nhất ở ngưỡng 15 độ C, cao nhất 22 độ C. Đến ngày 18/1, nền nhiệt trong ngày tại đồng bằng giảm xuống ngưỡng 13-19 độ C, miền núi có nơi rét hại dưới 12 độ C.

Ngoài ra, từ đêm 15 đến ngày 18/1, miền Bắc khả năng chịu tác động kết hợp của rãnh thấp trong đới gió tây trên cao nên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc sẽ mưa rào và dông rải rác. Lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi cao hơn.

“Xa hơn nữa khoảng thời gian trước Tết, giai đoạn từ ngày 23/1 trở đi miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, nhiều khả năng từ khoảng ngày 24-25/1 trở đi miền Bắc sẽ xảy ra rét đậm diện rộng. Ở thủ đô Hà Nội từ ngày 25-30/1 tức là những ngày trước Tết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, với nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 15 độ C; Những ngày sau Tết cũng là tháng 2/2022 miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và trời rét kéo dài”, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết.

Theo ông Hưởng, với tác động của không khí lạnh gây rét ở miền Bắc thì khi ảnh hưởng đến miền Trung nó sẽ tạo ra những cơn mưa rào và dông ở miền Trung, vì thế khả năng những ngày trước Tết miền Trung vùng từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi cũng xảy ra mưa, mưa rào, phía Bắc trời rét.

Trong khi đó, Trung Bộ do tác động của không khí lạnh nên ngày 11-13/1 và 18-21/1 có khả năng xuất hiện mưa rào rải rác, tập trung ở khu vực Trung Trung Bộ.

Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất ban đêm phổ biến 21-24 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Chuyên gia tiếp tục đưa ra cảnh báo về tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long khả năng tăng dần ngày 13-20/1.

Tây Nguyên và Nam Bộ giai đoạn mùa khô nên thời tiết trước, trong và sau Tết sẽ là những ngày nắng ráo, có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ ở khu vực miền Đông và TP.HCM.!.